Giá xăng dầu hôm nay 9/7: Dầu thô kết thúc chuỗi phiên giảm giá

09/07/2021 11:14:00 congluan.vn
(CLO) Giá dầu tăng trong phiên giao dịch thứ Năm, kết thúc chuỗi nhiều phiên giảm giá, do dữ liệu của Chính phủ Mỹ cho thấy tồn trữ dầu thô và xăng giảm nhiều hơn dự kiến.

 

Giá xăng dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch thứ Năm, giá dầu Brent tăng 69 UScent, tương đương 0,9%, lên 74,12 USD/thùng; dầu Tây Texas Mỹ (WTI) tăng 74 UScent, tương đương 1%, lên 72,94 USD/thùng.

Đáng chú ý, đầu phiên giao dịch, giá cả 2 loại dầu đã có lúc giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 3 tuần.

Giá dầu tăng trong phiên vừa qua, kết thúc chuỗi nhiều phiên giảm giá, do dữ liệu của Chính phủ Mỹ cho thấy tồn trữ dầu thô và xăng giảm nhiều hơn dự kiến.

Tuy nhiên, giá dầu Brent vẫn thấp hơn khoảng 3 USD/thùng so với mức đóng cửa hôm thứ Hai (5/7), do các nhà giao dịch vẫn lo lắng rằng nguồn cung dầu thô toàn cầu có thể tăng sau khi các cuộc đàm phán giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh bị hủy bỏ mà không đem lại kết quả.

Dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 6,9 triệu thùng trong tuần trước xuống 445,5 triệu thùng.

Các nhà phân tích đã dự đoán mức giảm là 4 triệu thùng.

Tồn kho xăng của Mỹ cũng giảm 6,1 triệu thùng trong tuần trước xuống 235,5 triệu thùng, vượt mức giảm dự báo 2,2 triệu thùng của các nhà phân tích.

Tony Headrick, nhà phân tích thị trường năng lượng tại CHS Hedging, nhận định báo cáo tồn kho rất lạc quan.

Giá hợp đồng tương lai đã giảm gần đây do sự đổ vỡ trong các cuộc thảo luận giữa các nhà sản xuất dầu lớn là Arab Saudi và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Vẫn còn đó những lo ngại thành viên của nhóm OPEC+ có thể từ bỏ các giới hạn sản lượng mà họ đã tuân theo trong thời kỳ đại dịch.

Nhóm các nhà sản xuất lớn này vẫn đang giữ sản lượng gần 6 triệu thùng/ngày và dự kiến sẽ nới lỏng thoả thuận giảm sản xuất đó trong năm nay.

Lo ngại về đại dịch cũng gây áp lực lên giá dầu. Biến thể Delta của virus Corona đang trỗi dậy, buộc Nhật Bản phải ban bố tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và sẽ diễn ra xuyên suốt Thế vận hội Olympic.

Hàn Quốc cũng đã báo cáo số ca nhiễm COVID-19 hàng ngày cao nhất.

Giá xăng dầu trong nước

Tại thị trường trong nước, theo chu kỳ điều hành giá xăng dầu, ngày 26/6, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã công bố giá cơ sở đối với các mặt hàng xăng dầu cho kỳ điều hành từ ngày 26/6.

Theo đó, Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định tiếp tục không trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với một số loại xăng dầu.

Đồng thời chi sử dụng Quỹ bình ổn giá đối với mặt hàng xăng E5 RON 92 ở mức 1.500 đồng/lít, xăng RON 95 ở mức 500 đồng/lít, dầu diesel ở mức 100 đồng/lít, dầu hỏa và dầu mazut không chi.

Sau khi thực hiện việc trích lập và chi sử dụng Quỹ bình ổn giá, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 19.760 đồng/lít; giá xăng RON 95 không cao hơn 20.916 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 16.119 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 15.051 đồng/lít và giá dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 15.449 đồng/kg.

T.Toàn

congluan.vn