Elon Musk sẽ làm gì với hàng tỷ USD bán cổ phiếu?

04/01/2022 11:24:00 congluan.vn
Elon Musk đang làm gì với hàng tỷ USD thu được trong hai tháng qua từ việc bán cổ phần tại Tesla? Rất có thể Musk đã bỏ một số tiền vào SpaceX, một công ty khác mà ông sáng lập.

Phần lớn số tiền thu được từ việc bán cổ phiếu Tesla trị giá 16,4 tỷ USD kể từ ngày 8/11 sẽ được dùng để trả hóa đơn thuế liên bang ước tính 11 tỷ USD, và còn dư lại 5 tỷ USD để Musk làm việc mình thích.

Ngay cả sau khi trả 2 tỷ USD tiền thuế thu nhập bổ sung cho bang California, Musk vẫn sẽ còn lại hơn 3 tỷ USD.

Một số chú thích trong hồ sơ làm dấy lên khả năng Musk đang chuyển một phần tài sản của mình từ Tesla thành cổ phiếu của công ty tư nhân SpaceX.

Đây là lần đầu tiên sau 12 năm Tesla công khai rằng Musk đang nắm giữ tiền mặt từ việc bán cổ phiếu của công ty, thay vì chỉ bán đủ cổ phiếu để trả các hóa đơn thuế.

Thời điểm này đang rất tốt đối với Musk khi Tesla hoạt động rất tốt trên thị trường, trở thành công ty thứ sáu trong lịch sử trị giá 1000 tỷ USD và nâng bản thân Musk lên vị trí người giàu nhất hành tinh.

Việc bán cổ phiếu Tesla được thực hiện vào thời điểm mà công ty SpaceX đang cần huy động hàng trăm triệu USD tiền mặt để tài trợ cho các mục tiêu đầy tham vọng của mình. Điều này càng làm tăng niềm tin rằng Musk sẽ bơm thêm tiền vào SpaceX.

Cả SpaceX và Tesla đều không trả lời yêu cầu bình luận về cách Musk sử dụng số tiền thu được từ việc bán cổ phiếu của mình.

Hầu hết cổ phiếu Tesla được bán để trang trải thuế

Musk đã bán 10,3 triệu cổ phiếu vào cùng ngày ông thực hiện quyền chọn mua thêm 22,9 triệu cổ phiếu Tesla. Việc bán diễn ra trong 11 ngày riêng biệt, trải dài từ ngày 8/11 đến ngày 28/12.

Các quyền chọn đó sẽ hết hạn vào ngày 13/8/2022, vì vậy, việc sử dụng chúng để mua cổ phiếu là điều hoàn toàn hợp lý. Nhưng một khi Musk làm như vậy, giá trị của cổ phiếu sẽ trở thành thu nhập chịu thuế.

Musk đã bán cổ phiếu ngay sau khi thực hiện quyền mua, với hồ sơ gửi lên SEC lưu ý rằng các giao dịch được thực hiện "chỉ để đáp ứng nghĩa vụ khấu lưu thuế liên quan đến việc thực hiện quyền chọn cổ phiếu".

Nhưng lần bán hàng gần đây nhất bao gồm ghi chú rằng 219.000 cổ phiếu được bán vào ngày 28/12 "chỉ một phần số tiền bán cổ phiếu được dùng để trang trải hóa đơn thuế của ông".

Ngày hôm sau, SpaceX đã nộp đơn lên SEC, tiết lộ rằng họ đã huy động được 337,4 triệu USD đầu tư cổ phần mới từ một nhà đầu tư không được tiết lộ.

Và đây không phải là lần đầu tiên việc này diễn ra trong năm nay.

Từ ngày 9 đến ngày 11/11, Musk đã bán 5,4 triệu cổ phiếu, thu về 5,8 tỷ USD. Đó là những cổ phiếu anh ta nắm giữ trong một quỹ tín thác, không phải cổ phiếu anh vừa mua được từ việc thực hiện quyền chọn. Sau khi trả khoảng 1,2 tỷ USD tiền thuế thu nhập vốn dài hạn liên bang, Musk dư khoảng 4,6 tỷ USD.

