EU đề xuất cấm các giao dịch tiền số nặc danh

22/07/2021 06:07:00 Đặng Hồng Đức/ Bloomberg
Đề xuất của Liên minh châu Âu đưa ra cấm các giao dịch tiền số nặc danh nằm trong một hàng kế hoạch lớn hơn chống rửa tiền và tài trợ các hoạt động khủng bố.

Kế hoạch của EU được công bố hôm thứ Ba (20/7) gồm một loạt đề xuất nhằm tăng cường giám sát các giao dịch tài chính, như thành lập một cơ quan mới của EU với khoảng 250 nhân viên để giám sát các tổ chức tài chính rủi ro và cấm các giao dịch tiền mặt cao hơn 10.000 euro (11.800 USD).

Cụ thể, EU sẽ cấm các ví tài sản tiền số nặc danh, theo chi tiết từ một tờ thông tin của EU, nói rằng các hệ thống như Bitcoin nên được điều chỉnh bởi các quy tắc giống như chuyển khoản ngân hàng thông thường.

“Chúng ta không nên có các quy tắc khác nhau cho hệ thống tài chính, mà cần các quy tắc áp dụng luôn cho các loại tiền số”, ủy viên dịch vụ tài chính của EU, Mairead McGuinness cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Ba.

Một gói liên quan sẽ phải được Nghị viện châu Âu và Hội đồng châu Âu thông qua, đây có thể là một quá trình kéo dài. EU cho biết mục tiêu của họ là đưa cơ quan chống rửa tiền mới đi vào hoạt động từ năm 2024.

McGuinness cho biết: “Rửa tiền gây ra mối đe dọa trước mắt và rõ ràng đối với các công dân, các tổ chức dân chủ và hệ thống tài chính. “Gói ngày hôm nay tăng cường đáng kể nỗ lực của chúng tôi để ngăn chặn việc rửa tiền bẩn qua hệ thống tài chính.”

Đặng Hồng Đức/ Bloomberg