Gazprom của Nga xác nhận ngừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

23/05/2022 15:00:00 congluan.vn
(CLO) Hôm thứ Bảy (21/5), Công ty năng lượng khổng lồ của Nga Gazprom xác nhận ngừng cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi nước này không thanh toán bằng đồng rúp cho các nguồn cung cấp trước đó.

“Gazprom đã cắt nguồn cung cấp khí đốt của mình cho tập đoàn Gasum (Phần Lan) do công ty này không thanh toán được tiền vận chuyển khí đốt bằng đồng rúp”, tuyên bố viết.

"Vào cuối ngày làm việc ngày 20 tháng 5, Gazprom Export không nhận được khoản thanh toán từ Gasum cho việc giao khí đốt vào tháng 4 theo lệnh của tổng thống Nga…", phía Gazprom cho biết thêm.

Công ty Nga cũng tuyên bố rằng họ đã cung cấp 1,49 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên cho Phần Lan vào năm 2021, chiếm tới 67% tổng khối lượng khí đốt tự nhiên của cho nước này vào năm ngoái.

Công ty khí đốt nhà nước Phần Lan trước đó đã thông báo vào hôm thứ Bảy rằng nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên của Nga cho nước này đã bị ngừng. "Nguồn cung cấp khí đốt qua cửa khẩu Imatra đã bị ngừng vào ngày 21 tháng 5 năm 2022", họ cho biết trong một tuyên bố.

Công ty Phần Lan Gasum cho biết trong một tuyên bố vào đầu tuần này rằng họ không chấp nhận yêu cầu của Gazprom Export chuyển sang thanh toán bằng đồng rúp và do đó sẽ không thực hiện thanh toán bằng đồng rúp hoặc theo thỏa thuận thanh toán do Gazprom Export đề xuất.

Công ty xuất khẩu Gazprom của Nga hôm thứ Sáu thông báo rằng Gasum cũng không thanh toán được các chuyến giao hàng khí đốt tự nhiên vào tháng Tư.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23/3 ra lệnh rằng các quốc gia "không thân thiện" phải thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng rúp, đồng thời nói rằng Moscow sẽ từ chối chấp nhận thanh toán khí đốt với các quốc gia đó bằng loại tiền tệ trong hợp đồng, đặc biệt là đô la và euro.

congluan.vn