Giá xăng dầu hôm nay 20/6: Dầu thô tăng giá tuần thứ tư liên tiếp

20/06/2021 21:43:00 congluan.vn
(CLO) Mặt hàng dầu thô ghi nhận tuần tăng giá thứ tư liên tiếp sau khi OPEC cho rằng, sản lượng dầu đá phiến của Mỹ chưa thể tăng mạnh trong năm nay.

 

Giá xăng dầu thế giới

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá dầu thô Brent giao sau tăng 0,6% lên 73,51 USD/thùng; trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,8% lên 71,64 USD/thùng.

Cả hai loại dầu đều tăng khoảng 1,1% trong tuần qua và ghi nhận tuần tăng thứ tư liên tiếp sau khi nguồn tin từ OPEC cho biết nhóm sản xuất dự đoán tăng trưởng sản lượng dầu của Mỹ chưa thể tăng mạnh trong năm nay.

Giới chuyên gia cho rằng, khởi đầu của sự đổi chiều ngoạn mục của giá dầu trong 12 tháng qua là sự kiện Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) đã kiên quyết theo đuổi mục tiêu tái cân bằng thị trường dầu mỏ.

Giá dầu đã bắt đầu hồi phục từ tháng 5/2020 và ngày càng tăng mạnh.

Nhìn rộng ra sẽ thấy nhu cầu dầu hồi phục là yếu tố đầu tiên và then chốt để cải thiện các nguyên tắc cơ bản.

Nền kinh tế toàn cầu đang hồi sinh, trở thành động lực lớn cho thị trường hàng hóa.

Dự báo GDP trên toàn cầu năm nay sẽ tăng trưởng khoảng 5% sau khi việc triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 sẽ giúp giải phóng các nền kinh tế khỏi tình trạng bế tắc.

Ở những nước thành công nhất trong cuộc chiến chống Covid-19, việc giao thông đi lại đã trở về gần mức bình thường, đẩy tiêu thụ xăng và nhiên liệu hàng không tăng mạnh, nhất là tại Trung Quốc và Mỹ.

Đáng chú ý, mùa lái xe năm nay ở Mỹ dự báo sẽ đưa nhu cầu xăng ở nước này lên mức cao nhất trong lịch sử.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) trong báo cáo mới đây cho rằng nhu cầu toàn cầu đến cuối năm sẽ về mức trước khi xảy ra đại dịch Covid-19, và đề nghị các nhà sản xuất dầu OPEC+ cần tăng sản lượng để đáp ứng đủ nhu cầu xăng dầu.

Yếu tố quan trọng thứ hai khiến giá dầu tăng nhanh, đó là tăng trưởng nguồn cung dầu sẽ chỉ bằng một phần nhỏ so với mức tăng trưởng nhu cầu dự kiến của năm 2021.

OPEC+ đang thận trọng để giữ thị trường cân bằng và tránh thặng dư khi nền kinh tế hồi phục.

Sản lượng dầu toàn cầu năm nay dự kiến sẽ chỉ tăng 1,3 triệu thùng/ngày, trong khi nhu cầu có thể tăng tới 5,9 triệu thùng/ngày so với năm ngoái.

Sản lượng dầu đá phiến của Mỹ những năm trước đây hồi phục rất nhanh mỗi khi giá dầu tăng lên.

Nhưng tình hình nay đã khác.

Ngành dầu đá phiến Mỹ đang giữ thái độ thận trọng hơn khi mở rộng những giếng khoan dầu, trong bối cảnh nhà đầu tư trên Phố Wall giờ đây chuyển hướng ưu tiên đầu tư vào năng lượng xanh và giảm đầu tư cho nhiên liệu hóa thạch.

Yếu tố thứ ba quan trọng tác động tích cực tới xu hướng giá dầu mỏ hiện nay là lượng dầu tồn trữ đang giảm mạnh, phản ánh thị trường tiến dần tới tình trạng thắt chặt.

Dự trữ dầu thô của OECD hiện thấp hơn 100 triệu thùng so với mức đỉnh cao hồi tháng 5/2020.

Trung tâm phân tích về dầu mỏ Macro Oils Service của WoodMac dự báo, dự trữ dầu của OECD sẽ giảm thêm 100 triệu thùng nữa vào cuối năm nay, xuống dưới mức trước khi xảy ra đại dịch.

Với những cơ sở đó, Công ty năng lượng Wood Mackenzie dự báo giá dầu có thể tăng mạnh trong những tháng tới.

Theo đó, dầu Brent có thể vượt ngưỡng 75 USD lên 76 USD/thùng trong mùa Hè này, thậm chí không loại trừ khả năng giá có thể lên 100 USD nếu tâm lý các nhà giao dịch lạc quan hơn nữa và thị trường bị thắt chặt thêm.

Theo Wood Mackenzie thì giá dầu phù hợp là ở mức 69,30 USD, khi đó doanh thu của OPEC sẽ được nâng lên về gần mức của năm 2019, trong khi khối lượng cung ứng giảm 10%.

Trên thực tế, OPEC+ hiểu được "giới hạn" của trò chơi ép giá, bởi giá tăng quá cao sẽ làm chậm lại đà hồi phục kinh tế thế giới.

Dường như thị trường chỉ êm đẹp mọi bề khi giá dầu dao động quanh khoảng 70 USD/thùng.

Giá xăng dầu trong nước

Chiều 11/6, liên Bộ Công Thương - Tài chính đã công bố giá bán lẻ xăng dầu theo chu kỳ điều hành mới.

Tại kỳ điều hành này, các loại xăng, dầu tiếp tục tăng giá.

Cụ thể, giá xăng E5RON92 tăng 622 đồng/lít, lên mức 19.048 đồng/lít.

Xăng RON95-III tăng 633 đồng/lít lên 20.164 đồng/lít.

Các loại dầu cũng được điều chỉnh tăng, theo đó, dầu diesel 0.05S tăng 674 đồng/lít lên 15.448 đồng/lít.

Dầu hỏa tăng 587 đồng/lít lên 14.412 đồng/lít.

Dầu mazut 180CST 3.5S tăng 675 đồng/kg, lên 14.954 đồng/kg.

Trong kỳ điều lần này, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định không trích lập Quỹ Bình ổn giá đối với một số loại xăng dầu, đồng thời chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá đối với mặt hàng xăng E5RON92 ở mức 1.600 đồng/lít, xăng RON95 ở mức 600 đồng/lít, dầu diesel ở mức 300 đồng/lít, dầu hỏa chi ở mức 200 đồng/lít, dầu mazut không chi.

Liên Bộ Công Thương - Tài chính cho biết, nếu không tiếp tục chi Quỹ Bình ổn giá, giá các loại xăng dầu sẽ tăng so với giá hiện hành khoảng 675 đồng/lít/kg - 2.222 đồng/lít/kg.

Trong các kỳ điều hành gần đây, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã thực hiện chi sử dụng liên tục Quỹ Bình ổn giá ở mức khá cao.

Từ kỳ điều hành ngày 27/5/2021 đến ngày 11/6, Quỹ Bình ổn giá chi ở mức từ 37 đồng - 1.782 đồng/lít/kg cho các mặt hàng xăng dầu.

Thế Vũ

congluan.vn