Hậu quả vụ khối tài sản trăm tỷ USD bị xóa sạch chỉ trong vài ngày

31/03/2021 06:20:00 toquoc.vn
Từ căn hộ ở một tòa nhà cao tầng tọa lạc tại Midtown Manhattan, Bill Hwang lặng lẽ tạo dựng một trong những khối tài sản có giá trị nhất thế giới. Phố Wall lại có rất ít người chú ý đến ông. Dẫu vậy, cho đến thời gian gần đây, tất cả đều đổ dồn ánh mắt đến nhà đầu tư này.

 

Cái kết của vụ margin call lớn nhất lịch sử Phố Wall: Khối tài sản trăm tỷ đô bị xóa sạch chỉ trong vài ngày   - Ảnh 1.
 

Hwang và công ty đầu tư tư nhân của ông - Archegos Capital Management, đang là tâm điểm của một trong những đợt margin call lớn nhất mọi thời đại. Nguyên nhân là do những khoản đặt cược bí mật, sử dụng đòn bẩy cao dẫn đến mức lỗ hàng tỷ USD.

Không dùng đến những dự án marketing cho nhà đầu tư bên ngoài, những chiến lược và hiệu suất của Hwang được phần lớn giữ bí mật. Ngay cả sau khi khối tài sản tăng lên thậm chí là khoảng 50%, thì ông vẫn rất kín tiếng. Dù từng làm việc cho Tiger Management của Julian Robertson, ông vẫn không hề nổi tiếng ở Phố Wall hay giới tinh hoa của New York.

Hwang là người được ủy thác của Chủng viện Thần học Fuller và đồng sáng lập của Quỹ Grace and Mercy – có sứ mệnh hỗ trợ người nghèo và những người bị áp bức. Theo hồ sơ mới nhất, tài sản của quỹ này đạt mức 500 triệu USD vào cuối năm 2018.

Mức độ "phủ sóng" gần đây của cái tên Bill Hwang đến từ những cổ phiếu bị các ngân hàng lớn bán tháo mạnh vào tuần trước, đó là ViacomCBS Inc., Discovery Inc. GSX Techedu Inc., Baidu Inc. Toàn bộ các cổ phiếu này đều tăng vọt từ đầu năm đến nay, khiến nhà đầu tư không thể lý giải động lực đằng sau.

Cái kết của vụ margin call lớn nhất lịch sử Phố Wall: Khối tài sản trăm tỷ đô bị xóa sạch chỉ trong vài ngày   - Ảnh 2.
 

Một phần trong danh mục đầu tư của Hwang được Goldman Sachs, Morgan Stanley và Well Fargo giao dịch theo lô kể từ hôm thứ Sáu tuần trước. Theo đó, 40 tỷ USD giá trị cổ phiếu đã bị bán ra.

Các chủ ngân hàng ước tính vốn ròng của Archegos – đặc biệt là tài sản của Hwang, đã chạm tới mức 10 tỷ USD. Khi các khoản dư thừa (disposal) ngày càng tăng lên, thì giá trị của các vị thế mà công ty ông năm giữ cũng tăng cao: từ 10 tỷ USD, 50 tỷ USD cho đến hơn 100 tỷ USD. Dẫu vậy, số tiền hàng trăm tỷ USD đã "bốc hơi" chỉ trong vài ngày.

Mike Novogratz – nhà đầu tư vĩ mô và cựu đối tác của Goldman Sachs, cho biết: "Tôi chưa từng chứng kiến bất cứ điều gì như thế này, đó là việc khối tài sản được xây dựng trong âm thầm và việc mọi thứ tan biến nhanh đến thế nào. Đây là một trong những khối tài sản của cá nhân biến mất nhanh nhất trong lịch sử."

Cuối ngày hôm qua, Archegos đã lên tiếng sau nhiều ngày im lặng. Karen Kessler – người phát ngôn của công ty, cho biết trong một thông báo: "Đây thực sự là khoảng thời gian khó khăn với văn phòng gia đình của Archegos Capital Management. Chúng tôi đang thảo luận về mọi kế hoạch, khi ông Hwang và các cộng sự xác định về hướng đi tốt nhất."

Cái kết của vụ margin call lớn nhất lịch sử Phố Wall: Khối tài sản trăm tỷ đô bị xóa sạch chỉ trong vài ngày   - Ảnh 3.
 

Những khoản đặt cược thua lỗ nặng đã "tạo tiếng vang" từ New York, cho đến Zurich, Tokyo và thậm chí đến những nơi xa hơn nữa. Sự việc thậm chí để lại một số câu hỏi còn bỏ ngỏ, trong đó là: Làm thế nào một người có thể chấp nhận rủi ro lớn đến như vậy, trong khi được sự hậu thuẫn của rất nhiều ngân hàng và tránh được sự chú ý của các cơ quan quản lý?

