Dự đoán xu hướng giá Bitcoin từ nay đến cuối năm 2021

15/08/2021 08:02:00 Bảo Linh
Bitcoin đã bắt đầu quay trở lại đà tăng trưởng và tăng hơn 50% trong ba tuần qua. Sự biến động này như dội một gáo nước lạnh vào những lo ngại cho rằng thị trường này đang dần hướng đến một “mùa đông của tiền điện tử”.

Thế nhưng, sự phục hồi đáng kể khi Bitcoin tăng lên mức hơn 46.000 USD/bitcoin lại khiến các nhà phân tích có những quan điểm khác nhau về việc dự đoán Bitcoin sẽ đi theo hướng nào.

Trong đó có 2 luồng ý kiến trái ngược: Một nhóm ý kiến cho rằng Bitcoin sẽ chạm ngưỡng cao nhất mọi thời đại trước khi năm 2021 kết thúc, trong khi một nhóm khác lại khẳng định đồng tiền điện tử này đang trên bờ vực của sự sụp đổ.

Cả hai giả thuyết này đều được đưa ra thông qua việc phân tích các chu kỳ thị trường trước đó.

Đáng chú ý nhất là các đợt tăng giá kỉ lục và sau đó sụt giảm của thị trường trong năm 2013-2014 và 2017-2018.

Dự báo đầu tiên khá lạc quan khi tuyên bố Bitcoin chỉ mới bước vào giai đoạn thứ hai của chu kỳ tăng giá kéo dài hai năm - như những quỹ đạo trước đó.

Theo đó, giá của Bitcoin có thể tăng phi mã “chạm tới tận mặt trăng”, làm lu mờ mức giá 64.000 USD vào trung tuần tháng tư.

Trong khi đó, nhóm quan điểm thứ hai lại cho rằng mức giá Bitcoin đang tăng trở lại như hiện nay chỉ là một cái bẫy, và đồng điện tử này sẽ “rơi tự do”, thậm chí có thể thấp hơn nhiều so với mức 29.000 USD vào cuối tháng bảy vừa qua.

Nổi bật nhất trong hai nhóm quan điểm đối lập này là PlanB và CryptoWhale – hai nhà phân tích nổi tiếng với gần 1 triệu lượt follow trên Twitter.

Cả hai nhân vật này đều dựa vào những biến động gần đây của Bitcoin như một bằng chứng để củng cố quan điểm của mình.

Đối với PlanB, Bitcoin đang theo một mô hình giá mà ông từng nhắc đến từ năm 2019.

Mô hình Stock-to-Flow (S2F) dựa trên sự khan hiếm sẵn có của Bitcoin - rằng chỉ tồn tại 21 triệu Bitcoin - cho đến nay đã chứng minh được sự chính xác đáng kinh ngạc của nó.

Với phần thưởng cho việc khai thác Bitcoin bị cắt giảm còn khoảng một nửa sau mỗi bốn năm, thông qua một quy trình được tích hợp sẵn trong hệ thống được gọi là “cắt nửa”, mô hình S2F biểu diễn các chu kỳ bùng nổ và phá sản dần dần của tiền điện tử.

Trong chu kỳ lần này, các biến thể có thể đạt đỉnh trong khoảng từ 100.000 – 500.000 USD.

Ngược lại, CryptoWhale lại đi theo giả thuyết rằng đây có thể sẽ là cơ hội cuối cùng để các nhà đầu tư thu lợi nhuận, trước khi thị trường đưa đồng điện tử này xuống mức 7.000 USD.

“Sau một chuỗi bài trên Twitter và các bài viết cảnh báo của tôi về bẫy tăng giá sẽ trở về mức 30.000 USD, cuối cùng chúng ta đã nhìn thấy điều đó thành sự thật”, CryptoWhale đã đăng như vậy trên Twitter khi Bitcoin tăng lên mức cao nhất trong ba tháng trở lại đây.

Mức chạm đáy này có vẻ cực đoan, ngay cả với tiêu chuẩn của Bitcoin.

Dự đoán cho rằng chu kỳ lần này sẽ có mức chạm đáy ở khoảng 20.000 – 30.000 USD, dựa trên phân tích xu hướng cho thấy Bitcoin chưa từng để đáy của chu kỳ sau thấp hơn đỉnh của chu kỳ liền trước đó.

Điều này cũng đồng nghĩa là bất cứ ai mua và có Bitcoin trong khoảng thời gian 4 năm – bất kể thời điểm nào – đều thu được lợi nhuận vào cuối chu kỳ đó.

Sự biến động bất thường của Bitcoin bắt nguồn từ vô số yếu tố, khiến bất kỳ dự đoán giá nào trong tương lai đều có xác suất rủi ro nhấn định.

Mức giá của đồng điện tử này mong manh tới mức chỉ cần một dòng tweet của Elon Musk cũng có thể khiến nó tăng vọt hoặc rơi “cắm đầu” ngay lập tức, trong khi quỹ đạo dài hạn có thể được xác định bởi các quy định và luật mới ở bất cứ nơi nào – Mỹ hoặc Trung Quốc.

Ví dụ như dự luật cơ sở hạ tầng nghìn tỷ đô được Thượng viện thông qua có thể gây ảnh hưởng cho cả ngành, kéo theo ảnh hưởng về giá do các trách nhiệm báo cáo liên quan đến thuế tiền điện tử.

Ngược lại, các nhà phân tích đã lưu ý rằng việc các thành viên cấp cao của Thượng viện như Ted Cruz thường xuyên đề cập đến Bitcoin cũng giúp nâng cao nhận thức về tiền điện tử; từ đó thúc đẩy việc áp dụng cũng như tăng giá trong tương lai.

Trong một cuộc trao đổi với tờ The Independent, Paolo Ardoino – Giám đốc công nghệ sàn giao dịch tiền điện tử Bitfinex – đã cho rằng “Bitcoin đang dẫn đầu mức phí khi nhận thức về tiền điện tử đạt tới một ngưỡng nhất định”.

“Áp lực mua đang đến từ các nhà đầu tư – tổ chức, những người bắt đầu nhận thức rằng tiền điện tử đang dần trở nên quan trọng đến mức không thể bỏ qua được nữa.

Trong khi đó, chúng ta lại nhìn thấy một sự thống nhất khi chúng ta sát cánh với nhau, bảo vệ những gì đã được xây dựng trong nhiều năm qua, trong bối cảnh các cuộc tranh luận tiếp tục diễn ra tại Thượng viện Hoa Kỳ”, Paolo nhận định.

Bảo Linh
Link gốc