Hà Nội đang phục hồi và phát triển kinh tế mạnh mẽ

07/04/2022 13:22 Bảo Linh

Hà Nội chủ động thực hiện quyết liệt, đồng bộ phục hồi kinh tế

Trong quý I/2022, Hà Nội đã nỗ lực, thúc đẩy kiểm soát dịch bệnh, phục hồi kinh tế-xã hội mạnh mẽ, hiệu quả. Hà Nội đã bám sát chỉ đạo Trung ương, Thành ủy, vào cuộc ngay từ ngày đầu năm, chủ động thực hiện quyết liệt, đồng bộ, đạt nhiều kết quả rõ nét, toàn diện và quan trọng là theo đúng lộ trình, kế hoạch đề ra.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội khẳng định: "Trong đỉnh dịch với số ca mắc tăng rất cao, đặt ra lo lắng về quá tải của y tế cơ sở nhưng Sở Y tế và các ngành đã phối hợp nhịp nhàng. Các trạm y tế phường dù nhiều cán bộ mắc COVID-19 nhưng đã được các đoàn thể, mạng lưới bác sĩ đồng hành… chi viện kịp thời. Nhờ đó, công việc vẫn được bảo đảm. Đó là nỗ lực thể hiện rõ nét phương châm "4 tại chỗ", chủ động ngay từ cơ sở".

Bên cạnh đó, Chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân ở Hà Nội với các tổ lưu động đã đến tận nhà hoàn thành tiêm cho gần 120.000 người có nguy cơ cao chưa được tiêm. Hà Nội cũng đã tiêm trên 16 triệu mũi vaccine phòng COVID-19. Người từ 12 tuổi trở lên cơ bản đã 99,5%. Mũi 3 đã tiêm hơn 86%...

Nêu con số Hà Nội có 1,5 triệu ca mắc COVID-19 từ lúc chuyển trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Thành phố khẳng định: "Cả hệ thống đã căng mình, nỗ lực cao độ và kiểm soát, hạn chế tỉ lệ chuyển tầng, tử vong thấp nhất cả nước".

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội cho biết thêm: "Từ nền tảng kiểm soát tốt dịch bệnh, Thường trực Thành ủy thống nhất sẽ cho phép mở thêm một số dịch vụ".

Đề cập đến Hội nghị trực tuyến của Thường trực Chính phủ với Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tình hình kinh tế-xã hội tháng 3 và 3 tháng năm 2022, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội cho biết, Thủ tướng Phạm Minh Chính có nêu 10 kết quả nổi bật của cả nước trong thời gian qua là: Tình hình dịch bệnh được kiểm soát; tăng trưởng kinh tế phục hồi; kinh tế vĩ mô duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát; các cân đối lớn được bảo đảm; vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội đạt kết quả tích cực; phát triển doanh nghiệp khởi sắc; thương mại, dịch vụ phục hồi tích cực; an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm, đời sống người dân được bảo đảm; độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, ổn định chính trị, an ninh trật tự an toàn xã hội được giữ vững; đối ngoại được củng cố và tăng cường, tích cực hội nhập sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Nhấn mạnh "10 kết quả nổi bật toàn quốc ấy được thể hiện sinh động, rõ nét ở địa bàn Thủ đô", Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Thành phố nêu rõ thành phố Hà Nội không chỉ bám sát các chỉ đạo của Trung ương để triển khai các kế hoạch, giải pháp cụ thể mà còn chủ động có kế hoạch khắc phục các tồn tại, hạn chế trong năm 2021.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Thành phố điểm qua nhiều con số khẳng định kết quả cụ thể: Kinh tế Thủ đô phục hồi rõ nét khi các cân đối lớn được đảm bảo, nhiều dấu hiệu tích cực như tăng trưởng 5,83% (cả nước ở mức 5,03%) đúng với khung kịch bản tăng trưởng của Thành phố để có niềm tin mạnh mẽ vào các quý sau để cả năm đạt mục tiêu 7-7,5%.

