Giá dầu leo dốc 6 tuần liên tiếp

12/12/2020 21:57:07 cafef.vn
Thị trường dầu mỏ tuần qua tiếp tục khởi sắc khi giá tăng tuần thứ 6 liên tiếp và dự báo sẽ còn tăng tiếp trong tuần tới, có thể kéo dài tới năm 2021.

Tuần qua, giá dầu Brent tăng 1,5%, trong khi dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI), kết thúc phiên 11/12 ở mức lần lượt 49,97 USD/thùng và 46,57 USD. Trong phiên 10/12, giá dầu Brent đã đạt mức cao nhất từ tháng 3 năm nay, là 51 USD/thùng.

Thế giới bắt đầu bước vào giai đoạn tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 đã kích thích nhà đầu tư hướng vào thị trường dầu. Anh đã bắt đầu tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 vào tuần này, và Mỹ có thể cũng sẽ bắt đầu tiêm chủng từ cuối tuần tới, trong khi Canada hôm 9/12 đã phê duyệt cho tiêm chủng vắc xin và cũng sẽ tiêm những mũi đầu vào tuần tới.

Mặc dù một số bang quan trọng của Mỹ đang siết chặt những quy định chống Covid-19, song tình hình có thể chuyển hướng khả quan nhanh chóng sau khi vắc xin được tiêm chủng rộng rãi.

Thống đốc New York Andrew Cuomo mới đây đã lệnh cho các nhà hàng trong thành phố phải dừng tổ chức hoạt động ăn uống trong bối cảnh số ca nhiễm SARS-CoV-2 đang gia tăng. Song ông Cuome lạc quan dự kiến rằng sẽ có 170.000 liều vắc xin của Pfizer có mặt ở New York vào ngày 13 hoặc 14/12 và dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát.

Ngày 10-12, Ban cố vấn của Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã tán thành việc sử dụng rộng rãi vaccine Covid-19 của Pfizer, đưa nước này tiến thêm một bước để khởi động chiến dịch tiêm chủng rộng lớn chống lại đại dịch đã giết chết gần 300.000 người Mỹ. Cuộc bỏ phiếu trong Ban có 17 phiếu thuận, bốn phiếu chống và một phiếu trắng. Các chuyên gia kết luận rằng vaccine từ Pfizer và đối tác BioNTech của Đức có vẻ an toàn và hiệu quả để sử dụng khẩn cấp ở người lớn và thanh thiếu niên từ 16 tuổi trở lên. Theo khuyến nghị của Ban cố vấn, việc chấp thuận vaccine Covid-19 của Pfizer có thể bắt đầu trong vòng vài ngày tới, tùy thuộc vào tốc độ xử lý của FDA. Pfizer cho biết sẽ có khoảng 25 triệu liều vaccine hai mũi cung cấp cho Mỹ vào cuối tháng 12.

Các chuyên gia y tế Mỹ đang hy vọng sự kết hợp của các loại vaccine cuối cùng sẽ giúp nước này có thể chiến thắng dịch bệnh bùng phát. Tuần tới, FDA sẽ xem xét loại vaccine thứ hai của Moderna có hiệu quả phòng ngừa như vaccine của Pfizer-BioNTech. Ứng cử viên thứ ba là của Johnson & Johnson chỉ cần một liều tiêm, đang hoạt động theo cách của mình. Xếp sau là ứng viên đến từ AstraZeneca và Đại học Oxford.

Tuy nhiên, để thị trường dầu mỏ cảm nhận được những tác động tích cực từ hiệu quả của vắc xin Covid-19 thì cần thêm một thời gian nữa.

Tồn trữ dầu thô của Mỹ tuần qua tăng mạnh thêm 15,2 triệu thùng, trái ngược với dự báo của các nhà phân tích là giảm 1,4 triệu thùng, cho thấy nguồn cung dầu trên thị trường vẫn rất dồi dào. Thêm vào đó, các công ty năng lượng Mỹ tuần qua đã bổ sung số lượng giàn khoan dầu và khí nhiều nhất kể từ tháng 1 năm nay.

Bên cạnh đó, việc Anh có thể rời EU mà không đạt được thỏa thuận nào cũng sẽ bất lợi cho triển vọng nhu cầu dầu mỏ. Thủ tướng Anh Boris Johnson và người đứng đầu Ủy ban châu Âu Ursula vonder Leyen hôm qua 11/12 cho biết sẽ rất khó để đạt được một thỏa thuận.