Không có dấu hiệu nào trong hồ sơ về lý do tại sao ông hoàn thành những giao dịch mua bán đó, đánh dấu lần đầu tiên ông bán cổ phiếu mà ông đã nắm giữ trong một thời gian dài, thay vì những cổ phiếu ông chỉ có được thông qua việc thực hiện quyền chọn.

Đó có thể là vì Musk muốn theo dõi kết quả của một cuộc thăm dò trên Twitter, trong đó anh ấy hỏi những người theo dõi liệu anh ấy có nên bán 10% cổ phần của mình để tăng thu nhập chịu thuế hay không. Nhưng cũng có khả năng là động lực là cung cấp nhiều tiền mặt cần thiết cho SpaceX.

SpaceX "đói" tiền mặt

Việc chuyển tiền diễn ra vào một thời điểm quan trọng.

Trong một email gửi cho nhân viên SpaceX ngay trước Lễ Tạ ơn, Musk được cho là đã cảnh báo rằng công ty đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tiền mặt do các vấn đề phát triển động cơ tên lửa Raptor và tên lửa Starship cần thiết để phóng vệ tinh Starlink vào năm 2022. Starlink là một chòm sao vệ tinh được thiết kế để cung cấp dịch vụ Internet tốc độ cao từ quỹ đạo.

"Chúng ta thực sự phải đối mặt với nguy cơ phá sản nếu chúng ta không thể đạt được tốc độ phóng Starship ít nhất hai tuần một lần vào năm tới", theo email được Space Explored và CNBC báo cáo. Email của Musk nói rằng công ty cần hầu như tất cả nhân viên làm việc trong kỳ nghỉ lễ Tạ ơn cuối tuần để giải quyết các vấn đề.

Ông cũng cho biết công ty có kế hoạch tăng cường sản xuất các trạm mặt đất cần thiết để kết nối khách hàng của Starlink với Internet. Ông cho biết hãng sẽ sản xuất "vài triệu trạm mỗi năm", điều mà theo ông là sẽ "tiêu tốn số vốn khổng lồ".

Trong một dòng tweet theo sau các báo cáo về email, Musk nói rằng vấn đề với tên lửa Starship và động cơ Raptor "đã được khắc phục". Nhưng trong một tweet ngày 29/12, ông cho biết vụ phóng thử nghiệm trên quỹ đạo đầu tiên của tên lửa Starship đã bị trì hoãn đến cuối tháng 2 do cần phải được FAA chấp thuận cho chuyến bay không người lái.

Nếu SpaceX có thể khắc phục các sự cố với tên lửa Starship và động cơ Raptor và đưa Starlink đi vào hoạt động theo kế hoạch, thì giá trị của SpaceX, vốn đã được ước tính trị giá hơn 100 tỷ USD, có thể tăng vọt. Số tiền mà Musk và các nhà đầu tư khác đã đổ có thể dẫn đến một khoản lời tài chính khổng lồ khi công ty lên sàn chứng khoán.

SpaceX đã huy động được 1,2 tỷ USD đầu tư cổ phiếu vào đầu năm nay, trước hai lần rót vốn gần đây nhất. Trong khi tên của những người đã mua số cổ phiếu bổ sung không được công khai, số lượng của bốn loại dịch riêng biệt đã được tiết lộ trong hồ sơ gửi lên SEC.

Không rõ Musk có bao nhiêu tiền mặt để đầu tư vào SpaceX trước khi bắt đầu bán cổ phiếu Tesla của mình vào ngày 8/11.

Phần lớn giá trị tài sản ròng ước tính khoảng 275 tỷ USD của Musk đến từ giá trị gần 250 tỷ USD của cổ phiếu Tesla và quyền chọn mà anh ấy sở hữu, cũng như một phần tiền từ cổ phần không được tiết lộ của ông trong SpaceX. Nếu Musk định đầu tư thêm vào SpaceX, thì việc bán cổ phiếu Tesla là cách khả dĩ nhất để làm điều đó.

congluan.vn