Giao dịch biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội xuống đáy 5 năm

19/10/2021 15:55:00 daidoanket.vn
Trong 3 tháng, giao dịch chỉ đạt 210 lượt với phân khúc biệt thự, liền kề tại Hà Nội. Con số này được đánh giá thấp nhất trong 5 năm trở lại

 

Giao dịch phân khúc biệt thự, liền kề thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây
Giao dịch phân khúc biệt thự, liền kề thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây

Báo cáo tổng quan thị trường bất động sản quý 3/2021 của Savills Việt Nam nhận định, mặc dù đã có những hoạt động khá tốt trong sáu tháng đầu năm, làn sóng Covid lần thứ 4 và các quy định về giãn cách xã hội toàn thành phố suốt hai tháng của quý 3/2021 đã ảnh hưởng tiêu cực tới nguồn cung biệt thự và nhà liền kề tại Hà Nội.

Tỷ lệ hấp thụ của thị trường này tại Hà Nội trong quý 3 chỉ đạt 19% cả quý, giảm 36 điểm % theo quý và giảm 6 điểm % theo năm.

Đồng thời, tỷ lệ hấp thụ cho nguồn cung mới cũng chỉ đạt 14%.

Khối lượng giao dịch trong cả quý chỉ đạt 210 lượt, giảm 81% theo quý và giảm 54% theo năm.

Trong đó, giao dịch đối với phân khúc nhà liền kề và nhà phố chiếm 74%. Quận Hoàng Mai có lượng giao dịch lớn nhất, chiếm 28% tổng số lượng, theo sau đó là Đông Anh với 27%.

Đáng chú ý, nguồn cung mới đạt 225 căn, giảm 75% theo quý và giảm 47% theo năm, với một dự án mới và giai đoạn tiếp theo của ba dự án đang bán.

Nguồn cung sơ cấp đạt 1.088 căn, giảm 44% theo quý và giảm 40% theo năm; trong đó, Đông Anh chiếm 20% thị phần và Hoài Đức theo sau là 15%.

Hoàng Mai là quận có nguồn cung lớn nhất trong quý này, chiếm 32% nguồn cung sơ cấp và 84% nguồn cung mới, chủ yếu đến từ giai đoạn mới của dự án Louis City.

Cũng theo báo cáo của Savills, nguồn cung mới hạn chế đến từ các hoạt động mở bán bị trì hoãn và vấn đề pháp lý của một số dự án chưa được giải quyết.

Hơn 300 dự án “treo” rải rác khắp các địa bàn quận, huyện của Hà Nội.

Chính quyền đang nhanh chóng tìm các giải pháp cũng như hướng dẫn chủ đầu tư giải quyết những vướng mắc để sớm đưa dự án vào khai thác hoặc kiên quyết thu hồi đất không đưa vào sử dụng.

Về mặt bằng giá, mặc dù hầu hết các chủ đầu tư đều không thay đổi bảng giá, giá sơ cấp trung bình vẫn tăng đáng kể do không có nguồn cung mới cùng giá chào bán thấp tại các quận/huyện nằm ngoài trung tâm.

Giá sơ cấp trung bình nhà liền kề đạt 5.541 USD/m2, tăng 7% theo quý và 20% theo năm; giá nhà phố đạt mức 9.193 USD/m2 tăng 13% theo quý và 38% theo năm.

Song, giá sơ cấp biệt thự giảm nhẹ -1% theo quý và -2% theo năm, đạt 4.853 USD/m2.

Theo chuyên gia Savills, từ nay tới cuối năm, dự kiến thị trường Hà Nội sẽ đón nhận khoảng 650 căn từ sáu dự án, chủ yếu ở huyện Hoài Đức và quận Từ Liêm.

Ngoài ra, khoảng 4.000 căn sẽ được tung bán vào năm 2022, với khu vực phía Tây chiếm 65% thị phần.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu Savills đưa ra dự báo, đối với thị trường nhà ở thấp tầng tại Hà Nội trong quý cuối năm, nguồn cung cùng lượng giao dịch dự kiến sẽ được hồi phục.

“Giá bán dự kiến không có nhiều sự thay đổi do thị trường cũng đã tăng trưởng khá mạnh trong thời gian đầu năm”, bà Hằng nhận định.

daidoanket.vn