Giải 'cơn khát' vốn cho doanh nghiệp

24/02/2023 01:40 daidoanket.vn

Ngày 23/2, ông Nguyễn Đức Lệnh – Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM cho hay, hệ thống ngân hàng trên địa bàn thành phố đang tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh.

Theo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM, gần 2 tháng đầu năm 2023, tổng doanh số hỗ trợ cho doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh đạt 469.000 tỷ đồng. Trong đó giảm lãi suất cho vay 300.000 tỷ đồng, tăng hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp là 100.000 tỷ đồng và hỗ trợ lãi suất 2% theo Nghị định 31 của Chính phủ trên 9.000 nghìn tỷ đồng.

Các tổ chức tín dụng đã đưa ra nhiều gói tín dụng ưu đãi để cho vay với lãi suất thấp.

Các tổ chức tín dụng đã đưa ra nhiều gói tín dụng ưu đãi để cho vay với lãi suất thấp.

Ông Nguyễn Đức Lệnh cho rằng, ngành ngân hàng trên địa bàn thành phố  hỗ trợ cho doanh nghiệp tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng, vượt qua khó khăn, tạo điều kiện thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế thành phố.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM cho biết thêm, các tổ chức tín dụng đã đưa ra nhiều gói tín dụng ưu đãi để cho vay với lãi suất thấp, với quy mô từ trăm tỷ đồng đến cả ngàn tỷ đồng để cho vay ưu đãi với lãi suất thấp hơn từ 0,5% - 1%/năm, hoặc giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng. Đây là những hành động cụ thể, thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh, bên cạnh việc thực hiện những cơ chế chính sách và chương trình tín dụng ưu đãi.

Song song đó, chủ động giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng; tăng hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp để mở rộng sản xuất kinh doanh; tiếp tục thực hiện gói hỗ trợ 2% lãi suất theo Nghị định 31 của Chính phủ và chương trình cho vay 5 nhóm ngành lĩnh vực ưu tiên của Ngân hàng Trung ương; cho vay kích cầu đầu tư theo kế hoạch của UBND TP HCM.

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp muốn tiếp cận vốn tín dụng để đầu tư sản xuất kinh doanh.

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp muốn tiếp cận vốn tín dụng để đầu tư sản xuất kinh doanh.

Mong muốn tiếp tục tiếp sức cho doanh nghiệp, ngày 28/2 sẽ tổ chức hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, với chủ đề: “Ngành Ngân hàng đồng hành hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thành phố phát triển”.  Dự kiến, hội nghị sẽ thu hút 400 doanh nghiệp tham dự. Hội nghị tập trung vào đối thoại doanh nghiệp và ký kết cho vay vốn.