Giá vàng thế giới tăng trở lại, thoát đáy 5 tháng

01/12/2020 22:13:13 toquoc.vn
(Tổ Quốc) - Giá vàng thế giới hôm nay 1/12 đảo chiều hồi phục sau khi chạm mức thấp nhất 5 tháng ở phiên trước, do nhà đầu tư quan tâm trở lại đến vàng khi số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu tăng cao làm u ám triển vọng kinh tế toàn cầu.

 

Giá vàng giao ngay hôm nay tăng 0,5% lên 1.785,1 USD/ounce (vào cuối chiều tính theo giờ Việt Nam), vàng kỳ hạn tháng 2/2020 tăng 0,4% lên 1.788,5 USD/ounce.

Kim loại quý này vừa trải qua tháng giảm mạnh nhất trong vòng 4 năm khi mất 5,3% trong tháng 11/2020. Phiên chốt tháng 11, giá có thời điểm chạm mức thấp nhất kể từ ngày 2/7 là 1.764,29 USD/ounce (vàng giao ngay). Lý do bởi tâm lý lạc quan về triển vọng kinh tế thế giới hồi phục sau khi hàng loạt vắc xin Covid-19 đã được công bố về kết quả thử nghiệm. Chứng khoán thế giới tăng mạnh đã kéo phần lớn tiền ra khỏi thị trường vàng.

Hãng dược Moderna vừa đệ đơn xin cấp phép khẩn cấp sử dụng vaccine Covid-19 tại Mỹ và châu Âu sau khi thông báo kết quả đầy đủ thử nghiệm giai đoạn cuối với hiệu quả 94,1%, không gây nguy cơ nghiêm trọng và tỷ lệ hiệu quả khá đồng đều giữa các nhóm tuổi, chủng tộc.

Vaccine của Moderna có thể sẽ là loại thứ hai có khả năng được giới chức Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp trong năm nay, sau vaccine của Pfizer và BioNTech cho hiệu quả thử nghiệm 95%. Trước đó khoảng một tuần, Pfizer đã xin cấp phép sử dụng khẩn cấp tại Mỹ và châu Âu.

Nước Nga cũng bắt đầu đưa loại vaccine phòng covide thứ 2 tại quốc gia này vào thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn.

Giới đầu tư kỳ vọng tăng trưởng kinh tế thế giới trong tương lai sau khi vacine ngừa Covid có hiệu quả.

Tuy nhiên, không ai có thể phớt lờ việc số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ đã vượt 1,1 triệu trong tuần qua, và California lại đang cân nhắc việc yêu cầu mọi người làm việc ở nhà, sẽ kéo theo tác động tiêu cực đến nền kinh tế.

Covid-19 đã lây lan ra 59 nước trên thế giới, làm cho ít nhất 63.022.000 người bị nhiễm và 1.565 người tử vong tính tới thời điểm hiện tại.

Giá vàng thế giới tăng trở lại, thoát đáy 5 tháng - Ảnh 1.
 

Nhiều tổ chức tài chính vẫn lạc quan với giá vàng. CitiBank dự đoán hoạt động bán tháo vàng sẽ dừng lại trong tháng 12/2020. Ngân hàng ANZ cho biết, dù giá vàng giảm hiện tại nhưng những động lực chính giá vàng tăng vẫn còn nguyên. Đó là lãi suất thực yếu, lạm phát tăng, đồng USD yếu là những yếu tố kích hoạt giá vàng. Do đó ANZ vẫn dự đoán giá vàng sẽ lên 2.100 USD vào năm sau.

Ngân hàng CIBC (Canada) ước tính giá vàng lên 2.300 USD trong năm 2021. Còn Ngân hàng TD Securities nhận xét các nhà đầu tư bán tháo vàng hiện nay là một quyết định sai lầm. Vì làn sóng COVID-19 đang bùng phát trở lại tại các nước chưa thể dập tắt tạo ra những thiệt hại tiếp theo cho nền kinh tế nên giá vàng chưa thể giảm xuống.

Trong khi đó, Ngân hàng Bank of America mặc dù bỏ đi quan điểm giá vàng sẽ tăng lên 3.000 USD nhưng vẫn giữ mục tiêu giá vàng lên lại 2.000 USD vào năm tới.

Tham khảo: Refinitiv

 

Vũ Ngọc Diệp

toquoc.vn