Giá dầu tăng nhẹ những vẫn trên đà giảm 5% mỗi tuần do sự tàn phá của biến thể Delta

21/08/2021 08:10:00 Thùy Dương/ Fox Business
Kỳ nghỉ hè tại Hoa Kỳ và Châu Âu kết thúc là một trong nhiều nguyên nhân khiến cho giá dầu giảm.

Ảnh minh họa

Dù giá dầu đã tăng vào hôm thứ 6, đi lên từ mức thấp nhất trong 3 tháng, nhưng giá nhiên liệu này đang phải đối mặt với đà giảm 5% hàng tuần khi các quốc gia phải đối mặt với số ca Covid-19 do biến thể Delta tăng vọt, các biện pháp phong tỏa, giãn cách được áp dụng dẫn đến việc giảm nhu cầu về nhiên liệu.

Sự lo lắng về rủi ro của các nhà đầu tư cũng đè nặng lên dầu khi Đồng đô la nhảy lên mức cao nhất trong chín tháng do có các dấu hiệu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đang xem xét giảm kích thích kinh tế trong năm nay.

Giá dầu thô Tây Texas trung cấp (WTI) của Mỹ giao tháng 9, dự kiến ​​hết hạn vào thứ Sáu, tăng 40 cent tương đương 0,6% lên 64,09 USD / thùng vào lúc 0h45 GMT, sau khi trượt 2,7% vào thứ Năm. Hợp đồng giao tháng 10 sôi động hơn tăng 39 cent hay 0,6% lên 63,89 USD / thùng.

Giá dầu Brent giao sau tăng 32 cent tương đương 0,5% lên 66,77 USD / thùng, sau khi giảm 2,6% vào thứ Năm, xuống mức đóng cửa thấp nhất kể từ tháng Năm.

Chiến lược gia Margaret Yang của DailyFX cho biết: “Sự lan rộng của biến thể Delta ở châu Á có thể làm giảm nhu cầu dầu thô và có thể làm mờ triển vọng giá dầu.”

Bên cạnh đó cho biết thêm rằng, những lo ngại về tăng trưởng toàn cầu đang đè nặng lên thị trường dầu mỏ.

"Nhật Bản đã gia hạn lệnh phong tỏa khẩn cấp và các trường hợp nhiễm Covid-19 được xác nhận đang gia tăng ở các quốc gia như Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Việt Nam và Thái Lan, những ngành công nghiệp cần dầu, cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi biến thể Delta", ông Yang nói.

Trung Quốc đã áp đặt các hạn chế mới với chính sách coronavirus "không khoan nhượng", gây ảnh hưởng đến vận chuyển và chuỗi cung ứng toàn cầu. Không chỉ vậy, Hoa Kỳ và Trung Quốc cũng đã áp đặt nhiều biện pháp giúp hạn chế các hành động “ăn miếng trả miếng”.

Trong khi đó, các đợt bùng phát biến thể Delta ở Úc và New Zealand đã gây ra các đợt cấm cửa nghiêm ngặt.

Việc sắp kết thúc mùa nhu cầu xăng cao điểm của Hoa Kỳ và kết thúc kỳ nghỉ hè ở Châu Âu và Hoa Kỳ cũng được đặt ra để giảm nhu cầu dầu.

"Hàng không vẫn là thành phần yếu nhất của nhu cầu toàn cầu tại thời điểm này và nguy cơ hạn chế hơn nữa đối với việc đi lại trong nước và quốc tế do biến thể Delta sẽ là yếu tố thay đổi chính đối với dầu trong thời gian còn lại, đặc biệt là khi mùa di chuyển ở Mỹ kết thúc, "Stephen Innes, đối tác quản lý của SPI Asset Management cho biết.

Thùy Dương/ Fox Business
Link gốc