EU đã đóng băng 13 tỷ USD tài sản của Nga

15/07/2022 10:00:00 congluan.vn
Các nước thành viên Liên minh châu Âu cho đến nay đã đóng băng tài sản trị giá 13,8 tỷ USD của Nga kể từ khi nước này tấn công Ukraine, Ủy viên Tư pháp EU Didier Reynders chia sẻ.

"Hiện tại, chúng tôi đã đóng băng khối tài sản liên quan đến các nhà tài phiệt và các thực thể gốc Nga, con số đã lên đến 13,8 tỷ euro (13,8 tỷ USD), đó là con số khá lớn", ông Reynders tuyên bố với các phóng viên tại Prague vào ngày 12/7 trước cuộc họp không chính thức của các bộ trưởng tư pháp EU.

Bên cạnh đó, vị Uỷ viên Tư pháp này không nêu rõ năm quốc gia, nhưng ông kêu gọi các nước thành viên EU khác đẩy mạnh nỗ lực xác định và đóng băng tài sản liên quan đến Nga thuộc quyền tài phán của họ.

Bộ trưởng tài chính của Đức, Christian Lindner, cho biết giá trị tài sản của Nga bị đóng băng ở nước ông là 4,48 tỷ euro vào giữa tháng 6.

Bộ trưởng Tư pháp Ukraine Denys Malyuska nhắc lại lời kêu gọi của nước này rằng các tài sản này nên được sử dụng để bồi thường cho những thiệt hại chiến tranh do các lực lượng Nga gây ra.

"Nga hiện đang được bảo vệ bởi chủ quyền, pháp lý," ông nói ở Prague, "nhưng sự hiểu biết của chúng tôi là tài sản của một quốc gia châm ngòi chiến tranh, sẽ không thể nào nhận được sự bảo vệ này."

Ông Malyuska nói thêm: “Chúng tôi đang phải gánh chịu những thiệt hại về kinh tế, và không có ý nghĩa gì nếu bù đắp tất cả những thiệt hại đó bằng tiền, mồ hôi công sức của người đóng thuế tại Ukraine hoặc châu Âu”

congluan.vn