Hà Tĩnh: Công an điều tra cặp vợ chồng nghi lừa đảo hàng chục tỷ đồng

15/07/2022 07:00 daidoanket.vn

Chiều 14/7, trao đổi với PV Đại Đoàn Kết, Thượng tá Nguyễn Quang Thành, Trưởng Công an huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị đã nhận được rất nhiều đơn tố cáo của người dân về việc bị 2 vợ chồng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cơ quan điều tra đang vào cuộc xác minh.

Hàng chục người dân tập trung tại trụ sở Công ty Giang Nam để đòi nợ.

Hàng chục người dân tập trung tại trụ sở Công ty Giang Nam để đòi nợ.

“Mấy hôm nay, ngày nào chúng tôi cũng nhận được tố cáo của người dân về việc bị 2 vợ chồng Nguyễn Văn Nam và Hoàng Thị Bình lừa đảo chiếm đoạt tài sản” - Thượng tá Nguyễn Quang Thành nói.

Trước đó, ngày 13/7, Công an huyện Nghi Xuân có văn bản thông báo gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, Phòng Tài nguyên Môi trường, Văn phòng đăng ký đất đai về việc đề nghị tạm dừng các hoạt động chuyển nhượng tài sản của cặp vợ chồng ông Nguyễn Văn Nam (38 tuổi) và vợ là bà Hoàng Thị Bình (36 tuổi, trú tại thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh).

“Quá trình xác minh, hiện bà Hoàng Thị Bình không có mặt tại địa phương. Để phục vụ điều tra, ngăn chặn hậu quả thiệt hại, Công an huyện Nghi Xuân đề nghị Phòng Tài nguyên Môi trường, Văn phòng đăng ký đất đai... tạm dừng các hoạt động mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn với ông Nguyễn Văn Nam và bà Hoàng Thị Bình” - thông báo nêu.

Theo tìm hiểu, những ngày gần đây, rất đông người dân tập trung đến trụ sở Công ty TNHH xây dựng thương mại Giang Nam - HT (đóng tại TDP Lam Thủy, thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân), căng băng rôn, yêu cầu chủ doanh nghiệp này là cặp vợ chồng ông Nguyễn Văn Nam (Giám đốc) và bà Hoàng Thị Bình (kế toán) trả tiền hoặc cung cấp vật liệu xây dựng, theo đúng như cam kết ban đầu.

Người dân căng băng rôn tại trụ sở công ty.

Người dân căng băng rôn tại trụ sở công ty.

Đơn cử như anh T.Đ.H. (39 tuổi, trú xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân) “tố” bị cặp vợ chồng nói trên lừa mất 28 tỷ đồng.

Theo anh H., vào tháng 5/2021, bà Hoàng Thị Bình trình bày, sắp tới ký hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng nhà ở sắt thép, xi măng… công ty thiếu vốn, đang cần huy động để ký lấy đơn hàng vật liệu xây dựng với số lượng lớn.

Ông Nam và bà Bình đã vay của anh H. số tiền 28 tỷ đồng để kinh doanh, chu kỳ trả nợ là hết tháng 12/2021. Tuy nhiên đến hạn thanh toán, anh H. lại không liên lạc được với vợ chồng ông Nam.

“Họ bảo tôi hùn vốn vào dưới hình thức cho vay, họ sẽ cho tôi hưởng phần trăm lợi nhuận trong những chuyến hàng đó. Những lần trước, họ trả tiền và phần trăm lợi nhuận đúng hạn nên tôi tin tưởng. Vì tin tưởng nên đợt mới đây tôi mới cho bà Bình vay số tiền 28 tỷ đồng. Hiện công ty đã đóng cửa, mất liên lạc, tôi buộc phải trình báo công an.

Số tiền này tôi vay của anh em, người thân để cho công ty họ vay. Giờ không đòi lại được, nhiều lúc tôi đã nghĩ quẩn, nhà cửa xe cộ đã phải cầm cắm. Không chỉ riêng gia đình tôi, mà ở huyện này có hàng trăm hộ dân là nạn nhân…”, anh H. nói.

Công an đang vào cuộc điều tra.

Công an đang vào cuộc điều tra.

Còn chị N.T.H. (42 tuổi, trú xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân) muốn mua vật liệu xây nhà với giá “ưu đãi” nên đã đặt cọc với Hoàng Thị Bình 200 triệu đồng. Tuy nhiên, mới cấp được ít vật liệu thì bà H. không thể liên lạc được với vợ chồng bà Bình khi đang nợ chị H. 70 triệu đồng.

Đến nay, đã có rất nhiều người dân tố cáo cặp vợ chồng nói trên lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hiện cơ quan điều tra Công an huyện Nghi Xuân đang vào cuộc xác minh vụ việc.