Forbes ấn tượng với vị thế dẫn đầu về phát triển AI của Việt Nam

02/03/2023 09:00 toquoc.vn

Đánh giá về ngành ICT Việt Nam, tờ Forbes trích dẫn số liệu của Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, doanh thu của ngành ICT Việt Nam năm 2021 là 136,153 triệu USD, tăng mạnh so với mức 124,678 triệu USD năm 2020.

Cũng theo Bộ Thông tin và Truyền thông, ước tính tỷ trọng giá trị của Việt Nam trong tổng doanh thu công nghiệp ICT đạt 24,65%, tăng đáng kể so với năm trước. Việt Nam hiện có trên 64.000 doanh nghiệp công nghệ số, tăng 5.600 doanh nghiệp so với năm 2020 và có gần 1.000 sản phẩm, dịch vụ CNTT-TT mang thương hiệu Việt Nam.

Ước tính, Việt Nam có trên 1 triệu lao động công nghệ thông tin và hơn 80.000 sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng các chuyên ngành công nghệ thông tin và truyền thông. Năm 2021, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Quốc tế tại Canada và Đại học Oxford của Vương quốc Anh cũng xếp Việt Nam ở vị trí thứ 6 trong ASEAN và thứ 62 trên thế giới về Chỉ số sẵn sàng trí tuệ nhân tạo (AI) của chính phủ.

Theo báo cáo này, Việt Nam đạt 51.82/100 điểm. Điểm số này vượt qua mức trung bình toàn cầu là 47.72 điểm và giúp Việt Nam tăng 14 bậc so với năm trước đó.

Mức độ sẵn sàng của một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ đối với công nghệ AI được đánh giá thông qua ba trụ cột: "chính phủ - trình độ công nghệ - cơ sở hạ tầng dữ liệu", với 10 khía cạnh thuộc nhóm cơ sở hạ tầng, tính sẵn sàng của dữ liệu, tính đại diện của dữ liệu, nguồn nhân lực, năng lực đổi mới, quy mô, khả năng thích ứng, năng lực kỹ thuật số, quản trị và đạo đức, tầm nhìn.

Đến năm 2022, Việt Nam xếp thứ 6 trong số 10 quốc gia thành viên ASEAN và thứ 55 trên toàn cầu về Chỉ số sẵn sàng AI, tăng 7 bậc so với năm 2021. Chỉ số trung bình của Việt Nam là 53,96, cao hơn mức trung bình toàn cầu là 44,61 điểm.

Chính phủ Việt Nam đã và đang đầu tư mạnh vào AI và các công nghệ kỹ thuật số khác, chẳng hạn như máy học, chuỗi khối, phân tích dữ liệu lớn, Internet vạn vật (IoT) và điện toán đám mây. Mới đây, Việt Nam đã phê duyệt Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Những động thái này đang đặt nền tảng chiến lược vững chắc để Việt Nam trở thành quốc gia đổi mới mạnh mẽ về AI. Việt Nam cũng đang có những kế hoạch lớn để dẫn đầu về AI và Việt Nam hy vọng sẽ nằm trong số bốn quốc gia hàng đầu ở châu Á về phát triển AI.
 

Thúc đẩy phát triển nhân lực mạnh mẽ

Đây đều là những dấu hiệu tích cực, tuy nhiên, vẫn có những thách thức đối với Việt Nam là thiếu nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cần thiết trong lĩnh vực AI. Theo Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), hiện có chưa đến 2.000 người Việt Nam đang học tập và làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến AI và chưa đến 300 người được coi là chuyên gia về AI. Hiện tại, ở Việt Nam có khoảng 50 trường đại học, học viện giảng dạy các chuyên ngành liên quan đến AI.

Để lấp đầy khoảng trống này, nhiều tập đoàn lớn ở Việt Nam đang nỗ lực phát triển nguồn nhân lực CNTT. Công ty FPT Software của Việt Nam đang đầu tư mạnh cho nghiên cứu và phát triển (R&D) AI với mục tiêu là đưa Việt Nam lọt top 50 thế giới vào năm 2030 về nghiên cứu và phát triển AI cũng như ứng dụng phần mềm. FPT Software cũng là công ty đầu tiên ở Đông Nam Á tham gia mạng lưới đối tác của Viện nghiên cứu AI Mila, tổ chức học thuật lớn nhất thế giới chuyên về nghiên cứu AI và dữ liệu lớn.

 

Về tiềm năng phát triển công nghệ của khu vực Đông Á, trình độ công nghệ trong toàn khu vực Đông Á đang ngày càng phát triển. Theo số liệu có 9 quốc gia Đông Á có công ty kỳ lân (công ty trị giá hơn 1 tỷ USD) trong năm nay, so với 6 công ty trong báo cáo xếp hạng năm ngoái. Philippines, Việt Nam và Malaysia đều có thêm công ty đáp ứng điều kiện trên.

Đến năm 2030, AI sẽ đóng góp thêm 13 nghìn tỷ USD cho nền kinh tế hay 1,2% GDP toàn cầu. Với các chính sách lớn của chính phủ nhằm hỗ trợ R&D AI và phát triển ứng dụng AI trong đời sống, Việt Nam đang sẵn sàng thực hiện một số bước nhảy vọt về phía trước.

 

 

Link gốc