Hơn 300 tỷ USD tài sản của Nga đã bị Mỹ đóng băng

04/07/2022 08:00:00 congluan.vn
Bộ Tư pháp Mỹ cho biết nước này và các đồng minh của mình đã đóng băng hơn 30 tỷ USD tài sản của các nhà tài phiệt Nga. DOJ cho biết thêm, khoảng 300 tỷ USD tiền của ngân hàng trung ương Nga cũng đã bị đóng băng hoàn toàn.

Hôm thứ 4 tuần này, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết trong một thông báo rằng: Mỹ và các đồng minh của mình đã đóng băng hơn 30 tỷ USD tài sản của các nhà tài phiệt Nga và cố định khoảng 300 tỷ USD quỹ ngân hàng trung ương của Moscow.

Lực lượng Đặc nhiệm Russia Elites, Proxy và Oligarchs (REPO) đã công bố chi tiết mới về tiến trình trong một nỗ lực đa phương nhằm nắm lấy các tài sản có giá trị cao thuộc sở hữu của các ông trùm kinh doanh Nga.

Các nhà lãnh đạo toàn cầu tin rằng những nỗ lực của họ khi chiếm hữu những tài sản xa xỉ của các nhà tài phiệt Nga, bao gồm cả du thuyền trị giá hàng trăm triệu USD, sẽ tiếp tục gây áp lực chính trị lên Tổng thống Nga Vladimir Putin để chấm dứt chiến tranh Nga - Ukraine.

Mặc dù Bộ Tư pháp coi 100 ngày đầu tiên của lực lượng đặc nhiệm REPO là một thành công, nhưng họ cho biết công việc “vẫn chưa hoàn thành”.

DOJ cho biết trong một thông cáo báo chí rằng: “Trong vài tháng tới, Lực lượng Đặc nhiệm REPO sẽ tiếp tục theo dõi các tài sản của các tỷ phú Nga nằm trong danh sách bị trừng phạt và ngăn chặn những người Nga bị trừng phạt phá hoại các biện pháp mà các thành viên REPO đã cùng áp dụng”.

Bộ này cho biết thêm: “Chúng tôi đang tìm cách tối đa hóa tác động của các biện pháp trừng phạt đối với những cá nhân và thực thể Nga được chỉ định trong khi đề phòng sự lây lan ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa toàn cầu và nguồn cung cấp thực phẩm mà Nga đã phá vỡ bằng cách lựa chọn và tiếp tục gây chiến”.

Các quan chức thực thi pháp luật và Bộ Tài chính Mỹ phụ trách các lệnh trừng phạt cho biết các công ty quản lý du thuyền và du thuyền của Nga đóng một vai trò rất quan trọng đối với một mạng lưới khổng lồ các công ty danh nghĩa được giới tinh hoa Nga sử dụng để đảm bảo lợi nhuận bất chính của mình.

Nhiều con tàu tư nhân được trang bị đầy đủ các tiện nghi và kết cấu sang trọng, với phòng tắm dát vàng và đá cẩm thạch, sàn làm bằng gỗ quý hiếm và có kích thước để chứa máy bay trực thăng, nhiều ô tô và một số bể bơi.

Kể từ khi Tổng thống Putin bắt đầu cuộc chiến với Ukraine vào tháng 2, Mỹ và các cường quốc toàn cầu khác đã liên kết để hỗ trợ Kyiv thông qua các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Moscow và cung cấp các lô hàng vũ khí cho các lực lượng Ukraine.

Cuộc tấn công của Nga cũng thổi luồng sinh khí mới vào NATO, liên minh quân sự phòng thủ được thành lập sau Thế chiến thứ hai, hiện bao gồm 30 quốc gia thành viên.

Trong một động thái lịch sử, tổ chức quân sự phương Tây hôm thứ 4 đã gửi lời mời làm thành viên chính thức tới Thụy Điển và Phần Lan, cả hai đều trích dẫn sự xâm lược lãnh thổ của Nga là một mối lo ngại và vì vậy NATO cần thực hiện những động thái nhằm mở rộng liên minh của riêng họ.

Một quan chức NATO cho biết “việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO sẽ giúp họ an toàn hơn, NATO sẽ trở nên mạnh hơn và khu vực đồng euro-Đại Tây Dương an toàn hơn”, đồng thời quan chức này còn khẳng định thêm rằng an ninh của Phần Lan và Thụy Điển trong quá trình gia nhập NATO đóng vai trò quan trọng trực tiếp.

congluan.vn