Hưng Yên: Nhà thầu không đủ điều kiện vẫn trúng thầu?

01/07/2022 07:30:00 congluan.vn
Sử dụng người có năng lực chuyên môn không phù hợp với gói thầu để dự thầu, kê khai nhân sự trùng lặp ở nhiều gói thầu nhưng Công ty Trách nhiệm hữu hạn Minh Long Hưng Yên vẫn được chính quyền thị xã Mỹ Hào đánh giá đủ điều kiện để trúng thầu.

Theo đó, Báo Nhà báo và Công luận nhận được phản ánh về những tồn tại trong quá trình đấu thầu tại gói thầu “Thi công xây dựng công trình Di chuyển, cải tạo đường điện 0,4 kV và hệ thống điện chiếu sáng phục vụ Giải phóng mặt bằng dự án Cải tạo, nâng cấp đường ĐT.380 đoạn Km2+910 đến Km7+000, đoạn qua thị xã Mỹ Hào” do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Mỹ Hào làm chủ đầu tư.

Tại quyết định số 165, ngày 16/11/2021, ông Nguyễn Trọng Bắc – Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Mỹ Hào đã phê duyệt kết quả trúng thầu cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Minh Long Hưng Yên (Công ty Minh Long – PV), trị giá gói thầu là gần 2,4 tỷ đồng, thời gian thực hiện hợp đồng là 150 ngày.

Mặc dù là gói thầu liên quan nhiều đến chuyên môn trong lĩnh vực ngành Điện nhưng trong hồ sơ năng lực các nhân sự chủ chốt của Công ty Minh Long lại không có ai có chuyên môn đào tạo là Kỹ sư điện, vẫn được Ban Quản lý dự án Mỹ Hào đánh giá đủ điều kiện để trúng thầu.

Quyết định trúng thầu do ông Nguyễn Trọng Bắc, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Mỹ Hào phê duyệt cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Minh Long Hưng Yên.

Cụ thể, các nhân sự mà Công ty Minh Long đã đề xuất bao gồm: ông Nguyễn Văn Vinh có trình độ chuyên môn là Kỹ sư cầu đường, làm Chỉ huy trưởng công trình; ông Phạm Văn Tư là Kỹ sư hạ tầng đô thị; ông Bùi Văn Huynh là Kỹ sư xây dựng.

Không chỉ sử dụng các nhân sự chủ chốt có trình độ chuyên môn không phù hợp, mà các nhân sự này trước đó đã được Công ty Minh Long sử dụng là nhân sự chủ chốt để dự thầu và trúng thầu ở các gói thầu khác trước đó.

Đơn cử như tại gói thầu “Thi công xây lắp công trình Cải tạo, nâng cấp tuyến đường giao thông xã Quảng Châu, Thành phố Hưng Yên (đoạn từ ngã 5 đường Dương Hữu Miên giáp nhà ông Tâm thôn 3 đến nhà ông Mai thôn 5 giáp xã Hoàng Hanh)”, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Hưng Yên làm chủ đầu tư. Trị giá gói thầu là hơn 14,7 tỷ đồng, được ông Hoàng Trung Kiên, Giám đốc Ban quản lý dự án phê duyệt trúng thầu tại quyết định số 1297, ngày 9/9/2021.

Gói thầu này được Công ty Minh Long sử dung 5 nhân sự chủ chốt trong hồ sơ năng lực dự thầu, trong đó có 2 nhân sự được Công ty Minh Long sử dụng trùng lặp đó là ông Nguyễn Văn Vinh và Bùi Văn Huynh.

Việc nhà thầu kê khai nhân sự trùng lặp ở các gói thầu có dấu hiệu vi phạm điều 89 – Luật Đấu thầu 2013 và Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư: “Nhà thầu không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận”.

Theo đó, trường hợp nhà thầu cung cấp thông tin không trung thực, vi phạm hành vi bị cấm theo quy định tại khoản 4 Điều 89, Luật Đấu thầu thì nhà thầu sẽ bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm theo quy định tại khoản 1 Điều 122, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP.

Còn theo Điều 222 Bộ luật Hình sự, người nào thực hiện một trong những hành vi quy định tại Khoản 1 Điều 222, trong đó có hành vi gian lận trong đấu thầu, gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng hoặc dưới 100 triệu đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Thậm chí, có thể bị phạt tù cao nhất đến 20 năm nếu phạm tội gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ 1 tỷ đồng trở lên.

