Hai dự án 'đất vàng' của BIDV, VietinBank tại Thành phố Hồ Chí Minh giờ ra sao?

08/07/2021 10:58:00 toquoc.vn
Dự án Cao ốc văn phòng và trung tâm tài chính ngân hàng của BIDV được giao đất từ năm 2009 nhưng đến nay chưa đưa vào sử dụng. VietinBank đã nộp hơn 282 tỷ đồng giá trị quyền sử dụng đất tại dự án số 14 - 16 - 18 Nguyễn Huệ nhưng chưa được giao đất, chưa đầu tư xây dựng.

Thanh tra Chính phủ có kết luận thanh tra về 2 khu đất tại quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh được giao cho BIDV và VietinBank.

Hai dự án đất vàng của BIDV, VietinBank tại TP HCM giờ ra sao? - Ảnh 1.
 

Vị trí khu đất của BIDV (ô màu đỏ) và VietinBank (ô màu đen). Ảnh: Google map

 

Giao đất từ năm 2009 nhưng BIDV chưa đưa vào sử dụng

Ngân hàng BIDV là chủ đầu tư dự án Cao ốc văn phòng và trung tâm tài chính ngân hàng tại số 117 - 119 - 121 Nguyễn Huệ và số 16 Tôn Thất Thiệp, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là khu đất thuộc sở hữu Nhà nước và tư nhân xen kẽ, được hợp khối bởi 5 khu đất liền kề tổng diện tích 2.735 m2.

Nội dung thanh tra cho biết nhà đất số 117 Nguyễn Huệ nguyên là trụ sở Sở giao dịch II BIDV, do Ngân hàng Nhà nước - chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh quản lý.

Nhà đất số 119 Nguyễn Huệ do trường Đại học Ngân hàng quản lý sử dụng, khuôn viên có căn nhà phố 2 lầu là khu tập thể trường Đại học Ngân hàng (lối ra số 8 Tôn Thất Nghiệp) có bố trí cho 5 cán bộ, công nhân viên ở.

Trong đó, 4 hộ tại lầu 1 được giải quyết bán nhà theo Nghị định 61, một hộ ở tầng trệt đang ký hợp đồng thuê nhà với Nhà nước. 

Trong ranh diện tích nêu trên còn có mặt bằng nhà đất số 121 trệt Nguyễn Huệ do Công ty dịch vụ du lịch Bến Thành quản lý, sử dụng.

Nhà đất số 16 Tôn Thất Thiệp do Công ty cổ phần Bách hóa Miền Nam quản lý sử dụng, có ký hợp đồng thuê nhà với Công ty quản lý và kinh doanh nhà Thành phố.

Kết luận thanh tra cho thấy Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh duyệt giá trị quyền sử dụng đất tại các mặt bằng hợp khối này trước khi giao đất cho BIDV được sử dụng để đầu tư xây dựng dự án theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất là không đúng quy định.

Sau khi được giao đất, từ năm 2009 đến nay, BIDV chưa đưa đất vào sử dụng, chưa triển khai thực hiện dự án nhưng Thành phố Hồ Chí Minh không có biện pháp xử lý, thu hồi theo quy định.

Đến thời điểm thanh tra, dự án chưa triển khai đầu tư.

Do đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước xem xét, xử lý theo quy định.

VietinBank đã nộp hơn 282 tỷ đồng quyền sử dụng đất nhưng chưa được giao đất

Đối với dự án số 14 - 16 - 18 Nguyễn Huệ, quận 1 giao cho VietinBank với diện tích hơn 1.186 m2, Thanh tra Chính phủ đề nghị Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh rà soát quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng từ đó có biện pháp giải quyết phù hợp theo đúng quy định pháp luật về đất đai và pháp luật khác có liên quan.

Khu đất được Nhà nước xác lập quyền sở hữu sau Ngày giải phóng miền Nam, do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Quản lý kinh doanh Nhà Thành phố quản lý, khai thác cho thuê; Công ty cổ phần Dịch vụ Thương mại Thành phố thuê làm văn phòng làm việc, thời hạn đến 30/6/2011.

Một phần diện tích (khoảng 152 m2) do hộ ông Đặng Văn Hải được bố trí sử dụng làm nhà ở từ năm 1982.

Năm 2010, Sở Xây dựng có quyết định chấp thuận cho Hội đồng Bán nhà ở thành phố bán phần nhà này cho ông Hải.

Tuy nhiên, việc bán này không thực hiện được do toàn bộ nhà, đất tại số 16 Nguyễn Huệ được tập hợp khối với số 14 và 18 để xử lý chung theo phương án tổng thể nhà, đất số 14 - 16 - 18 của Ban chỉ đạo 09 Sở Tài chính.

Đến thời điểm thanh tra, dự án chưa được duyệt, Công ty cổ phần Dịch vụ Thương mại Thành phố đang tiếp tục sử dụng.

Năm 2011, Văn phòng Chính phủ có thông báo chỉ đạo của Thủ tướng về việc sẽ xem xét quyết định xử lý cơ sở nhà đất này sau khi Thành phố Hồ Chí Minh giải quyết dứt điểm các vấn đề về hợp đồng thuê nhà, chuyển nhượng mặt bằng.

Năm 2012, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đồng ý về nguyên tắc cho Thành phố Hồ Chí Minh bán chỉ định tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên theo giá trị trường cho VietinBank làm trụ sở làm việc.

Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có quyết định phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất hơn 282,6 tỷ đồng (khi có dự án đầu tư cụ thể sẽ xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung theo quy định). VietinBank đã nộp đủ tiền, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích hơn 1.186 m2, thời hạn sử dụng đất 50 năm.

Kết quả thanh tra cho thấy khu đất chưa được bàn giao cho VietinBank tại thời điểm thanh tra, chưa thực hiện đầu tư dự án.

Hiện, cơ sở nhà đất vẫn đang do Công ty cổ phần Dịch vụ Thương mại Thành phố sử dụng, còn một hộ dân đang ở.

Điều này là thực hiện không đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ năm 2012, nhưng Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chưa có biện pháp xử lý kiên quyết theo quy định.

toquoc.vn