Giới đầu tư đang chờ đợi điều gì từ cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ?

16/06/2021 17:26:00 toquoc.vn
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ được cho là không thực hiện bất cứ thay đổi lớn nào về mặt chính sách sau cuộc họp 2 ngày đang diễn ra. Tuy nhiên, họ có thể đánh tiếng về chính sách của mình, điều mà các nhà đầu tư đang tập trung theo dõi.

Một số nhà kinh tế cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ đề cập đến việc cắt giảm chương trình mua trái phiếu trong thời gian tới cũng như đưa ra lộ trình sơ bộ.

Ngân hàng Trung ương của Mỹ cũng sẽ đưa ra các dự báo kinh tế mới theo thông lệ hàng quý.

Ngoài ra, những dấu hiệu cho thấy thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất cũng sẽ được các nhà đầu tư đặc biệt chú ý.

"Tôi nghĩ những bình luận và phần họp báo sẽ rất thú vị. Rõ ràng có sự chia rẽ trong nội bộ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ về độ mạnh của nền kinh tế cũng như đã đến lúc thay đổi các chính sách tiền tệ hay chưa.

Cách Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ diễn tả những mâu thuẫn này trước công chúng sẽ rất thú vị", Rick Rieder, lãnh đạo cấp cao tại BlackRock, chia sẻ.

Cuộc họp kéo dài 2 ngày của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ kết thúc vào chiều 16/6 theo giờ địa phương.

Như thông lệ, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell sẽ tổ chức một cuộc họp báo sau khi công bố thông tin.

Sở dĩ cuộc họp tháng này thu hút sự chú ý bởi sự phục hồi vượt kỳ vọng của nền kinh tế Mỹ.

Một số quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã lưu ý rằng nếu nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng mạnh, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể sẽ bắt đầu thảo luận về việc điều chỉnh tốc độ mua trái phiếu, vốn đang đạt mức 120 tỷ USD/tháng ở thời điểm hiện tại.

Một số nhà kinh tế cho rằng cuộc thảo luận như trên có thể được khởi động trong tuần này nhưng chỉ ở mức sơ bộ.

Những kế hoạch chi tiết về việc dừng mua lượng trái phiếu trị giá 120 tỷ USD mỗi tháng này dự kiến sẽ được công bố vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, một số người khác lại cho rằng các cuộc thảo luận chính thức có thể được tổ chức vào tháng 8, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nhóm họp tại Jackson Hole, Wyoming trong một Hội nghị Chuyên đề thường niên.

Sau đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể bắt đầu hủy bỏ việc mua trái phiếu vào cuối năm hoặc đầu năm sau.

Trong khi đó, các chuyên gia kinh tế của Barclays cho rằng rủi ro về lạm phát gia tăng chắc chắn sẽ được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đem ra thảo luận kỹ lưỡng.

Tuy nhiên, mức độ của các cuộc tranh luận sẽ không quá gắt mà chỉ là sự khởi đầu.

Giới đầu tư đang chờ đợi điều gì từ cuộc họp của FED? - Ảnh 1.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell.

Việc cắt giảm chương trình mua trái phiếu là động thái vô cùng quan trọng, được coi là điểm khởi đầu cho việc kết thúc chương trình nới lỏng định lượng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Cùng với đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cũng sẽ tiến nhanh trên con đường thắt chặt các chính sách tiền tệ, thậm chí là tăng lãi suất.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ bắt đầu chương trình mua trái phiếu vào năm ngoái như một cách để cung cấp thanh khoản trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nền kinh tế Mỹ phải đóng cửa.

Tuy nhiên, ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ giảm lượng trái phiếu mua vào, họ cũng mất vài tháng để đưa nó về 0.

Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ngừng hoàn toàn việc mua trái phiếu, cánh cửa tăng lãi suất mới mở ra.

Các chính sách tiền tệ lỏng lẻo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ được cho là động lực chính cho cú tăng của thị trường chứng khoán và bất động sản nhà ở tại Mỹ suốt thời gian qua.

Các chiến lược gia của Bank America chia sẻ quan điểm "vẫn còn quá sớm để khẳng định Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ có thay đổi lớn trong chính sách của mình".

Họ có thể bắt đầu nói về việc giảm mua trái phiếu nhưng sẽ không dừng lại ngay lập tức.

Trong khi đó, Goldman Sachs tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ không nhắc gì tới việc cắt giảm mua trái phiếu dù một số quan chức ủng hộ.

Lập luận của Goldman Sachs xoay quanh quan điểm của những nhân vật cốt cán trong Cục Dự trữ Liên bang Mỹ như Thống đốc Fed Lael Brainard và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ New York John Williams.

"Chúng tôi nghĩ rằng ông Powell có thể tán thành quan điểm của Thống đốc Brainard và Chủ tịch Williams rằng thị trường lao động vẫn chưa đi đủ xa.

Chúng tôi nghĩ rằng việc cắt giảm mua trái phiếu sẽ được nhắc tới trong cuộc họp tháng 8 hoặc tháng 9, sau đó là thông báo chính thức vào tháng 12.

Việc giảm mua sẽ diễn ra trong năm 2022", Goldman Sachs nhận định.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dự kiến sẽ tăng dự báo lạm phát cho năm nay sau khi kết quả trong tháng 4 và tháng 5 vượt các dự báo. Chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 5 đã tăng 5%.

Hiện tại, các nhà kinh tế tập trung vào dự báo lạm phát năm 2023 bởi nếu nó quá cao, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể sẽ thay đổi chính sách lãi suất của mình.

Tuy nhiên, tới lúc này, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn cho rằng lạm phát chỉ là tạm thời và nó là kết quả của việc chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn và nhu cầu bị dồn nén do đại dịch.

Tuy nhiên, bản thân ông Powell cũng khẳng định Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đang theo dõi chặt chẽ dữ liệu nhằm phát hiện ra dấu hiệu của lạm phát ngoài dự tính của cơ quan này.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trình bày dự báo lạm phát của mình trên một "biểu đồ chấm", nơi các quan chức chia sẻ quan điểm một cách ẩn danh.

Vào tháng 3, biểu đồ này cho thấy 11 vị không nghĩ rằng lạm phát sẽ tăng vào năm 2023, nhiều hơn 4 so với số số vị có quan điểm ngược lại.

Tuy nhiên, với tình hình mới, chỉ cần một vài quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi quan điểm, kết quả sẽ thay đổi.

JPMorgan nghiêng về khả năng này và dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất vào năm 2023.

toquoc.vn