Giá Bitcoin hôm nay 11/12: Lạm phát Mỹ cao nhất 39 năm

11/12/2021 15:03:00 congluan.vn
Lạm phát của Mỹ ở mức cao nhất trong 39 năm chưa đủ để giúp Bitcoin tăng giá. Bitcoin hiện giao dịch ở mức gần 47.000 USD.

Chỉ số giá tiêu dùng đã tăng lên 6,8% trong tháng 11, nhưng các nhà giao dịch có thể ngừng đầu tư vào các tài sản rủi ro trong phần còn lại của năm.

Giá Bitcoin chuyển từ tăng sang lỗ và quay trở lại tăng vào thứ Sáu (10/12) sau khi một báo cáo lạm phát quan trọng của Mỹ cho thấy giá tiêu dùng đã tăng vào tháng 11 với tốc độ nhanh nhất trong 39 năm.

Những biến động của thị trường khiến bitcoin ghi nhận đợt giảm thứ tư hàng tuần liên tiếp và dự báo về con số 100.000 USD vào cuối năm - hoặc thậm chí quay trở lại mức cao nhất mọi thời đại của tháng trước là khoảng 69.000 đô la - hiện có vẻ ít khả năng hơn.

Các nhà giao dịch tiền điện tử đã chờ đợi việc công bố chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ vào đầu ngày thứ Sáu (10/12), bởi vì nhiều nhà đầu tư coi bitcoin như một hàng rào hữu ích có khả năng chống lại lạm phát.

Báo cáo CPI cho thấy chỉ số đối với tất cả các mặt hàng đã tăng 6,8% trong 12 tháng tính đến tháng 11, mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 1982, khi nó là 6,9%. Mức tăng chi phí sinh hoạt phù hợp với dự báo trung bình của các nhà kinh tế trong cuộc khảo sát của Reuters và cao hơn mức tăng 6,2% của tháng 10.

Lạm phát đã tăng lên mức chưa từng thấy kể từ đầu những năm 1980 - và tỷ lệ này đang tăng nhanh. Bitcoin đã vượt qua 50.000 đô la sau báo cáo, nhưng nhanh chóng để mất những khoản lợi nhuận đó và giao dịch trong sắc đỏ khi các nhà phân tích đi đến kết luận hợp lý - rằng tỷ lệ lạm phát cao có thể cung cấp động lực dồi dào cho Cục Dự trữ Liên bang quyết định đẩy nhanh việc rút kích thích tiền tệ tại cuộc họp vào tuần tới - cuộc họp dự kiến ​​cuối cùng vào năm 2021 cho ủy ban chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ.

“Nếu thị trường tài chính trở nên căng thẳng, Fed có thể có một chu kỳ thắt chặt mạnh mẽ và thứ đầu tiên được bán là tài sản hoạt động tốt nhất của bạn và đó sẽ là tiền điện tử đối với nhiều nhà giao dịch”, Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại nước ngoài - công ty môi giới trao đổi Oanda, nói với Lyllah Ledesma của CoinDesk.

Tuy nhiên, vào cuối ngày, bitcoin đã tăng giá cùng với các thị trường truyền thống khi các nhà giao dịch lưu ý rằng số lạm phát không cao như một số nhà kinh tế đã cảnh báo.

Với việc Bitcoin giảm trong bốn tuần liên tiếp, các nhà phân tích thị trường tiền điện tử đang bắt đầu giảm khả năng xảy ra một cuộc biểu tình mạnh mẽ vào cuối năm tương tự như kỳ tích năm 2020.

“Chúng tôi có thể không thấy các nhà đầu tư tổ chức chấp nhận rủi ro nặng nề trong những tuần cuối cùng của tháng 12 vì lý do chiến thuật”, các nhà phân tích nghiên cứu của Coinbase Institutions đã viết hôm thứ Sáu (10/12) trong một bản tin hàng tuần. “Do đó, theo quan điểm của chúng tôi, tiền điện tử có thể bị giới hạn phạm vi trong thời gian còn lại của tháng 12”.

Sự sụt giảm này kéo theo sự sụt giảm trên diện rộng hơn trên các thị trường tiền điện tử chứng kiến ​​các altcoin vốn hóa lớn như solana, terra và uniswap giảm tới 9% tính đến sáng thứ Sáu.

Mai Anh (theo Coindesk)

congluan.vn