Giá bất động sản nhiều, tỉnh thành phía Nam có xu hướng giảm

17/05/2022 15:00 daidoanket.vn

Đất nền có dấu hiệu giảm tốc so với các tháng trước. Dự báo nhà phố, nhà riêng, chung cư sẽ là những loại hình được quan tâm nhiều hơn trong thời gian tới.

Công bố mới nhất của Batdongsan.com.vn đánh giá, cùng chiều với lượng quan tâm, giá bán biệt thự, biệt thự liền kề cũng tăng đáng kể, đặc biệt là tại các quận ở thành phố Hồ Chí Minh Giá rao bán biệt thự, liền kề tại quận Tân Bình, Quận 7, Quận 9 ghi nhận mức tăng 60%, 35% và 25%…

Lý giải “sức nóng” của loại hình biệt thự, biệt thự liền kề, ông Trần Văn Hòa, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hưng Thái (quận 12, thành phố Hồ Chí Minh), nhận định, trước những thông tin về lạm phát, người mua bất động sản hiện nay ưu tiên những sản phẩm bất động sản có nhu cầu mua bán, cho thuê cao, có lịch sử thanh khoản và sinh lời tốt. Biệt thự, biệt thự liền kề là một trong những loại hình bất động sản tăng giá tốt và có tỷ lệ giao dịch thành công cao nhất trong năm 2021 nên tiếp tục thu hút lượng quan tâm lớn.

So với tháng 3/2022, đất nền không còn tăng “nóng” trong tháng 4/2022. Quay lại thời điểm quý 1/2022, thị trường đất nền vẫn khá sôi động với mức độ quan tâm cả nước tăng 4% so với thời kỳ trước Covid-19 (quý 1/2019). Nhiều địa phương gia tăng đáng kể cả về lượt tìm mua lẫn giá rao bán đất như Khánh Hòa, Bình Thuận, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Lâm Đồng... Tuy nhiên, bước sang tháng 4/2022, mức độ quan tâm đến sản phẩm đất bán trên cả nước đã giảm đến 18% so với tháng liền trước và giảm 8% so với cùng kỳ năm 2021.

Bàn về dấu hiệu hạ nhiệt này, ông Trước Văn Vỹ, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Địa ốc Minh Hải (quận Bình Thạnh) cho rằng, thời gian qua diễn ra nhiều biến số bất ngờ của thị trường như những thông tin tiêu cực về vi phạm của các doanh nghiệp bất động sản lớn, cơ quan quản lý nhà nước siết chặt hơn quy định về thuế, kiểm soát phân lô bán nền và ngân hàng nhà nước yêu cầu siết nguồn tín dụng vào bất động sản là những lý do khiến người mua và nhà đầu tư bất động sản có tâm lý thận trọng hơn.

Dự báo chung cư sẽ là những loại hình được quan tâm nhiều hơn trong thời gian tới.
Dự báo chung cư sẽ là những loại hình được quan tâm nhiều hơn trong thời gian tới.

Còn ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam nhận định, “Thời gian tới, các sản phẩm bất động sản có mục đích sử dụng cao để phục vụ nhu cầu ở thực của người dân và làm mặt bằng kinh doanh, phù hợp với định hướng đẩy mạnh kinh doanh, sản xuất của nhà nước, như nhà riêng, nhà phố, chung cư cho thuê, chung cư tầm giá dưới 45 triệu/m2 sẽ được quan tâm nhiều hơn”. 

Ở loại hình chung cư, dữ liệu công bố cho thấy chung cư tại các đô thị lớn vẫn đang trên đà tăng giá. Điển hình tại thành phố Hồ Chí Minh  trong 4 tháng đầu năm 2022 tăng lần lượt là 9% và 3,4% so với trung bình giá cả năm 2021. Trước đó, trong quý 1/2022, các phân khúc chung cư tại thành phố Hồ Chí Minh có mức giá rao bán trong 3 tháng đầu năm tăng từ 3% đến 4%. 

Xét về nguồn cung và lực cầu, trong tháng 4/2022, nhu cầu tìm kiếm căn hộ cao cấp và trung cấp tại thành phố Hồ Chí Minh  tăng lần lượt 14% và 3% trong khi phân khúc bình dân lại giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng rao bán chung cư thành phố Hồ Chí Minh ở tất cả các phân khúc đều ghi nhận chiều hướng giảm, riêng chung cư bình dân giảm mạnh nhất, ở mức 21%, cho thấy căn hộ giá rẻ ngày càng vắng bóng trên thị trường.