Game NFT CryptoBike của người Việt có dấu hiệu lừa đảo, nhà đầu tư van xin, nặng lời đòi trả lại tiền

04/01/2022 07:56:00 Quảng Dương
CryptoBike, một trò chơi NFT vừa ra mắt không lâu đã bị xả lượng lớn token, khiến giá đồng tiền số này giảm mạnh. Nhà đầu tư van xin, nặng lời trong nhóm chat mong được trả lại tiền.

Dự án game Việt bị tố lừa đảo

Những ngày qua, cộng đồng NFT - Metaverse Việt Nam xôn xao thông tin dự án CryptoBike có dấu hiệu lừa đảo, “lùa gà” để kiếm lợi.

Anh Phan Huy Khánh, một nhà đầu tư cho biết: “Ngày 2/1/2022 một dự án game NFT được quảng bá có đội ngũ phát triển 100% người Việt Nam – dự án CryptoBike bị tố cáo lừa đảo.

Dự án CryptoBike một dạng gamefi với nội dung nghèo nàn, yêu cầu người chơi bỏ ra 1 số tiền để mở box bí ẩn nhận NFT xe đạp rồi dùng xe đạp đó "đua" để nhận thưởng là token của game.

Nhưng để tiền thưởng về ví người chơi cần chờ vài ngày để không bị phí phạt rút sớm.

Tính đến khoảng ngày hôm qua là người chơi có thể rút thưởng đợt đầu nhưng đột nhiên có một lệnh bán hơn 6 triệu token với giá trị hơn 700.000 USD khiến giá token chia 10 lần.

Phía phát triển game thông báo là bị "hack", nhưng qua truy vết thì ví hack lại liên quan tới ví phát triển của dự án game này, khi nhận 0.2 BNB để có phí gas thực hiện lệnh bán 700.000 USD kia.

Theo điều tra của nhà đầu tư, dự án CryptoBike đã chia nhỏ các ví để nhận token thưởng và xả, mặc dù các ví này không hề có lịch sử nạp token để chơi game.

Cộng đồng người chơi game CryptoBike bị mất tiền nên rất bức xúc. Sau đó team phát triển CryptoBike thông báo sẽ chỉ refund 70% số tiền cho người chơi vì chỉ còn có 500.000 USD trên tổng số 700.000 USD đã đánh cắp”.

Nhóm phát triển xả 6 triệu token khiến giá coin CB giảm mạnh, nhà đầu tư mất trắng tiền 

Dưới bài đăng của anh Phan Huy Khánh, cộng đồng nhà đầu tư CryptoBike tỏ ra bức xúc vì hành vi lừa đảo trắng trợn của team phát triển dự án.

Nhiều người cho biết vì tin tưởng đây là dự án game NFT của người Việt nên đã bỏ tiền đầu tư.

“Thế nhưng không ngờ họ lại có hành vi bán tháo token khiến giá sụt thảm hại. Người chịu thiệt hại nặng nề nhất là nhà đầu tư.

Chính vì những dự án lừa đảo như thế này khiến cộng đồng nhà đầu tư trong nước và quốc tế luôn có cái nhìn ác cảm về những dự án của người Việt.

Chúng tôi mong các cơ quan pháp luật sớm có phương án điều chỉnh nhóm đối tượng ngày”, anh Nguyễn Đức Minh, nhà đầu tư tại Hà Nội cho biết.

Theo tìm hiểu, CryptoBike là một dạng game tài chính (GameFi) với lối chơi đơn giản, chỉ cần click chuột. Để tham gia, người chơi cần bỏ ra một số tiền để mở hộp và nhận xe đạp NFT trong trò chơi. Nhà đầu tư sử dụng xe đạp này để thực hiện nhiệm vụ, nhận thưởng token.