Triển vọng giá dầu tuần tới

Theo phân tích kỹ thuật của Refinitiv, trong tuần tới, giá dầu có thể một lần nữa cố vượt qua ngưỡng kỹ thuật 51,12 USD/thùng, và có thể vươn lên 51,32-51,53 USD/thùng và chưa dừng lại ở đó.

Ngày 10/12, giá dầu Brent đã chạm tới 51,02 USD/thùng. Điều đó khẳng định rằng xu hướng tăng tiếp tới 54,62 USD/thùng là hoàn toàn có thể, dựa trên những yếu tố tác động tích cực hiện tại.

Phân tích kỹ thuật về xu hướng giá dầu Brent

Giá dầu leo dốc 6 tuần liên tiếp, triển vọng sẽ còn tăng nữa - Ảnh 1.
 

Đối với dầu WTI, ngưỡng kỹ thuật tiếp theo sẽ là 47,71 USD/thùng, nếu vượt qua được thì mốc tiếp theo sẽ là 48,36 USD/thùng. Và theo biểu đồ phân tích thì 100% khả năng đợt sóng này của dầu sẽ dẫn giá từ m ức 44,95 USD/thùng lên khoảng 48,76-49,42 USD/thùng.

Nhưng nếu giá dầu tuần tới không vượt qua được ngướng 47,71 USD/thùng thì mốc tiếp theo sẽ là ngưỡng hỗ trợ 46,66 USD/thùng, rồi tiếp đến là khoảng giá 46 – 46,33 USD/thùng.

Phân tích kỹ thuật về xu hướng giá dầu WTI

Giá dầu leo dốc 6 tuần liên tiếp, triển vọng sẽ còn tăng nữa - Ảnh 2.
 

Các thông tin về vắc xin đã đẩy giá dầu tăng nhanh từ cuối tháng 11, trùng với thời điểm OPEC+ quyết định hạ ¼ mức tăng sản lượng dự kiến từ tháng 1 năm sau.

Bên cạnh đó, các công ty dầu khí dự kiến sẽ không thúc đẩy đáng kể kế hoạch đầu tư trong ngắn hạn để cắt giảm chi phí nên sản lượng dầu mỏ sắp tới sẽ không nhanh chóng tăng nhanh.

Triển vọng thị trường năm 2021

Nhìn chung các tổ chức quốc tế đều lạc quan về triển vọng thị trường dầu mỏ thế giới năm 2021. 

Moody’s hôm 10/12 cho biết, giá dầu tho chắc chắn sẽ duy trì quanh mức hiện nay trong năm tới, tức là khoảng 45 USD/thùng, do nhu cầu hồi phục thiếu chắc chắn. Cụ thể, khoảng giá năm tới sẽ là 40 – 45 USD/thùng. Con số này thấp hơn mức dự báo cho trung hạn của Moody’s, là 45 – 65 USD/thùng.

Theo Moody, triển vọng thị trường dầu năm tới sẽ ổn định, xu hướng giá tăng nhẹ nhưng đà tăng bị kiềm chế bởi đầu tư vốn trên toàn cầu vẫn eo hẹp khiến cho nhu cầu dầu dù tăng cũng chưa thể trở lại mức trước khi khủng hoảng.

Tuần trước, một cơ quan xếp hạng khác, Fitch Ratings, cũng dự báo giá dầu Brent trong năm tới sẽ ở mức trung bình 45 USD/thùng, sau khi OPEC+ quyết định nâng sản lượng dầu thêm 500.000 thùng/ngày từ tháng 1/2021.

Goldman Sachs tuần trước cũng bày tỏ sự lạc quan về triển vọng giá dầu, cho rằng sản lượng giảm do chính sách kiềm chế sản lượng của OPEC+ và sự hồi phục về nhu cầu sẽ hỗ trợ giá dầu đi lên trong năm tới. Ngân hàng này dự báo giá dầu Brent năm 2021 sẽ tăng lên 55,63 USD/thùng (dự báo trước đây là 52,5 USD/thùng), còn dầu WTI sẽ tăng từ 48,5 USD trong dự báo trước lên 51,58 USD/thùng trong dự báo lần này.

Tham khảo: Oilprice, Economictimes, Reuters

cafef.vn