Giá xăng dầu tăng vọt, Mỹ muốn Trung Quốc mở kho dự trữ dầu thô khổng lồ

17/11/2021 23:42:00 congluan.vn
(CLO) Giá đang tiếp tục tăng mạnh khiến Mỹ phải thúc giục Trung Quốc "giải phóng" kho dự trữ dầu khổng lồ của mình khi thảo luận về các vấn đề hợp tác kinh tế.

Mỹ đã đề nghị Trung Quốc mở kho dự trữ dầu cùng với nước này để giúp bình ổn giá dầu thô quốc tế, theo SCMP. 

Vấn đề được đề cập đến trong các thảo luận về hợp tác kinh tế giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chính quyền của ông Biden đang đứng trước áp lực trong nước về việc phải mở kho dự trữ dầu chiến lược, khi tình trạng lạm phát gia tăng gần đây.

Vấn đề năng lượng cũng đã được đề cập trong cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị.

Mỹ được cho là có lượng dầu mỏ dự trữ lớn nhất thế giới, 727 triệu thùng, trong khi đó Trung Quốc có khoảng 200 triệu thùng và là nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới. Nếu hai nước này cùng hành động, điều này sẽ tác động lớn lên giá dầu toàn cầu.

Dù Trung Quốc quyết định thế nào đi nữa, Mỹ có khả năng sẽ thông báo bắt đầu mở kho dầu dự trữ chiến lược ra thị trường đầu năm sau.

Tỷ lệ lạm phát của Mỹ đã tăng trên 5% trong 6 tháng liên tiếp, do nền kinh tế gián đoạn liên quan đến đại dịch COVID-19 và việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ kích thích tiền tệ. Tỷ lệ này đã tăng lên 6,2% trong tháng 10.

Đầu tháng 11, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh đã từ chối khi Mỹ yêu cầu sản xuất thêm dầu thô.

Trước đó, phát biểu hôm 16/11, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính cho biết các nhà chức trách nước này sẽ theo dõi chặt chẽ sự thay đổi của thị trường năng lượng quốc tế.

 “Chúng ta cần tăng cường quản lý thương mại và dự trữ năng lượng để dẫn dắt và ổn định thị trường tốt hơn”, ông nói.  

Theo Tân Hoa Xã, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nên vận động cộng đồng quốc tế cùng bảo vệ an ninh năng lượng toàn cầu, cũng như tăng cường hợp tác khí đốt tự nhiên và năng lượng mới.

Nhà nghiên cứu năng lượng cấp cao tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc Wang Yongzhong bình luận rằng giá với dầu thô hiện tại khoảng 80 USD/thùng, Trung Quốc không nhất thiết phải giải phóng ngay kho dự trữ chiến lược.

Trung Quốc xây dựng kho dự trữ dầu chiến lược trong 14 năm qua. Ông Wang ước tính rằng dự trữ dầu thô của Trung Quốc tương đương khoảng 40-50 ngày nhập khẩu, trong khi đó với Mỹ là 90 ngày.

Trung Quốc từng công bố kế hoạch bán một lượng dự trữ dầu thô chiến lược vào tháng 9, nhưng động thái được các nhà phân tích xem là sự luân chuyển dầu thông thường của các cơ sở lưu trữ.

Thủy Tiên

congluan.vn