Giá xăng dầu hôm nay 27/6: Hai loại dầu thô tăng giá hơn 3% trong tuần

27/06/2021 15:24:00 congluan.vn
(CLO) Giá dầu thô tăng hơn 3% trong tuần và đã tăng 5 tuần liên tiếp nhờ kỳ vọng vào tăng trưởng nhu cầu sẽ vượt nguồn cung, đồng thời OPEC+ sẽ thận trọng trong việc đưa thêm dầu thô trở lại thị trường.

 

Giá xăng dầu thế giới

Khép tuần giao dịch, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8/2021 trên sàn New York Mercantile Exchanghe đứng ở mức 74,00 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giao tháng 8/2021 đứng ở mức 76,11 USD/thùng.

Giá hai loại dầu thô đều đã tăng hơn 3% trong tuần và đã tăng liên tiếp tuần thứ 5 nhờ kỳ vọng vào tăng trưởng nhu cầu sẽ vượt nguồn cung, đồng thời OPEC+ sẽ thận trọng trong việc đưa thêm dầu thô trở lại thị trường vào tháng 8.

Nhu cầu tiêu thụ dầu thô được củng cố khi mùa hè nắng nóng đang diễn ra và mùa du lịch tại nhiều quốc gia đang sôi động đã kéo giá dầu tăng mạnh trong phiên đầu tuần, trong đó dầu Brent đã lên mức 75 USD/thùng.

Các kho dự trữ dầu thô suy giảm buộc các nước phải trở lại thị trường, dù giá dầu đang ở mức cao.

Trong khi các nhà máy lọc dầu được dự báo sẽ phải hoạt động tối đa công suất để đáp ứng các nhu cầu nhiên liệu của nền kinh tế.

OPEC đã dự báo nhu cầu dầu năm 2021 sẽ tăng 6,6% so với năm 2020.

Xa hơn, OPEC dự báo nhu cầu dầu sẽ lên mức 101 triệu thùng vào quý IV/2022, cao hơn mức đỉnh được ghi nhận vào năm 2019.

Sản lượng dầu toàn cầu cũng được dự báo là đang trên đà suy giảm khi hoạt động dầu tư cho các hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí những năm gần đây bị sụt giảm mạnh, các nhà sản suất dầu thô lớn thì cũng bắt đầu có sự dịch chuyển sang các sản phẩm năng lượng mới.

Thông tin dự trữ dầu thô Mỹ giảm mạnh được Viện Xăng dầu Mỹ (API) phát đi tiếp tục cho thấy nhu cầu tiêu thụ trên thị trường đăng trên đà phục hồi, và điều này đã hỗ trợ giá dầu tăng mạnh.

Một chút lo ngại về dịch Covid-19 với sự xuất hiện của biến chủng mới Delta ở châu Âu không đủ để tạo áp lực để cản bước giá dầu khi các dữ liệu được công bố cho thấy nhu cầu dầu thô toàn cầu đang có chiều hướng tăng mạnh, vượt xa khả năng cung ứng của thị trường.

Trong khi đó, sự kỳ vọng về sự bổ sung nguồn cung dầu của Iran vừa được dấy lên thì gần như ngay lập tức đã bị dập tắt.

Hiện thị trường dầu thô đang hướng sự chú ý vào cuộc họp chính sách của OPEC+ dự kiến diễn ra vào ngày 1/7 tới với sự quan tâm đặc biệt về việc OPEC+ liệu có gia tăng sản lượng khai thác hay không.

Theo nhiều nguồn tin thì Nga đã có những động thái chính thức đề xuất tăng sản lượng khai thác để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Tuy nhiên, Saudi Arabia, một thành viên có tiếng nói quan trọng của khối này, thì vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về việc này.

Theo giới quan sát, nhiều khả năng OPEC+ sẽ chưa vội thay đổi chính sách cắt giảm sản lượng đang triển khai và cũng sẽ chưa vội tăng sản lượng khai thác khi mà các nguy cơ tiềm ẩn rủi ro với tăng trưởng kinh tế toàn cầu còn rất lớn.

OPEC+ cần thêm dữ liệu và thời gian để kiểm chứng nhu cầu thực tế trên thị trường dầu thô.

Với nhận định như vậy, khả năng giá dầu thế giới tuần tới sẽ tiếp tục duy trì ở mức đỉnh 3 năm khi mà các nhân tố hỗ trợ trên thị trường vẫn đang được củng cố, thậm chí có chiều hướng gia tăng cả về cường độ lẫn quy mô khi ngày càng có nhiều nền kinh tế mở cửa trở lại, các biện pháp phong toả, cách ly xã hội được nới lỏng.

Giá xăng dầu trong nước

Ngày 26/6, liên Bộ Tài chính - Công Thương quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo chu kỳ 15 ngày/lần.

Theo đó, giá xăng RON 95 được điều chỉnh tăng 752 đồng/lít, xăng E5 RON 92 tăng 712 đồng/lít.

Mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 19.760 đồng/lít và xăng RON 95 là 20.916 đồng/lít.

Như vậy, giá các mặt hàng xăng trong nước có lần tăng thứ hai liên tiếp và đạt mức cao nhất kể từ ngày 30/1/2020.

Trong hơn 7 tháng qua (từ ngày 11/11/2020), giá xăng E5 RON 92 tăng tổng cộng 5.875 đồng/lít, xăng RON 95 tăng 6.215 đồng/lít.

Ngoài ra, giá các mặt hàng dầu cũng được điều chỉnh tăng tương đối mạnh.

Sau khi điều chỉnh, giá bán đối với mặt hàng dầu diesel là 16.119 đồng/lít; dầu hỏa là 15.051 đồng/lít và dầu mazut là 15.449 đồng/kg.

Tại kỳ điều chỉnh lần này, liên Bộ Tài chính - Công Thương tiếp tục không trích lập quỹ bình ổn giá đối với tất cả loại xăng, dầu.

Mức chi sử dụng Quỹ bình ổn giá đối với mặt hàng xăng E5 RON 92 ở mức 1.500 đồng/lít, xăng RON 95 ở mức 500 đồng/lít và dầu diesel 100 đồng/lít.

Trước đó, trong các kỳ điều chỉnh giá xăng dầu, liên Bộ Tài chính - Công Thương đã thực hiện chi sử dụng liên tục Quỹ bình ổn giá ở mức khá cao.

Trong kỳ điều hành ngày 11/6 đến nay, đang chi Quỹ bình ổn giá ở mức từ 200 đồng - 1.600 đồng/lít/kg cho các mặt hàng xăng dầu

Thế Vũ

congluan.vn