Giá cả tăng cao khiến người Ấn Độ rơi vào tình thế hiểm nghèo

13/07/2022 09:00:00 congluan.vn
Giá hàng hoá từ thực phẩm đến dược phẩm tăng chóng mặt, người dân Ấn Độ đang phải trải qua giai đoạn khủng hoảng chưa từng có.

Từ khi đại dịch Covid-19 bùng nổ, những người nghèo khó ở Ấn Độ đã phải gánh chịu nhiều hậu quả đáng buồn. Giờ đây, lạm phát tăng cao do xung đột Nga – Ukraine khiến giá hàng hóa trên thế giới tăng mạnh hơn, vô tình khiến cuộc sống của những người dân nghèo càng trở nên lay lắt hơn.

Vào tháng 4, lạm phát ở Ấn Độ đã đạt mức cao nhất trong vòng 8 năm là 7,79% so với một năm trước đó, trước khi giảm nhẹ vào tháng 5 xuống còn 7,04%. Chi phí thực phẩm, cụ thể là rau củ quả tiếp tục tăng cao trong tháng 5, tăng 18,26% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) đã giảm dự đoán tăng trưởng GDP cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2023 xuống 7,2%, giảm so với mức 7,8% vào tháng Hai.

Goldman Sachs cho biết trong một báo cáo nghiên cứu: “Chúng tôi nhận thấy rủi ro tăng từ lạm phát lương thực”.

Nhằm cải thiện tình hình, chính phủ Ấn Độ đã phải cắt giảm thuế nhiên liệu trong khi Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ bắt đầu tăng lãi suất lần đầu tiên sau gần 4 năm. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết những nỗ lực đó đã đến quá muộn để ngăn chặn đà tăng giá tiếp theo.

Lạm phát leo thang diễn ra đồng thời với việc ngân hàng phải rút các gói cứu trợ trong thời kỳ đại dịch và đợt nắng nóng đã tàn phá mùa vụ lúa mì của Ấn Độ.

Để đối phó với chi phí lương thực tăng và thiệt hại nông nghiệp, New Delhi đã cấm xuất khẩu lúa mì, áp đặt hạn ngạch vận chuyển đường và đề xuất trợ cấp khí đốt nấu ăn cho những người có thu nhập thấp.

Theo HSBC, việc Chính phủ giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng và dầu diesel sẽ làm giảm trực tiếp và gián tiếp 0,5 điểm % lạm phát 0,2 điểm %.

Tuy nhiên, tác động ngân sách của việc giảm thuế xăng dầu là rất cao: HSBC ước tính khoảng 1 nghìn tỷ Rupi (13 tỷ USD) trong doanh thu của chính phủ bị thâm hụt. New Delhi cũng tuyên bố rằng họ sẽ hỗ trợ nông dân bằng cách tăng gấp ba lần trợ cấp phân bón, gây thêm căng thẳng cho các nguồn lực của chính phủ.

Các nhà kinh tế tin rằng các biện pháp tài khóa mới sẽ tiêu tốn của nhà nước 2 nghìn tỷ Rupi, hoặc ít nhất 0,5% GDP.

Theo Sanjiv Bajaj, chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ, một trong những tổ chức kinh doanh lớn nhất của đất nước, chính phủ và RBI đang áp dụng cách tiếp cận "thực tế" đối với lạm phát., “thực tế cần phải cân bằng giữa tăng trưởng với lạm phát”.

Tuy nhiên, khi đồng rupee chạm mức thấp kỷ lục so với đồng USD trong năm nay, một nửa số người tham gia cuộc khảo sát gần đây của CII bày tỏ lo lắng về chi phí nhập khẩu tăng.

Theo Bajaj, những thách thức lớn đối với ngành sản xuất của Ấn Độ là "lạm phát và những bất ổn đối ngoại". Bên cạnh đó, Sonal Varma, nhà kinh tế trưởng của Nomura cho khu vực châu Á bên ngoài Nhật Bản, cho biết: “Kiềm chế lạm phát rõ ràng là một hành động cân bằng khó khăn hiện nay.".

congluan.vn