Hàn Quốc tịch thu 47 triệu USD tiền điện tử của hơn 12.000 người trốn thuế

24/06/2021 09:32:00 congluan.vn
(CLO) Chính phủ Hàn Quốc đã tịch thu hơn 53 tỷ won (khoảng 47 triệu USD) tiền điện tử các loại như Bitcoin, Ethereum và nhiều tài sản giá trị khác của hàng nghìn người giàu nước này do trốn thuế.

 

Tờ Financial Times dẫn lời các quan chức chính quyền tỉnh Gyeonggi cho hay, hơn 53 tỷ won (tương đương 47 triệu USD) Bitcoin, Ethereum và các tài sản tiền điện tử khác đã bị chính phủ Hàn Quốc tịch thu từ 12.000 người dân với cáo buộc trốn thuế sau một chiến dịch điều tra kéo dài hơn 1 tháng qua.

Đợt tịch thu diễn ra sau hơn một thấng điều tra trên diện rộng với khoảng 140.000 người dân nợ thuế.

Các quan chức tỉnh Gyeonggi cho biết đây là “vụ thu giữ tiền điện tử để bù lại những khoản nợ thuế lớn nhất trong lịch sử Hàn Quốc” và cáo buộc rằng các sàn giao dịch địa phương đã gián tiếp bao che che tài sản cho khách hàng vì họ không thu thập số căn cước công dân của chủ tài khoản.

“Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức mình để bảo vệ quyền lợi của những người dân tuân thủ quy định nộp thuế và đảm bảo nghĩa vụ bình đẳng bằng cách điều tra và theo dõi tài sản của những đối tượng trốn thuế được ẩn giấu trong hoạt động giao dịch tiền điện tử”, ông Kim Ji-ye, một quan chức cấp cao tỉnh Gyeonggi, nhấn mạnh.

Để theo dõi chi tiết tài khoản của họ tại các sàn giao dịch tiền điện tử, các nhà điều tra đã phải so sánh số điện thoại di động được đăng ký bởi những người bị cáo buộc trốn thuế.

Các quan chức cho biết các trường hợp đáng chú ý bao gồm “một người dẫn chương trình nổi tiếng của một kênh mua sắm tại nhà” khi người này nợ 20 triệu won tiền thuế nhưng lại sở hữu 500 triệu won Ethereum và các loại tiền điện tử khác.

Ngoài ra, một chủ sở hữu bất động sản của khoảng 30 căn hộ nợ 30 triệu won tiền thuế thu nhập nhưng lại nắm giữ 1,1 tỷ won tài sản tiền điện tử, và một bác sĩ đã không trả được 17 triệu won tiền thuế quá hạn nhưng lại sở hữu 2,8 tỷ won Bitcoin.

Các nhà chức trách cho biết mọi “thủ tịch tịch thu” tài sản tiền điện tử đã hoàn tất.

Trong thời gian tới, các thủ tục phá sản và thanh lý tài sản sẽ được tiến hành nếu “những người trốn thuế không tự nguyện nộp các khoản thuế quá hạn”.

Siết chặt quản lý tiền ảo

Ủy ban Dịch vụ Tài chính, cơ quan quản lý, đã đặt ra thời hạn để các sàn giao dịch của Hàn Quốc hợp tác với các ngân hàng địa phương và mở tài khoản với thông tin thực cho khách hàng.

Tuy nhiên, các ngân hàng lại không muốn liên kết với hàng chục sàn giao dịch nhỏ vì lo ngại bị vướng vào các vụ rửa tiền và các hành động phạm pháp khác.

Hầu hết trong số 60 sàn giao dịch tiền điện tử tại Hàn Quốc đang chật vật để đáp ứng các điều kiện về quản lý để hoạt động trước tháng 9 năm nay.

Chính phủ Hàn Quốc cũng đang lên kế hoạch đánh thuế thu nhập đối với hoạt động kinh doanh tiền điện tử.

Thị trường tiền kỹ thuật số đã trải qua một năm với đầy những biến động, từ những đợt tăng trưởng bùng nổ đến những đợt sụt giảm mạnh mẽ.

Tại Mỹ, Ủy ban Quốc hội Đảng Cộng hòa Quốc gia hồi tuần trước đã tuyên bố sẽ chấp nhận các khoản đóng góp bằng tiền điện tử.

El Salvador trong tháng này đã trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp.

Trong những ngày gần đây, giá Bitcoin đã “thủng mốc” 30.000 USD/ đồng, thậm chí có thời điểm còn xuống dưới 29.000 USD/ đồng, theo Coinmarketcap.

Đây cũng là lần đầu tiên kể từ tháng 1 năm nay Bitcoin ở mức dưới 30.000 USD/ đồng.

Vốn hóa thị trường tiền kỹ thuật số cũng bốc hơi gần 300 tỷ USD chỉ trong gần 4 ngày.

Đà lao dốc lần này được cho là do chính quyền Trung Quốc gần đây liên tục đưa ra hàng loạt các biện pháp siết chặt quản lý để kiềm chế thị trường tiền kỹ thuật số.

Giá Bitcoin đã giảm hơn 50% so với mức đỉnh gần 65.000 USD/ đồng hồi tháng 4 vừa qua.

Hương Vũ

congluan.vn