Tuy nhiên, nhà phát triển đưa ra quy định về thời gian rút token về ví. Cụ thể, nếu người chơi rút sớm sẽ bị phạt chiết khấu. Khi giữ đủ 6 ngày, người dùng có thể chuyển token đi mà không bị thâm hụt.

Tuy nhiên đến ngày 1/1, trùng thời điểm được phép rút tiền miễn phí lần đầu, một lệnh “xả” 6 triệu CB (token dự án CryptoBike) được đưa ra, khiến giá đồng tiền số này giảm mạnh từ mốc 0,82 USD xuống còn 0,046 USD, chia hơn 17 lần.

Dấu hiệu lừa đảo rõ ràng

Một nhà đầu tư game CryptoBike đã tường thuật lại chi tiết thủ đoạn lừa đảo của nhóm phát triển game này. Cụ thể: Dự án CryptoBike quảng bá được phát triển bởi người đứng đầu là người Mỹ và có phần thưởng cùng token không khóa.

Tuy nhiên sau 4 ngày cho dân mua xe thì nhà phát triển đã khóa web và thông báo bảo trì.

Nhà đầu tư vẫn tiếp tục mua CryptoBike với hy vọng gỡ gạc lại chút vốn ban đầu thì đúng vào ngày 1/1/2022, nhóm phát triển xả 6 triệu toke và thu về 1,3 triệu USD.

Nhóm phát triển sau đó khóa các  nhóm trên mạng xã hội và biến mất, trang web của game thì được ra bán 500 USD.

“Nhưng khi nhà đầu tư tìm hiểu thì phát hiện nhóm phát triển này là người Việt Nam chứ chẳng phải người Mỹ nào.

Chúng tôi đã tìm ra công ty làm web, làm game và danh tính của team phát triển.

 Sự thật đáng buồn là những dự án game của Việt Nam thì đa phần là lừa đảo, lùa gà.

Điều này khiến niềm tin của nhà đầu tư vào các dự án game NFT Việt Nam chẳng còn là bao”, anh Nguyễn Đức Minh nói.

Dự án game của người Việt nhưng lại đi lừa chính người Việt

Trong bối cảnh Việt Nam chưa công nhận tiền điện tử thì mọi hành vi phát hành và giao dịch đều bất hợp pháp.

Nhà đầu tư khi tham gia các dự án này cần đặc biệt chú ý tìm hiểu kỹ đội ngũ phát triển cũng như lộ trình để tránh rơi vào các dự án lừa đảo như CryptoBike.

Luật sư Đặng Văn Vương, Văn phòng Luật Phong & Partners Law firm cho biết, Tiền ảo không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Việc phát hành, cung ứng và sử dụng tiền ảo làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm theo quy định khoản 2 Điều 1 Nghị định số 80/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 101/2012/NĐ-CP ngày 22/11/2012 của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt.

Việc phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp sẽ bị xử phạt hành chính từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng theo quy định tại điểm d khoản 6 Điều 26 Nghị định số 88/2019/NĐ-CP ngày 14/11/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng; nặng hơn thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng theo Điều 206 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

“Tiền ảo không được coi là tài sản. Vì vậy, việc sở hữu, sử dụng, mua bán, giao dịch tiền ảo như một loại tài sản sẽ mang lại rủi ro rất lớn cho người sở hữu, người tham gia giao dịch tiền ảo và không được pháp luật bảo vệ.

Đồng thời, vì chưa có quy định pháp luật rõ ràng về tiền ảo nên gây ra nhiều khó khăn, vướng mắc cho các cơ quan có thẩm quyền trong việc giải quyết các tranh chấp về tiền ảo.

Các tranh chấp thường phát sinh liên quan đến tiền ảo gồm quyền sở hữu tiền ảo, mua bán tiền ảo, vay mượn tiền ảo, thừa kế tiền ảo và bồi thường thiệt hại trong giao dịch tiền ảo”, luật sư Đặng Văn Vương giải thích.

Quảng Dương
Link gốc