Liên quan đến nội dung nêu trên, phóng viên báo Nhà báo & Công luận (PV) đã đặt lịch làm việc tại Uỷ ban nhân dân thị xã Mỹ Hào và nhiều lần liên hệ với ông Lê Quang Hiến, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thị xã và ông Nguyễn Trọng Bắc, Giám đốc Ban Quản lý dự án để làm việc nhưng các vị này luôn báo “bận họp” và hơn 1 tháng trôi qua vẫn chưa có phản hồi thông tin cho phóng viên.

Còn đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Minh Long Hưng Yên - ông Nguyễn Văn Vinh cho PV biết không thể có chuyện trùng lặp nhân sự giữa 2 gói thầu nêu trên, bởi vì nhân sự ở gói thầu trong lĩnh vực ngành Điện và gói thầu lĩnh vực ngành Giao thông đều có yêu cầu về trình độ chuyên môn khác nhau nên không thể sử dụng chung được.

Sự việc khó như vậy, ngay cả đại diện nhà thầu cũng không chấp nhận được nhưng không hiểu vì sao mà ông Nguyễn Trọng Bắc, Giám đốc Ban Quản lý dự án thị xã Mỹ Hào vẫn đặt bút ký quyết định trúng thầu cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Minh Long Hưng Yên?

Trong khi nội dung phản ánh về dấu hiệu gian lận trong đấu thầu của Công ty Minh Long đang được chính quyền thị xã Mỹ Hào “ngâm tôm” thì mới đây, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Minh Long Hưng Yên đã kịp “ẵm” thêm gói thầu “Xây dựng trường mầm non xã Phú Cường” có giá trị gần 13 tỷ đồng, do Uỷ ban nhân dân xã Phú Cường, thành phố Hưng Yên làm chủ đầu tư.

Không chỉ sử dụng nhân sự có chuyên môn không phù hợp mà Công ty Minh Long còn có dấu hiệu mượn hồ sơ năng lực để hợp thức hóa hồ sơ trúng thầu. Đơn cử như nhân sự Bùi Văn Huynh có hồ sơ trùng với Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tư vấn thiết kế Trường Thịnh Hưng Yên.

Ngoài 2 gói thầu nêu trên, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Minh Long Hưng Yên còn sử dụng nhân sự trùng lặp ở nhiều gói thầu khác trước đó, đơn cử như các gói thầu: Thi công xây dựng công trình: Đường từ cụm đình chùa Cao Đường đến nhà văn hóa Đằng Châu, Phường Lam Sơn, do Uỷ ban nhân dân phường Lam Sơn, Thành phố Hưng Yên làm chủ đầu tư; Gói thầu thi công xây dựng công trình: Nhà văn hóa trung tâm xã Hồng Nam, do Uỷ ban nhân dân xã Hồng Nam, thành phố Hưng Yên làm chủ đầu tư; Gói thầu thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật công trình: Đấu giá quyền sử dụng đất cho nhân dân làm nhà ở phường Lam Sơn (cạnh đường Tô Ngọc Vân), do Uỷ ban nhân dân phường Lam Sơn, Thành phố Hưng Yên làm chủ đầu tư.

Trước đó, cũng liên quan dến dấu hiệu gian lận trong đấu thầu của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Minh Long Hưng Yên, Phóng viên đã đặt lịch làm việc tại Uỷ ban nhân dân phường Lam Sơn, thành phố Hưng Yên và nhiều lần liên hệ với bà Nguyễn Thị Quế, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân phường Lam Sơn để làm việc nhưng không được vị Chủ tịch này phản hồi thông tin.

Việc người đứng đầu một số đơn vị hành chính từ cấp phường cho đến cấp thị xã trên địa bàn tỉnh Hưng Yên có dấu hiệu né tránh, sợ trách nhiệm khi cung cấp thông tin cho báo chí cũng cần được lãnh đạo tỉnh Hưng Yên sớm vào cuộc chấn chỉnh, chỉ đạo và có hình thức xử lý kịp thời.

Để đảm bảo việc đấu thầu được triển khai một cách công khai, minh bạch, có tính cạnh tranh cũng như việc đánh giá đầy đủ năng lực của các nhà thầu, báo Nhà báo & Công luận kính đề nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh Hưng Yên cần sớm vào cuộc, chỉ đạo các Sở, Ban, Ngành liên quan xác minh, làm rõ, xử lý các sai phạm nếu có và làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm.

congluan.vn