Giá quặng sắt lao dốc xuống thấp nhất gần 4 tháng

06/08/2021 06:54:00 toquoc.vn
Giá quặng sắt Châu Á giảm mạnh trong ngày 5/8 giảm gần 5% xuống mức thấp nhất gần 4 tháng do tiêu thụ trên thị trường Trung Quốc chậm chạp bởi các biện pháp kiểm soát sản xuất thép.

Theo đó, quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên sàn Đại Liên phiên này có lúc giảm 5,6% xuống dưới ngưỡng 1.000 nhân dân tệ, còn 999 nhân dân tệ (154,54 USD)/tấn trong phiên; kết thúc phiên vẫn thấp hơn 4,8% so với đóng cửa phiên liền trước, ở mức 1.007 nhân dân tệ, thấp nhất kể từ ngày 12 tháng 4.

"Tiêu thụ nội địa (đối với quặng sắt) đang suy yếu đáng kể ... do nhận thức khác nhau về việc cắt giảm sản lượng thép thô, khiến giá quặng sắt gần đây dao động mạnh", các nhà phân tích của Huatai Futures cho biết.

Công ty này cho biết với việc Chính phủ Trung Quốc thực hiện các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt, giá quặng sắt sẽ không còn được hỗ trợ nữa.

Giá quặng sắt hàm lượng 62% nhập khẩu vào Trung Quốc (giao ngay tại cảng biển nước này) ở mức 185,5 USD/tấn, theo số liệu của công ty tư vấn SteelHome.

Tồn trữ quặng sắt tại 33 cảng biển lớn của Trung Quốc tính tới 2/8 lên tới 118,64 triệu tấn, tăng 0,24% so với 26/7, thông tin từ Tân Hoa Xã cho biết.

Cũng trong phiên này, giá thép thanh vằn, dùng trong xây dựng, trên sàn Thượng Hải, kỳ hạn tháng 10 tăng 0,3% lên 5.373 CNY/tấn; thép cuộn cán nóng – dùng trong sản xuất ô tô và đồ gia dụng – giảm 0,1% xuống 5.733 CNY/tấn; thép không gỉ kỳ hạn tháng 9 giảm 0,8% xuống 18.785 CNY/tấn.

Tỷ lệ sử dụng công suất sản xuất của các lò cao sản xuất thép đã giảm trong những ngày gần đây, và các nhà phân tích dự báo nhu cầu yếu chắc chắn sẽ còn tiếp diễn thêm một thời gian nữa, sẽ tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến giá quặng sắt.

Các nhà phân tích cho biết giá quặng sắt trong những ngày gần đây đã lùi xa khỏi mức cao kỷ lục hồi đầu năm, và nếu giảm hơn nữa sẽ có tác động nghiêm trọng đến ngành quặng sắt toàn cầu, do Trung Quốc là nước nhập khẩu quặng sắt lớn, nhất là từ Australia.

Các cơ quan và chuyên gia ngành thép Trung Quốc cho biết việc giá quặng sắt lao dốc gần đây chỉ mới bắt đầu, và có thể kéo dài đến cuối năm do do nhu cầu ở nước tiêu thụ lớn nhất thế giới này sẽ tiếp tục giảm do Chính phủ ngày càng siết chặt việc sản xuất thép vì mục tiêu môi trường và các mục tiêu khác.

Trong một báo cáo công bố hôm 2/8, China International Capital Corp (CICC), một trong những công ty đầu tư lớn nhất của Trung Quốc, cảnh báo rằng khi sản xuất thép trong nước giảm đi, và giá quặng sắt có thể sẽ giảm xa hơn nữa khỏi mức 200 USD/tấn.

"Chúng tôi dự báo tốc độ tăng trưởng đối với sản xuất thép của Trung Quốc sẽ chuyển sang tiêu cực bắt đầu từ quý 3/2021 và quặng sắt cũng sẽ giảm dần khỏi mức cao," CICC cho biết,

Được thúc đẩy bởi nhu cầu mạnh mẽ ở cả trong và ngoài nước, sản lượng thép của Trung Quốc đã tăng mạnh trong nửa đầu năm nay.

Trong thời gian này, sản lượng thép thô của Trung Quốc tăng 11,8% so với cùng kỳ năm trước, theo Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC), cơ quan hoạch định chính sách kinh tế của nước này.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia cho biết xuất khẩu thép của Trung Quốc trong nửa đầu năm nay tăng 30,2% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, do các mục tiêu về môi trường và chính sách khác, Trung Quốc đã nhanh chóng hạn chế sản xuất thép.

Trong động thái mới nhất, Hội đồng Nhà nước - nội các của Trung Quốc - đã thông báo tăng thuế đối với một số sản phẩm thép để cắt giảm xuất khẩu, có hiệu lực từ Chủ nhật (1/8).

Những người hoạt động trong ngành thép Trung Quốc cũng cho biết các biện pháp khác cũng đã được thực hiện để hạn chế sản xuất thép.

"Cắt giảm sản lượng là chủ đề chính của toàn ngành thép trong thời gian còn lại của năm nay, không chỉ vì mục tiêu môi trường mà còn vì tính không bền vững của các công ty sản xuất quá nhiều thép khi chi phí quá cao", một người trong ngành thép Trung Quốc thông tin cho Global Times biết, thêm rằng các công ty (thép Trung Quốc) đã được yêu cầu "tuân thủ nghiêm ngặt sự điều phối của Chính phủ."

Với sự tăng trưởng nhanh chóng của sản lượng thép trong nửa đầu năm, nhiệm vụ cắt giảm sản lượng thép để đảm bảo sản lượng cả năm tương đương năm 2020 có thể rất khó khăn, nhưng nhiều người dự kiến ​​sẽ giảm khá nhiều.

Điều đó có thể có nghĩa là sản lượng thép Trung Quốc có thể giảm tới 12% so với cùng kỳ năm ngoái trong nửa cuối năm nay, theo một số phân tích.

Hiệp hội Sắt Thép Trung Quốc hôm 2/8 cũng yêu cầu các công ty thép "tăng cường kỷ luật tự giác" hơn nữa và đề phòng nguy cơ tăng chi phí.

Cơ quan này cũng lưu ý rằng thị trường có thể sẽ trở lại "biên độ ổn định" trong phần còn lại của năm nếu cung và cầu được giữ cân bằng.

Nếu Trung Quốc hạn chế sản lượng thép trong những tháng còn lại của năm, điều đó có thể có tác động rất lớn đến việc nhập khẩu quặng sắt – cao "khổng lồ" của nước này, với phần lớn đến từ Australia

Trong sáu tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã nhập khẩu 560,71 triệu tấn quặng sắt, tăng 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái, trị giá 603,2 tỷ nhân dân tệ, theo số liệu hải quan Trung Quốc.

Trong thời gian này, giá trung bình đối với quặng sắt nhập khẩu đạt 1.075 nhân dân tệ/tấn.

Tuy nhiên, những phân tích trên đều dựa trên các thông tin từ các cơ quan quản lý Trung Quốc và ngành thép nước này.

Một số chuyên gia quốc tế cho biết, Trung Quốc gần đây đã giảm bớt việc nhấn mạnh phải giảm lượng sản xuất thép dư thừa để giảm khí thải carbon, và do đó không loại trừ khả năng sản lượng của các hãng sản xuất thép nước này sẽ tăng trở lại trong tương lai gần, sẽ lại đẩy giá quặng sắt đi lên.

Tham khảo: Globaltimes, Refinitiv

toquoc.vn