Giải cơn 'khát vốn' cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

23/12/2020 13:10:00 daidoanket.vn
Một khảo sát mới đây cho thấy những tín hiệu rất lạc quan khi nhiều nhà đầu tư xem việc hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ là một kênh đầu tư hấp dẫn.

 

Theo kết quả điều tra mới đây với 200 nhà đầu tư Việt Nam từ một công ty tài chính tại thành phố Hồ Chí Minh, 58,5% nhà đầu tư nhận định tài trợ vốn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ qua các nền tảng công nghệ tài chính (Fintech) là một kênh đầu tư hấp dẫn.

Các nhà phân tích cho rằng, đó là điều hợp lý trong hiện trạng kinh tế đầy thách thức hiện nay, khi đại dịch Covid-19 đã khiến gần 55% số nhà đầu tư tham gia khảo sát có suy nghĩ phải thay đổi chiến lược đầu tư. Theo đó, gần 80% nhà đầu tư đang tìm cách đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ với các kênh đầu tư thay thế và 61% cho rằng, các khoản đầu tư thay thế có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các kênh đầu tư truyền thống như cổ phiếu và bất động sản.

Ông Swaroop Shah, đại diện công ty tài chính trên cho biết, có sự quan tâm ngày càng tăng từ các nhà đầu tư mong muốn giúp thúc đẩy tăng trưởng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

“Việt Nam đang được đánh giá với khả năng phục hồi kinh tế ổn định và mạnh mẽ sau đại dịch. Chúng tôi đã nhận thấy sự quan tâm gia tăng liên tục từ cả các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức, những người đang tìm kiếm cơ hội thu lợi nhuận cao hơn và cởi mở hơn với các kênh đầu tư mới thay thế” - ông Shah nói.

Một báo cáo Economy gần đây cho thấy, nền kinh tế số hóa của Việt Nam đang tiếp tục tăng trưởng với hai con số, dự kiến đạt 52 tỷ USD vào năm 2025. Điều này đặc biệt phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung khi môi trường cho vay thông qua ngân hàng ngày càng bị thắt chặt hơn, khiến các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khu vực thiếu nguồn tín dụng cần thiết cho hoạt động kinh doanh, dẫn đến sự thiếu hụt vốn cho họ hiện nay lên đến gần 300 tỷ USD.

Riêng tại Việt Nam, nhiều nhận định cho thấy 70% các doanh nghiệp vừa và nhỏ không thể tiếp cận các khoản vay từ các nguồn tín dụng truyền thống như các ngân hàng. Do đó, theo bà Trần Thị Thuý, Giám đốc kinh doanh của một công ty Fintech, mô hình cho vay dựa trên nền tảng công nghệ và mô hình tín dụng linh hoạt sẽ trở thành một kênh tài chính quan trọng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam (vốn không thể tiếp cận hoặc không đủ tiêu chuẩn được ngân hàng cấp vốn).

Giới quan sát cho rằng, vẫn đang có rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ cần vốn để quay trở lại thị trường, phục hồi sản xuất kinh doanh hậu Covid-19. Mặc dù một số ngân hàng thương mại cổ phần có dành sự quan tâm đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhưng việc thu xếp vốn vẫn còn khá nan giải dù nguồn tiền từ phía ngân hàng là không thiếu.

Bà Trần Thị Kim Nhung, Giám đốc một doanh nghiệp xuất khẩu ở huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) cho biết, nếu không phải là khách hàng thân thiết và có tài sản đảm bảo thì doanh nghiệp rất khó có được nguồn vay từ ngân hàng để duy trì hoạt động. Bên cạnh đó, rất nhiều doanh nghiệp đang bị ngân hàng đòi đóng lãi suất mà không có khả năng đóng.

Có thể nói, mặc dù dư nợ tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ có tăng, nhưng những khó khăn về vốn vay đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn còn ở phía trước. Nếu nhìn từ kết quả khảo sát với các nhà đầu tư nêu trên thì có thể là tín hiệu đáng mừng với hy vọng sẽ giải toả cơn khát vốn cho các doanh nghiệp nhỏ trong thời gian tới.

Tính đến giữa tháng 11/2020, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế đạt hơn 8.790 nghìn tỷ đồng, tăng 7,26% so với cuối năm 2019. Riêng với tín dụng trong lĩnh vực doanh nghiệp vừa và nhỏ đã tăng 7,21%. Còn tại tỉnh Đồng Nai, một địa phương hàng đầu trong hoạt động xuất khẩu và thu hút khá nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, theo thống kê đến tháng 10/2020, dư nợ cho vay đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ đạt khoảng 51,3 nghìn tỷ đồng.

Quốc Định – Đại Dương

daidoanket.vn