Câu hỏi có thể được giải thích một phần bởi Hwang đã thành lập một văn phòng gia đình - hình thức kinh doanh ít bị giám sát, và sau đó sử dụng các công cụ tài chính phái sinh để mua vào lượng cổ phần lớn trong các công ty mà không phải tiết lộ thông tin.

Ngoài ra, các ngân hàng trên toàn cầu cũng chào đón Hwang với tư cách là một khách hàng mang đến cho họ những khoản lời béo bở, bất chấp những bê bối về giao dịch nội gián và thao túng thị trường khiến ông phải rời khỏi ngành quỹ phòng hộ ở 1 thập kỷ trước.

Cái kết của vụ margin call lớn nhất lịch sử Phố Wall: Khối tài sản trăm tỷ đô bị xóa sạch chỉ trong vài ngày   - Ảnh 4.
 

Sung Kook "Bill" Hwang từng là "đệ tử" của huyền thoại quỹ phòng hộ Julian Robertson. Ông đã phải đóng cửa Tiger Asia Management và Tiger Asia Partners sau khi dàn xếp vụ kiện dân sự của SEC vào năm 2012. Khi đó, công ty của Hwang đối mặt với các cáo buộc giao dịch nội gián và thao túng giá cổ phiếu của các ngân hàng Trung Quốc. Hwang cùng 2 công ty đã phải nộp phạt 44 triệu USD và bị cấm hoạt động trong ngành tư vấn đầu tư. Sau đó, Hwang đã thành lập Archegos – tiếng Hy Lạp có nghĩa là "người dẫn lối", với cấu trúc là một văn phòng gia đình.

Các văn phòng gia đình độc quyền quản lý tài sản thường được miễn quá trình đăng ký với tư cách cố vấn đầu tư với SEC. Do đó, họ không phải tiết lộ chủ sở hữu, giám đốc điều hành hay số tiền họ quản lý. Đây là những quy tắc nhằm mục đích không cho người bên ngoài đầu tư vào quỹ. Cách tiếp cận này sẽ mang lại lợi thế đối với văn phòng gia đình quy mô nhỏ. Tuy nhiên, nếu quy mô của họ tăng lên tương đương với một "cá voi" quỹ phòng hộ, thì rủi ro sẽ xảy ra đối với cả nhà đầu tư bên ngoài và thị trường.

Archegos đã thiết lập mối quan hệ đối tác thương mại với các công ty bao gồm một loạt ngân hàng lớn Nomura Holdings Inc., Morgan Stanley, Deutsche Bank AG và Credit Suisse Group AG. Một thời gian sau vụ dàn xếp với SEC, Goldman đã từ chối hợp tác với Hwang. Tuy nhiên, ngân hàng này lại thay đổi quyết định khi thấy các đối thủ đã hưởng lợi nhờ đáp ứng yêu cầu của ông.

Cái kết của vụ margin call lớn nhất lịch sử Phố Wall: Khối tài sản trăm tỷ đô bị xóa sạch chỉ trong vài ngày   - Ảnh 5.
 

Chi tiết về các khoản nắm giữ của Hwang đang dần được tiết lộ rõ ràng hơn, nhưng hiện vẫn chưa rõ những vị thế nào chịu lỗ lớn. Một phần lý do là bởi Hwang chưa nộp báo cáo 13F lên SEC cho khoản nắm giữ của mình. Đây là loại đơn mà mọi nhà quản lý đầu tư nắm giữ cổ phần hơn 100 triệu USD đều phải nộp vào cuối mỗi quý.

Nguyên nhân là, Hwang có thể đã sử dụng đến các hợp đồng hoán đổi, về cơ bản là các ngân hàng phải thể hiện khoản hoán đổi đó trên bảng cân đối kế toán. Hợp đồng hoán đổi cũng cho phép nhà đầu tư đưa thêm đòn bẩy vào danh mục.

Ví dụ, Morgan Stanley và Goldman Sachs được liệt kê là một trong những bên sở hữu cổ phần lớn nhất của công ty cung cấp dịch vụ gia sư trực tuyến Trung Quốc – GSX Techedu, vốn bị nhà đầu tư bán khống nhiều lần nhắm đến. Ngân hàng có thể sở hữu cổ phiếu với nhiều nguyên do, bao gồm cả việc phòng hộ rủi ro các hợp đồng hoán đổi trong giao dịch của các khách hàng.

Trong tháng 1, Goldman đã tăng vị thế trong GSX lên 54%. Theo Bloomberg, tổng cộng, các ngân hàng đã nắm giữ ít nhất 68% cổ phiếu đang lưu hành của GSX, ít nhất 40% trong công ty video giải trí IQIYI và 29% trong ViacomCBS. Tất cả đều là những cổ phiếu Archegos đặt cược mạnh tay.

Chốt phiên giao dịch thứ Năm tuần trước, giá trị của danh mục đầu tư của Archegos đã giảm 27%, đủ để xóa sạch số cổ phần của Hwang – một nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy cao gấp 6-8 lần.

Tham khảo Bloomberg

toquoc.vn