Gần 6.000 tỷ đồng mua ròng của khối ngoại từ quý 2 đến từ đâu?

18/05/2022 10:00:00 toquoc.vn
Tính từ đầu tháng 4, Fubon Vietnam ETF là quỹ hút ròng lớn nhất thị trường với giá trị lên đến 82 triệu USD (~1.900 tỷ đồng) trong khi dòng tiền vào DCVFM VNDiamond ETF cũng đạt 1.720 tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong giai đoạn tìm điểm cân bằng sau chuỗi ngày giảm điểm kéo dài. Trong bối cảnh động lực thúc đẩy thị trường đi lên mạnh mẽ trong 2 năm qua là dòng tiền nóng của nhà đầu tư cá nhân trong nước có dấu hiệu hạ nhiệt, khối ngoại đã trở lại đúng thời điểm để nâng đỡ thị trường.

Trong khi nhà đầu tư cá nhân trong nước đã bán ròng kỷ lục 4.300 tỷ đồng vào tháng 4 (theo số liệu FiinGroup), khối ngoại đã mạnh tay mua ròng đến 5.700 tỷ đồng kể từ đầu quý 2. Đóng góp chủ yếu đến từ các quỹ ETF như DCVFM VNDiamond ETF và Fubon Vietnam ETF với khả năng hút vốn rất mạnh từ Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc). Ngược lại, Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) – quỹ lớn nhất thuộc Dragon Capital quản lý, lại tăng tỷ trọng tiền mặt nắm giữ lên cao nhất kể từ tháng 5/2020 khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát.

Từ đầu tháng 4, Fubon Vietnam ETF là quỹ hút ròng lớn nhất thị trường với giá trị lên đến 82 triệu USD (~1.900 tỷ đồng) trong khi DCVFM VNDiamond ETF cũng hút ròng 1.720 tỷ đồng. Lũy kế từ đầu năm 2022, dòng tiền vào Fubon Vietnam ETF đã lên đến 139 triệu USD (~3.200 tỷ đồng) trong khi con số này với DCVFM VNDiamond ETF là hơn 2.500 tỷ đồng.

Thực tế, không phải đến bây giờ dòng vốn ETF từ Đài Loan (Trung Quốc) và Thái Lan mới tìm đến mà đã âm thầm chảy vào thị trường Việt Nam từ khá lâu nhưng phần nào bị "lu mờ" bởi dòng tiền nóng của nhà đầu tư trong nước và xu hướng rút ròng của các quỹ chủ động.

Vào Việt Nam từ tháng 3/2021, Fubon Vietnam ETF đã ngay lập tức tạo ra điểm nhấn khi liên tục hút ròng vốn ngoại từ Đài Loan (Trung Quốc). Đến cuối năm 2021, quỹ ETF này đã nhanh chóng trở thành cái tên hút vốn mạnh nhất thị trường với khoảng 417 triệu USD (tương ứng 9.590 tỷ đồng).

DCVFM VNDiamond ETF cũng nổi tiếng là thỏi nam châm hút vốn ngoại ngay từ khi mới ra mắt tháng 5/2020. Trong năm 2021, DCVFM VNDiamond ETF đã thu hút lượng vốn mới đổ vào lên tới hơn 4.000 tỷ đồng. Dòng vốn đổ vào quỹ ETF này thời gian qua có đóng góp không nhỏ từ các nhà đầu tư Thái Lan khi DR Diamond ETF (chứng chỉ lưu ký bảo đảm bằng chứng chỉ quỹ DCVFM VNDiamond ETF) được phát hành và niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan (SET).

Trong "túi" của VNDiamond ETF và Fubon Vietnam ETF có gì?

Bên cạnh mức định giá hấp dẫn của thị trường Việt Nam nhờ vĩ mô ổn định và tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết, các quỹ ETF còn có sức hút riêng nhờ danh mục tham chiếu chất lượng.

Sự ra đời của chỉ số VNDiamond và quỹ đầu tư mô phỏng DCVFM VNDiamond ETF đã giúp khối ngoại tiếp cận dễ dàng hơn với các cổ phiếu chất lượng nhưng hết room. VNDiamond là chỉ số hiện bao gồm 18 cổ phiếu đáp ứng điều kiện tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài (FOL) ít nhất 95%.

Thông qua việc đầu tư vào DCVFM VNDiamond ETF, nhà đầu tư nước ngoài không còn phải trả giá chênh lệch để sở hữu các cổ phiếu hết room. Trước đây, để sở hữu các cái tên "hot" trên thị trường như MWG, FPT, REE, PNJ..., nhà đầu tư ngoại thường phải trả giá cao hơn từ 7-30% so với thị giá mới có thể sở hữu do vấn đề room ngoại.

Sau 2 năm hoạt động, DCVFM VNDiamond ETF hiện đã vươn lên trở thành quỹ ETF có quy mô lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam với tổng NAV hơn 15.600 tỷ đồng (thời điểm 30/4). Nếu chỉ tính quy mô đầu tư vào chứng khoán Việt Nam thì quy mô DCVFM VNDiamond ETF bằng tổng danh mục hai quỹ VNM ETF và FTSE Vietnam ETF cộng lại.

Nguồn: DCVFM VNDiamond ETF

Trong khi đó, quy mô tài sản của Fubon Vietnam ETF tại thời điểm ngày 16/5 lên đến 13,67 tỷ TWD (~10.600 tỷ đồng). Giá trị danh mục cổ phiếu chiếm đến 99% trong đó các cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất lần lượt là VIC (12,2%), VHM (10,9%), HPG (9,5%), MSN (9,4%), NVL (8,1%), VNM (7,8%),...

Với việc tham chiếu theo rổ FTSE Vietnam 30 Index gồm 30 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất HoSE (điều kiện còn room ngoại), có thể thấy Fubon Vietnam ETF đang đặt cửa cao vào triển vọng đi lên trong tương lai của chứng khoán Việt Nam. "Việt Nam bây giờ giống như Đài Loan của những năm 1980. Bạn không thể tham gia đầu tư vào Đài Loan cách đây 40 năm, nhưng bạn có thể kiếm được lợi nhuận nhờ những cải cách kinh tế Việt Nam thông qua việc đầu tư vào Fubon Vietnam ETF", Yang Yining, giám đốc đầu tư Fubon Vietnam ETF từng đánh giá.

 

toquoc.vn