Hé lộ số tiền đường dây 'tín dụng đen' xuyên quốc gia giải ngân cho khách mỗi tháng

26/05/2022 08:30:00 toquoc.vn
Đến thời điểm hiện tại, số lượng khách hàng vay qua hệ thống 3 app của đường dây "tín dụng đen" xuyên quốc gia là khoảng gần 1 triệu người. Số tiền cho vay mỗi tháng khoảng 100 tỷ.

Phòng Cảnh sát hình sự và các đơn vị nghiệp vụ Công an thành phố Hà Nội phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) đã triệt phá tổ chức cho vay lãi nặng dưới hình thức "" ở 3 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên và đưa gần 300 đối tượng cùng toàn bộ tang vật có liên quan về trụ sở cơ quan điều tra.

Các đối tượng tại cơ quan công an

Bước đầu xác định người điều hành chính hệ thống cho vay, đòi nợ tại Việt Nam là Nguyễn Quang Vũ (35 tuổi, trú tại Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội).

Đối tượng quản lý phụ trách toàn bộ hệ thống đòi nợ tại Việt Nam là Zhang Min (Mẫn, 34 tuổi người Trung Quốc). Mẫn chịu trách nhiệm quản lý, đốc thúc các trưởng bộ phận đòi nợ của khách hàng.

Theo lời khai của Nguyễn Quang Vũ, kẻ cầm đầu hệ thống này là người Trung Quốc.

Tuy nhiên, khi kẻ cầm đầu không có mặt thì Vũ sẽ được ủy quyền, chịu trách nhiệm ký các giấy tờ liên quan đến ngân hàng....Vũ được công ty trả tiền lương là 44 triệu đồng/tháng.

Vũ cũng khai nhận, để hợp thức hóa việc cho vay nặng lãi và đòi nợ, chúng đã thành lập công ty cầm đồ, lập 3 app vay là “cashvn”, “vaynhanhpro” và “ovay”.

Cho đến thời điểm hiện tại, số lượng khách hàng vay qua hệ thống 3 app trên khoảng gần 1 triệu người.

Mỗi tháng, số tiền các đối tượng giải ngân cho vay khoảng 100 tỷ đồng.

Nhằm thu hút khách hàng, các đối tượng chạy quảng cáo trên mạng xã hội. Khách được coi là uy tín thường làm công việc cố định, danh bạ điện thoại là những người cũng có nhân thân rõ ràng.

Nhân viên của công ty được tuyển chọn cũng chia làm 2 loại: 

Loại 1 là nhân viên hành chính các bộ phận như kế toán, nhân sự, phát triển thị trường. Những người này yêu cầu có trình độ học vấn cao.

Loại 2 là những nhân viên bộ phận truy thu, thường là các đối tượng có tiền án tiền sự, nhân thân xấu, thậm chí là thành phần xã hội cộm cán, giang hồ, hoặc có kinh nghiệm trong việc đòi nợ thuê.

Để thu hồi nợ nhanh, nhóm cho vay không chỉ đe dọa, khủng bố, tấn công "con nợ", chúng còn cắt ghép ảnh “nóng” của khách hàng và bạn bè, người thân của họ rồi tung lên mạng xã hội nhằm bôi nhọ danh dự, tạo áp lực.

toquoc.vn