GDP của Philippines tăng 11,8% trong quý II, đánh dấu sự kết thúc của cuộc suy thoái kéo dài 15 tháng do đại dịch gây ra.

12/08/2021 16:36:00 Phương Anh/ Nikkie Asia
Theo báo cáo từ Cục Thống kê Philippines cho biết, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý II/2021 đã tăng 11,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo báo cáo từ Cục Thống kê Philippines cho biết, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý II/2021 đã tăng 11,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây là mức tăng trưởng cao nhất kể từ quý IV/1988, nhờ sự phục hồi mạnh mẽ trong hoạt động xây dựng và chi tiêu hộ gia đình.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết, các lệnh giãn cách đang được áp dụng tại thủ đô nước này nhằm chống lại sự lây lan của biến thể Delta có thể gây ra tác động tiêu cực lên triển vọng trong nửa cuối năm nay.

Trong cùng kỳ năm ngoái, tổng sản phẩm quốc nội giảm kỷ lục 17% do chính phủ gia sức chống lại làn sóng COVID-19 đầu tiên bằng các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt theo nguyên tắc “kiểm dịch cộng đồng tăng cường”.

Một lần nữa, các biện pháp này lại tiếp tục được áp dụng trong hai tuần (bắt đầu từ ngày 6/8) ở thủ đô Metro Manila, trung tâm kinh tế của Philippines và là nơi sinh sống của gần 13 triệu người, nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể delta đã đẩy số ca lây nhiễm hàng ngày lên mức cao nhất trong nhiều tháng qua.

Các biện pháp mới đã hạn chế sự di chuyển của người dân và hoạt động kinh doanh, điều này đồng nghĩa với việc có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của nền kinh tế trong quý III.

Ông Karl Chua, Bộ trưởng Kế hoạch Kinh tế Xã hội cảnh báo rằng với tình trạng phong tỏa ngày càng kéo dài, Philippines càng có nguy cơ cao sẽ không đạt được mục tiêu tăng trưởng của mình.

Các biện pháp hạn chế được thắt chặt, bao gồm lệnh cấm hoạt động ăn uống tại nhà hàng và lệnh giới nghiêm 8 tiếng vào ban đêm được dự đoán sẽ khiến GDP của Philippines giảm khoảng 3 tỷ USD/tuần.

Bà Sian Fenner, Chuyên gia kinh tế hàng đầu tại Oxford Economics cho biết: “Mặc dù tác động kinh tế của các biện pháp hạn chế và đóng cửa gần đây sẽ không lớn như năm ngoái, nhưng chúng tôi dự báo những hạn chế mới nhất và sự gia tăng số ca dương tính sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và làm giảm sự phục hồi trong chi tiêu hộ gia đình và dịch vụ trong quý III.”

Alex Holmes, Chuyên gia kinh tế châu Á tại Capital Economics cho biết: “Cơ hội để nền kinh tế Philippines phục hồi mạnh mẽ đang ngày càng mong manh khi số ca nhiễm virus mới bùng phát và phải chứng kiến ​​việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn một lần nữa.”

Philippines, quốc gia có đợt bùng phát COVID-19 tồi tệ thứ hai ở Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia đã ghi nhận 1,67 triệu trường hợp tính đến ngày thứ hai (9/8), với số ca nhiễm trung bình hơn 9.000 người/ ngày, liên tục trong 5 ngày qua.

Tính đến nay, chỉ có 10% dân số nước này được tiêm đầy đủ vaccine. 

Trước thềm cuộc bầu cử năm 2022, nhóm kinh tế của Tổng thống Rodrigo Duterte đang đặt mục tiêu tăng trưởng 6-7% trong năm nay để đảo ngược mức giảm kỷ lục 9,6% trong năm 2020.

Tuy nhiên, Ngân hàng Phát triển Châu Á dự báo mức tăng trưởng khiêm tốn hơn là 4,5% vào năm 2021, dựa trên đánh giá mới nhất vào tháng trước.

Phương Anh/ Nikkie Asia
Link gốc