Hai chỉ số này sẽ xác định 'cơn điên loạn' GameStop sắp tới hồi kết hay chưa

02/02/2021 14:01:00 cafef.vn
GameStop đang là cổ phiếu thu hút sự chú ý của cả thế giới khi nó chứng khiến màn tăng giá ngoạn mục chỉ bởi những lời hô hào trên Reddit.

GameStop không phải cái tên mới trên thị trường. Cách đây hơn 1 thập kỷ, GameStop tạo ra những chiếc máy chơi game làm điên đảo cả thế hệ trẻ. Những đứa trẻ ấy bây giờ đã lớn và một phần trong số đó góp mặt trên Reddit, diễn đàn đóng vai trò quan trọng cho cú bùng nổ của cổ phiếu GameStop trong những tuần trở lại đây.

Thực tế, GameStop đã qua thời kỳ đỉnh cao. Các nhà đầu tư bán khống tin rằng cổ phiếu của công ty sẽ sụt giảm mạnh. Tuy nhiên, điều này đã không làm hài lòng nhóm r/wallstreetbets trên Reddit, những người liên tục hô hào một cách thái quá dẫn tới cú tăng lên tới 1.600% của cổ phiếu GameStop, khiến các nhà đầu tư bán khống thua lỗ nặng nề. Giá tiếp tục tăng cao hơn buộc các quỹ đầu cơ phải mua cổ phiếu để trả các vị thế bán khống.

GameStop đã có một hành trình thú vị. Cổ phiếu này đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là 483 USD vào tuần trước. Tuy nhiên, trong phiên giao dịch hồi đầu tuần này, cổ phiếu đã giảm xuống còn 325 USD/cổ. Tuy nhiên, đây vẫn là con số đáng nể bởi chỉ chưa đầy 1 tháng trước đó, trong phiên giao dịch đầu tiên của năm mới hôm 4/1, cổ phiếu chỉ có giá 17,25 USD.

Ở thời điểm hiện tại, câu hỏi được nhiều người quan tâm là khi nào cú điên cuồng của cổ phiếu GameStop mới kết thúc. Theo CNBC, có 2 chỉ báo để xác định xu thế này sẽ diễn biến như thế nào.

Xu hướng quyền chọn

Julian Emanuel, giám đốc bộ phận chiến lược cổ phiếu và phái sinh tại BTIG, cho biết, khi xem một cổ phiếu đã có thời gian dài đầu cơ, điều quan trọng là phải xem xét quyền chọn mua của nó khi giá ngừng tăng cao hơn.

Về cơ bản, quyền chọn mua là khoản đặt cược cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng. Tích cực mua vào quyền chọn mua có thể giúp các cổ phiếu đầu cơ tăng giá cao hơn cho đến khi bản thân quyền chọn trở nên quá đắt.

Theo Emanuel, bản thân giá cao của các quyền chọn có khả năng khiến một cổ phiếu đạt đỉnh và sau đó bị bán tháo hay ít nhất là đi ngang trước khi bị bán tháo khi cơn sốt chuyển sang tài sản khác. "Chúng ta đang nhìn thấy nó hôm nay với bạc", Emanuel chia sẻ.

Giá bạc đã tăng đột biến khi nó thu hút sự quan tâm của nhóm r/wallstreetbets không lâu sau khi họ tạo ra cú tăng của GameStop. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã rất tích cực mua quyền chọn, mở và đóng vị thế ngay trong ngày ở các cổ phiếu đầu cơ. Đối với GameStop, Emanuek cho biết các quyền chọn đã quá đắt đỏ để cổ phiếu có thể tiếp tục tăng giá.

Nhu cầu giảm

Hiện tại, các nhà bán khống đã buộc phải mua lại trong khi các nhà môi giới hạn chế mua GameStop, điều khiến nó mất đi nguồn cầu quan trọng. Khi các nhà đầu cơ trở nên ít quan tâm hơn, giá nó sẽ mất đi lực đẩy chủ chốt.

"Có vẻ như đội quân Reddit đã chuyển sang lĩnh vực khác. Cổ phiếu đang xuống giá và những biến động cũng đi xuống", Chris Murphy, đồng trưởng bộ phận chiến lược phái sinh tại Susquehanna International Group, cho biết.

Ông nói thêm, thông thường, khi một cổ phiếu giảm giá, sự biến động sẽ tăng lên. Tuy nhiên, trong trường hợp của GameStop, mọi người đang bỏ đi và chuyển sang các lĩnh vực đầu tư khác nên cổ phiếu sẽ vừa giảm giá, vừa giảm biến động.

Murphy ngụ ý rằng đà giảm của GameStop đã xuất hiện và xu hướng này chưa có dấu hiệu dừng lại. Ngoài ra, GameStop đang bị ảnh hưởng bởi các lệnh hạn chế giao dịch. Robinhood và các công ty môi giới trực tuyến khác đã hạn chế giao dịch cổ phiếu GameStop trong tuần trước nhưng lại cho phép các nhà đầu tư bán. Các nhà môi giới đã nâng yêu cầu ký quỹ trên cổ GameStop và một số cổ phiếu khác.

Steve Massocca, giám đốc điều hành của Wedbush Securities, nói rằng rất khó để biết tương lai GameStop sẽ ra sao. "Tuy nhiên, khi bạn nói với mọi người rằng họ chỉ có thể bán mà không thể mua cổ phiếu, thông thường, cổ phiếu đó sẽ chỉ đi về một hướng", Massocca nói.

cafef.vn