Giao dịch căn hộ giảm mạnh nhưng giá vẫn tăng, có nên mua vào?

10/05/2022 15:04:00 toquoc.vn
Sức mua căn hộ trong quý 1 năm nay giảm so với cùng kỳ năm trước.

Mới đây, Bộ Xây dựng đã có thông cáo  về nhà ở và thị trường bất động sản quý 1/2022 trên địa bàn cả nước. Trong báo cáo, cơ quan quản lý nhà nước cung cấp số liệu về thị trường căn hộ các loại.

Bộ Xây dựng tổng hợp số liệu từ Sở Xây dựng các địa phương và cho biết lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ đạt tổng cộng 20.325 giao dịch thành công. Các giao dịch này tập trung chủ yếu tại các Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng và các tỉnh Phú Thọ, Bắc Giang, Lâm Đồng. "Tổng lượng giao dịch chỉ bằng khoảng 45,5% so với quý 4 năm 2021 và bằng khoảng 80% so với cùng kỳ năm 2021", báo cáo của Bộ Xây dựng so sánh.

Chia ra các miền, miền Bắc có giao dịch xôm tụ nhất. Cụ thể, miền Bắc có 11.445 giao dịch; tại miền Trung có 6.783 giao dịch; tại miền Nam có 2.097 giao dịch. Riêng tại Hà Nội có 956 giao dịch thành công,  còn Thành phố Hồ Chí Minh chỉ có hơn 1.100 giao dịch thành công.

Tuy lượng giao dịch giảm đáng kể nhưng  tại các địa phương đều có xu hướng tăng. Tỷ lệ tăng bình quân khoảng 3% so với thời điểm cuối năm trước. Thậm chí, Thủ đô Hà Nội có giá nhà chung cư tăng đến 4-5%, con số này cao hơn so vớ thị trường Thành phố Hồ Chí Minh, tăng khoảng 1-2% so với cuối năm 2021.

Báo cáo dẫn một số giá nhà tại các phân khúc bình dân, trung cấp và cao cấp. Cụ thể, nhóm bình dân (có mức giá từ 25 triệu đồng/m2 - 30 triệu đồng/m2) đã hầu như không còn dự án nào tại trung tâm của các đô thị cómức giá dưới 25 triệu đồng/m2. Mức giá này chỉ có tại một số ít các dự án tại khu vực xa trung tâm. 

Hà Nội có dự án Anland Premium Dương Nội giá 30 triệu đồng/m2, One 18 Ngọc Lâm giá 26 triệu đồng/m2, Eurowindow River Park giá khoảng 25 triệu đồng/m2. Thành phố Hồ Chí Minh tương đối hiếm dự án có giá dưới 30 triệu đồng/m2; tại Đà Nẵng, dự án The Ori Garden (quận Liên Chiểu) có giá khoảng 21 triệu đồng/m2.

Căn hộ chung cư trung cấp (có mức giá khoảng 30 triệu đồng/m2 đến dưới 50 triệu đồng/m2) lại chính là sản phẩm chủ đạo trên thị trường.

Báo cáo điểm qua một số dự án tại Hà Nội như Sunshine Garden (Hai Bà Trưng) có giá khoảng 37,1 triệu đồng/m2, Hapulico Complex (Thanh Xuân) có giá khoảng 33,8 triệu đồng/m2, Sunshine City (Bắc Từ Liêm) có giá khoảng 41,8 triệu đồng/m2.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh có An Gia Skyline (Quận 7) giá khoảng 38,6 triệu đồng/m2, Happy Valley (Quận 7) khoảng 47,6 triệu đồng/m2. Tại Đà Nẵng, dự án Wyndham Soleil Đà Nẵng (quận Sơn Trà) khoảng 33 triệu đồng/m2

Căn hộ cao cấp tồn kho 50%

 (giá trên 50 triệu đồng/m2) thì cả tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đều có một số dự án sở hữu vị trí đặc biệt, trung tâm có mức giá quảng cáo, chào bán rất cao. Cụ thể, dự án Thảo Điền Green tại Thành phố Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh) có giá khoảng 100 triệu đồng/m2, dự án Empire City – The Monarch tại Thủ Thiêm 200 triệu đồng/m2, dự án The Filmore Da Nang tại Hải Châu (Đà Nẵng) 110 triệu đồng/m2

Tuy nhiên, trong báo cáo tồn kho, căn hộ cao cấp tỷ lệ hấp thụ chỉ 30-50%. Các loại chung cư khác hấp thụ khá tốt. Căn hộ chung cư bình dân hấp thụ 100%, căn hộ chung cư trung cấp hấp thụ 80-90%.

Theo đó, tổng lượng giao dịch quý 1 năm nay là 20.325 giao dịch, trong khi nguồn cung bất động sản có 10.357 căn nhà ở đủ điều kiện đưa vào giao dịch. Khả năng hấp thụ của thị trường đã tốt hơn.

"Lượng tồn kho bất động sản hầu như chỉ còn ở phân khúc căn hộ, nhà ở cao cấp, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng và đặc biệt là đối với các dự án ở vị trí có điều kiện hạ tầng không thuận lợi", báo cáo đánh giá.

Theo DKRA Việt Nam, thanh khoản nhà chung cư tại Thành phố Hồ Chí Minh trong 3 tháng đầu năm giảm mạnh so với mùa cao điểm bán hàng cuối năm ngoái. Toàn thành phố bán được 1.385 căn hộ trong rổ hàng mới, giảm 68% so với lượng tiêu thụ quý 4/2021 và giảm gần 30% so với quý 1/2021.

Sức tiêu thụ nhà chung cư trong quý đầu năm nay thậm chí kém hơn cả giai đoạn khó khăn do tác động của dịch bệnh hồi năm ngoái.

Con theo số liệu từ JLL Việt Nam, tổng lượng bán nhà chung cư trong quý giảm 74,1% so với quý trước. Thị trường ghi nhận phân hóa nhu cầu giữa nhóm khách mua đầu tư và khách ở do động thái siết tín dụng cho vay bất động sản của ngân hàng nhà nước. Chính sách vay mua nhà hạn chế có tác động nhất định đến nguồn cầu đầu cơ và kể cả để ở.

Giao dịch căn hộ sụt giảm đến từ nguyên nhân trong đó có lý do đại dịch và kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dài. Cùng đó, giá nhà tiếp tục tăng nên nhiều người phải cân nhắc nhiều hơn. Thu nhập vẫn chưa được hồi phục cũng là nguyên nhân khiến người dân chưa mạnh tay chi tiền cho thị trường căn hộ.

 
 
toquoc.vn