Giá xăng dầu hôm nay 2/11: Tăng trở lại trước kỳ vọng nhu cầu mạnh của thị trường

02/11/2021 11:08:00 congluan.vn
(CLO) Giá dầu thô tăng trở lại nhờ kỳ vọng về nhu cầu mạnh và niềm tin rằng nhóm các nhà sản xuất lớn sẽ không tăng sản lượng quá nhanh.

Giá xăng dầu thế giới

Chốt phiên giao dịch 1/11, giá dầu thô Brent giao sau tăng 1,1%, lên 84,71 USD/thùng, sau khi xuống thấp nhất phiên ở 83,03 USD/thùng. Trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,6% lên 84,05 USD. Trong phiên có thời điểm giá dầu thô WTI đã giảm xuống 82,74 USD.

Giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (1/11) nhờ kỳ vọng về nhu cầu mạnh và niềm tin rằng nhóm các nhà sản xuất lớn sẽ không tăng sản lượng quá nhanh.

Điều này đã giúp đảo ngược đà giảm đầu phiên do Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới tuyên bố mở của kho dự trữ xăng dầu của họ.

Theo Stephen Brennock, nhà phân tích của công ty môi giới dầu PVM Oil, các yếu tố cơ bản không thay đổi, và thị trường dầu sẽ tiếp tục thắt chặt trong thời gian tới.

Kết quả một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy giá dầu dự kiến sẽ neo gần 80 USD cho đến hết năm, do nguồn cung thắt chặt và giá khí đốt cao hơn khuyến khích người dùng chuyển sang dầu thô để sử dụng làm nhiên liệu phát điện.

Giá dầu đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm vào tuần trước, nhờ nhu cầu sau đại dịch phục hồi và các nước OPEC+ tuân thủ kế hoạch tăng dần sản lượng hàng tháng thêm 400.000 thùng/ngày, bất chấp lời kêu gọi gia tăng khai thác từ những nhà tiêu dùng lớn.

Các nhà phân tích dự kiến OPEC+ sẽ duy trì mức sản lượng này tại cuộc họp ngày 4/11, khi các thành viên Kuwait và Iraq trong những ngày gần đây, lên tiếng ủng hộ tổ chức này, nói rằng mức tăng khối lượng đó là đủ.

Hôm 30/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi các nước sản xuất năng lượng lớn có công suất dự phòng của G20 tăng cường sản xuất để đảm bảo kinh tế toàn cầu phục hồi mạnh mẽ hơn. Đây được xem là một phần của nỗ lực lớn hơn nhằm gây áp lực buộc OPEC tăng+ nguồn cung.

Giá dầu tăng trở lại bất chấp việc Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố chính thức hiếm hoi rằng họ đã giải phóng kho dự trữ xăng và dầu diesel để tăng nguồn cung thị trường và hỗ trợ ổn định giá ở một số khu vực.

Giá xăng dầu trong nước

Tại thị trường trong nước, theo chu kỳ điều hành giá xăng dầu, ngày 26/10, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã công bố giá cơ sở đối với các mặt hàng dầu trong kỳ điều hành mới.

Theo đó, Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định, trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với dầu mazut ở mức 100 đồng/kg, không trích lập Quỹ bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng, dầu hỏa, dầu diesel.

Đồng thời, chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với mặt hàng xăng E5RON92 ở mức 1.100 đồng/lít (kỳ trước là 950 đồng/lít); xăng RON95 ở mức 400 đồng/lít (kỳ trước không chi); dầu diesel ở mức 150 đồng/lít (như kỳ trước), dầu hỏa ở mức 100 đồng/lít (như kỳ trước), dầu mazut tiếp tục không chi.

Sau khi thực hiện việc trích lập và chi sử dụng Quỹ bình ổn giá, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 23.110 đồng/lít; giá xăng RON 95 không cao hơn 24.338 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 18.716 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 17.637 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 17.210 đồng/kg.

Thế Vũ

congluan.vn