Giá vàng có tuần khởi sắc nhất trong vòng 6 tháng

08/05/2021 07:37:00 toquoc.vn
Ngày 7/5 đánh dấu sự kiện quan trọng của thị trường vàng thế giới khi giá trở lại tăng vượt ngưỡng 1.800 USD/ounce.

Theo đó, giá vàng giao ngay trên sàn vàng bạc London chiều nay theo giờ Việt Nam tăng 0,3% lên 1.819 USD/ounce, mức cao nhất kể từ ngày 16/2; vàng kỳ hạn tháng 6/2021 tăng 0,3% lên 1.820,7 USD/ounce.

Các yếu tố hậu thuẫn giá vàng tăng là đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đều giảm.

Tính từ đầu tuần đến nay, giá vàng tăng gần 3%, là mức tăng cao nhất kể từ tháng 11/2020.

Nhà phân tích Carsten Fritsch của Commerzbank cho biết: "Bức tranh (kỹ thuật) của thị trường vàng đã sáng sủa hơn sau khi giá vượt qua ngưỡng 1.800 USD.

Điều này có thể khiến các nhà đầu tư tăng cường đầu cơ vàng, các nhà đầu cơ mang tính kỹ thuật cũng sẽ làm theo, tiền có thể sẽ lại chảy vào các quỹ ETF", ông Fritsch cho biết.

Chỉ số dollar index hôm nay giảm xuống mức thấp nhất tuần này, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm dao động ở mức thấp gần nhất trong vòng 2 tuần.

Giá vàng có tuần khởi sắc nhất trong vòng 6 tháng - Ảnh 1.

Đồ thị phân tích kỹ thuật giá vàng

Nhà đầu tư vàng hiện đang chờ đợi dữ liệu Mỹ sẽ công bố hôm nay về số việc làm mới trong lĩnh vực phi nông nghiệp.

Các nhà kinh tế dự kiến sẽ có thêm 978.000 việc làm mới ở Mỹ trong tháng 4/2021, theo kết quả thăm dò của Reuters.

Dữ liệu hôm qua cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 13 tháng.

"Fed đã tuyên bố khá rõ ràng rằng họ sẽ không phản ứng về chính sách tiền tệ ở thời điểm hiện tại, kể cả sau khi có dữ liệu mạnh mẽ về kinh tế Mỹ.

Do đó, dù số liệu việc làm có tích cực thì cũng sẽ không có tác động tiêu cực đối với vàng.

Tuy nhiên, nếu số liệu việc làm Mỹ không lạc quan thì sẽ có lợi hơn cho thị trường vàng", ông Fritsch của Commerzbank cho biết.

Cùng quan điểm với ông Fritsch, Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA cho biết: "Chúng tôi thực sự vẫn chưa thấy khả năng lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ sẽ sớm hồi phục", và bất chấp sự lạc quan về kinh tế, các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dường như không thể lay chuyển lập trường duy trì kích thích kinh tế, đồng nghĩa với việc nhà đầu tư lo ngại về lạm phát nên sẽ đẩy mạnh mua vàng.

Theo nhà phân tích kỹ thuật Wang Tao của Reuters, giá vàng giao ngay có thể thử thách ngưỡng kháng cự 1.830 USD/ounce, nếu vượt qua được thì sẽ tiến tiếp lên 1.847 USD/ounce.

Nhà phân tích Edward Meir của ED&F Man Capital Markets cho biết: "Vàng đang bắt đầu di chuyển theo hướng mạnh lên trước áp lực lạm phát gia tăng ...

Giá vàng có thể lên trên 1.850 USD trong tháng tới".

Tham khảo: Reuters

toquoc.vn