Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu xã hội trị giá 1,75 nghìn tỷ USD

20/11/2021 13:48:00 congluan.vn
(CLO) Dự luật trị giá 1,75 nghìn tỷ đô la của Tổng thống Joe Biden nhằm tăng cường mạng lưới an toàn xã hội và chống biến đổi khí hậu đã được Hạ viện Mỹ thông qua hôm thứ Sáu (19/11).

"Bây giờ, Đạo luật Xây dựng lại tốt hơn sẽ được chuyển đến Thượng viện Hoa Kỳ, nơi tôi mong muốn nó được thông qua càng sớm càng tốt để tôi có thể ký thành luật", Tổng thống Biden nói trong một tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu.

Các đảng viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận vào cuối tháng 12, mặc dù một số đảng viên Dân chủ trung dung đã nêu quan ngại về quy mô của dự luật và một số điều khoản của nó.

Các cuộc tranh luận về một loạt các vấn đề hóc búa, từ chính sách thuế cho đến trợ cấp nghỉ phép gia đình do chính phủ trả, có khả năng làm thay đổi biện pháp trước khi nó có thể được thông qua.

"Chúc may mắn tại Thượng viện", Đại diện đảng Cộng hòa Kat Cammack nói với các đảng viên Dân chủ, khi bà đưa ra một loạt phiếu bầu cuối cùng của đảng Cộng hòa chống lại dự luật.

Sau các phiên thảo luận, nếu Thượng viện thông qua bản dự thảo có điều chỉnh, Hạ viện sẽ phải bỏ phiếu lại trước khi Biden có thể ký dự luật thành luật.

Nhưng với việc hoàn thành đoạn đường đầu tiên của Hạ viện và việc ban hành dự luật cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng trị giá 1 nghìn tỷ đô la gần đây, ông Biden và các đồng minh Dân chủ của ông có động lực đáng kể khi biện pháp này tiến gần đến vạch đích.

"Vào cuối ngày chúng tôi sẽ có một dự luật tuyệt vời", Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói với các phóng viên sau cuộc bỏ phiếu.

Dự luật vừa được Hạ viện thông qua đã được cắt giảm đáng kể so với kế hoạch 3,5 nghìn tỷ đô la ban đầu của Đảng Dân chủ, nhưng nó vẫn sẽ đầu tư hàng tỷ USD để mở rộng giáo dục, giảm chi phí chăm sóc sức khỏe và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện diễn ra sau ước tính của Văn phòng Ngân sách Quốc hội rằng dự luật sẽ làm tăng thâm hụt ngân sách liên bang thêm 367 tỷ đô la trong 10 năm, nhưng nguồn thu bổ sung từ việc thu thuế Sở Thuế vụ (IRS) được cải thiện có thể tạo ra một khoản thu ròng tăng lên 127 tỷ đô la cho đến năm 2031.

Nhà Trắng ước tính những thay đổi của IRS sẽ tạo ra 400 tỷ USD doanh thu bổ sung và cho biết tổng thể dự luật sẽ giảm thâm hụt 112 tỷ USD trong một thập kỷ.

Dự luật mới này theo sau dự luật đầu tư cơ sở hạ tầng mà Biden đã ký thành luật hồi đầu tuần. Đây là hai trụ cột chính trong chương trình nghị sự của tổng thống đảng Dân chủ, cùng với gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD đã được thông qua vào tháng Ba.

congluan.vn