Hà Nội: Sốc với giá đón học sinh trái giờ

16/02/2022 13:20:00 daidoanket.vn
Chật vật xoay sở tìm phương án đưa đón con đi học 1 buổi/ngày, nhiều phụ huynh ở thủ đô tá hỏa khi nhận mức giá 300k/tuần/học sinh.
Nhu cầu tìm người đưa đón HS tăng cao.
Nhu cầu tìm người đưa đón Học sinh tăng cao.

Có con đang học lớp 2 ở Thanh Trì, trong mấy buổi đi học lại sau tết, gia đình chị Nguyễn Vân Ngọc (Khu đô thị Hồng Hà, Thanh Trì, Hà Nội) cho biết bố mẹ vẫn đang thay nhau đưa đón vì không muốn để con bỡ ngỡ trong những buổi đầu tới trường.

"Đã sang tuần học thứ hai, gia đình đang tính đến việc thuê người đón con vì không thể buổi trưa nào cũng xin cơ quan nghỉ làm sớm để về nhà, chưa kể thời gian cập rập rất vất vả.

Song khi nhìn thấy mức giá 300k/tuần, vợ chồng tôi thực sự sốc vì thực ra quãng đường chỉ hơn 1 km, dễ đi. Muốn nhờ hàng xóm xung quanh thì nhà đã chở 2 con, nhà lại bà đi xe đạp đón cháu nên cũng khó chở thêm", chị Ngọc cho hay.

Nhu cầu thuê người đón con đi học về hiện đang rất nhiều, đặc biệt là với khối lớp tiểu học do các em còn nhỏ, chưa yên tâm để tự đi về hoặc trường tương đối xa để học sinh tự đi bộ về. Nhưng mức giá mỗi nơi mỗi khác nên khiến các bậc phụ huynh rất cân nhắc.

Đặc biệt, mức độ tin cậy đối với người sẽ đưa đón con em mình từ trường về nhà cũng được đặt ra bởi không thể chọn bất kỳ người lạ không quen biết nào để làm việc này. 

Mức giá khiến nhiều phụ huynh
Mức giá khiến nhiều phụ huynh "sốc".

Ở góc nhìn khác, chị Thanh Mai (huyện Thường Tín, Hà Nội) cho hay, vợ chồng chị đều không thể về nhà buổi trưa để đón con học lớp 5.

Có hôm chị chuẩn bị cho con đồ ăn để sau khi về nhà con tự ăn rồi ngủ trưa, chiều dậy học tiếp nhưng con lại xin tiền để sau khi tan học, ăn luôn bánh mì bán trước cổng trường.

"Con nói các bạn trong lớp đều thích ăn như vậy. Tôi phân tích cho con là ăn đồ chế biến sẵn hiện nay có nguy cơ mắc Covid-19 khá cao, chưa kể bình thường trong lớp các con đeo khẩu trang thì không sao, khi ăn vặt, đứng sát cạnh nhau nói chuyện như vậy thì khó để đảm bảo an toàn. Con đồng ý nhưng có vẻ rất tiếc nuối", chị Mai cho biết và hy vọng nhà trường sớm tổ chức ăn bán trú để tránh được nguy cơ này vì chắc chắn, khi tổ chức, nhà trường sẽ phải đảm bảo các điều kiện về bếp ăn, địa điểm ăn, chia ca, giãn cách hợp lý... 

Vấn đề ăn bán trú đang được nhiều phụ huynh quan tâm bởi xét đến cùng, khi đồng ý cho các con đến trường học trực tiếp cũng có nghĩa là chấp nhận phần rủi ro các con có thể nhiễm bệnh Covid-19 từ môi trường học đường.

Trong khi đó, với hàng loạt bất cập xảy ra khi trẻ từ lớp 1 đến lớp 6 chỉ học 1 buổi so với trước đây là học ngày 2 buổi khiến phụ huynh lao đao vì xoay sở phương án đưa đón, trông con buổi chiều... 

Theo ghi nhận của phóng viên, khảo sát của nhiều lớp học cho thấy nhiều phụ huynh có nhu cầu đăng ký cho con ăn bán trú tại trường.

Thậm chí, các phụ huynh đã đề xuất lên giáo viên chủ nhiệm để báo cáo với nhà trường song theo chỉ đạo của Sở Giáo dục đào tạo Hà Nội, hiện thời gian này chỉ tổ chức học trực tiếp 1 buổi/ngày, không tổ chức ăn bán trú. 

Mặc dù quy định này nhằm đảm bảo an toàn cho các con nhưng theo phân tích của nhiều chuyên gia y tế, việc học 1 hay 2 buổi/ngày không phải là yếu tố làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh mà là ý thức phòng bệnh của Học sinh, phụ huynh, nhà trường cũng như các biện pháp, điều kiện phòng chống dịch bệnh của nhà trường.

Vì vậy, nhiều phụ huynh mong Sở Giáo dục đào tạo Hà Nội cho phép các trường sớm bố trí cho học sinh đi học trực tiếp 2 buổi mỗi ngày như trước đây, cho học sinh ăn bán trú để bố mẹ yên tâm làm việc.

Trước đó, Bộ Giáo dục đào tạo vừa có công điện gửi các sở Giáo dục đào tạo về một số việc cần lưu ý khi học sinh trở lại trường học trực tiếp. Trong đó, nội dung công điện nêu rõ: Căn cứ tình hình thực tế, Bộ trưởng Bộ Giáo dục đào tạo yêu cầu Giám đốc các sở Giáo dục đào tạo tham mưu Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức dạy học trực tiếp tại địa phương thống nhất, đầy đủ tạo thuận lợi cho phụ huynh trong việc đưa đón, chăm sóc học sinh.

Như vậy, theo công điện mà Bộ Giáo dục đào tạo vừa gửi tới các sở Giáo dục đào tạo về một số việc cần lưu ý khi học sinh trở lại trường học trực tiếp, Sở Giáo dục đào tạo Hà Nội nên chăng cần có sự thay đổi, chấp nhận để thích nghi để các gia đình có con em trong độ tuổi đến trường không gặp khó khăn và chật vật khi nhà trường không tổ chức ăn bán trú.

 
 
 
 
 
 
 
 
daidoanket.vn