Hoạt động sản xuất, kinh doanh khởi sắc

Báo cáo tại hội nghị, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Anh Tuấn cho biết, tổng sản phẩm trên địa bàn quý I/2022 tăng 5,83%, gấp 1,16 lần cả nước (5,03%), bằng với kịch bản tăng trưởng (từ 5,7-6,2%) Thành phố đề ra. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thực hiện quý I là 102.402 tỷ đồng, đạt 32,9% dự toán, tăng 19,6% so với cùng kỳ. Chi ngân sách địa phương là 14.776 tỷ đồng, đạt 13,8% dự toán, tăng 17,6% so với cùng kỳ, trong đó: Chi đầu tư phát triển là 4.111 tỷ đồng, đạt 8,0% dự toán, tăng 26,7%...

Các hoạt động sản xuất, kinh doanh có nhiều tín hiệu khởi sắc. Trong đó, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng quý I tăng 9,1% - cao hơn cùng kỳ (6,8%). Doanh thu ngành vận tải, kho bãi và dịch vụ hỗ trợ tăng 16,4% cao hơn cùng kỳ (9%).

Tổng vốn đầu tư phát triển quý I đạt 76,26 nghìn tỷ đồng, tăng 7,8% (cùng kỳ tăng 8,2%), thấp hơn cả nước (8,5%) nhưng cao hơn TP. Hồ Chí Minh (7,3%). Vốn FDI thu hút 575 triệu USD, trong đó: Đăng ký mới 64 dự án và 28 dự án bổ sung vốn đầu tư 209,3 triệu USD; đăng ký góp vốn, mua cổ phần 365,4 triệu USD. Có 6.250 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký 95 nghìn tỷ đồng (tăng 2% về số lượng doanh nghiệp và tăng 4%; có 4.500 doanh nghiệp hoạt động trở lại (tăng 2%).

Từ giữa tháng 3, Hà Nội cùng cả nước mở cửa đón khách du lịch quốc tế. Khách du lịch đến Hà Nội (có lưu trú) trong tháng 3 đạt 111.000 lượt, tăng 2,78% so với tháng 2 và tăng 22% so với cùng kỳ. Quý I tổng lượng khách du lịch đạt 324.000 lượt, tăng 2,5% (cùng kỳ giảm 87,7%), trong đó khách quốc tế 45.000 lượt, giảm 12% (cùng kỳ giảm 92,5%); khách nội địa 279 nghìn lượt, tăng 5,3% (cùng kỳ giảm 85,7%). Bên cạnh đó, Chỉ số sản xuất công nghiệp quý I tăng 5,3%; sản xuất nông nghiệp thuận lợi, cây trồng phát triển tốt, chăn nuôi ổn định.

Về phương án mở cửa trở lại các hoạt động du lịch, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang cho biết, trong 3 tháng năm 2022 đã có dấu hiệu ấm lên với nhiều hoạt động được tái khởi động trở lại. Thành phố đã ban hành phương án bảo đảm rõ quy trình đón, phục vụ khách du lịch quốc tế, xử lý các tình huống y tế phát sinh...

Định hướng quý II/2022, Thành phố sẽ tập trung vào khách nội địa vào các dịp nghỉ lễ và diễn ra SEA Games 31.

Đối với khách du lịch quốc tế, thành phố cũng căn cứ 2 nhóm khách để tăng cường tuyên truyền quảng bá bao gồm nhóm các quốc gia được miễn thị thực và nhóm các quốc gia có độ an toàn cao về phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà, mặc dù dịch đã được kiểm soát nhưng chúng ta không thể lơ là, chủ quan vì số ca mắc giảm nhưng vẫn ở mức cao; học sinh, sinh viên quay lại trường học; các hoạt động dịch vụ, du lịch trở lại bình thường… là những điều kiện để dịch bệnh lây lan. Có thể Hà Nội sẽ xuất hiện một số biến chủng mới, cho nên vẫn phải tiếp tục giám sát tình hình dịch bệnh.

Bà Trần Thị Nhị Hà cho biết, trong quý II/2022, Hà Nội sẽ tiếp tục tập trung vào công tác tiêm chủng, nhất là cho những đối tượng có nguy cơ cao; tập trung tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi; tiếp tục thực hiện tốt công tác điều trị, giảm tỉ lệ chuyển nặng, tử vong; bảo vệ nhóm đối tượng có nguy cơ cao như người trên 65 tuổi, phụ nữ có thai; chú trọng công tác dự báo sớm đối với những làn sóng dịch tiếp theo (nếu có); nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở…