Dragon Capital hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2021, cho rằng tất cả tin xấu sẽ được phản ánh trong quý 3

11/08/2021 06:40:00 toquoc.vn
Mặc dù Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức trong ngắn hạn, tuy nhiên Dragon Capital đánh giá triển vọng kinh tế vẫn khả quan với nền tảng cơ bản bền vững.

Trong báo cáo mới được công bố, Dragon Capital ước tính dư nợ margin trên thị trường hiện nay đã giảm khoảng 10% - 12% từ mức kỷ lục hơn 117.000 tỷ đồng đầu tháng 7.

Dragon Capital cho biết lợi nhuận doanh nghiệp quý 2 tiếp tục tăng trưởng tích cực, trên 60% so với cùng kỳ, tuy có giảm tốc so với con số 80% của quý 1.

Trong bối cảnh làn sóng Covid lần thứ 4 tác động tiêu cực đến nền kinh tế trong quý 3, Dragon Capital hạ dự báo tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp DC Top-60 từ 53% về 45%.

Định giá PE 2021 ở mức 13 lần vẫn thấp so với các thị trường trong khu vực.

Đối với năm 2022, Dragon Captial ước tính tăng trưởng lợi nhuận đạt 22% và PE tương ứng ở mức 10,5 lần. Dragon Capital đánh giá tâm lý thị trường có thể sẽ tích cực hơn khi tỷ lệ tiêm chủng tiếp tục được cải thiện trong thời gian tới.

Dragon Capital hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2021, cho rằng tất cả tin xấu sẽ được phản ánh trong quý 3 - Ảnh 1.
 

Tất cả tin xấu sẽ được phản ánh vào số liệu kinh tế quý 3, tăng trưởng GDP 2021 có thể chỉ ở mức 3,7%

Việt Nam đã và đang chuyển dần từ chiến lược từ zero-Covid sang ứng phó cho phù hợp với tình hình Covid bằng cách áp dụng giãn cách xã hội và đẩy mạnh triển khai vắc xin.

Chính phủ đã áp dụng Chỉ thị 16, giãn cách xã hội nghiêm ngặt hơn, yêu cầu người dân không ra ngoài khi không thật sự cần thiết và những ngành nghề kinh doanh không thiết yếu phải đóng cửa.

Những phương pháp này đã bắt đầu có hiệu quả khi số ca nhiễm hàng ngày bình quân ở mức 7.000 – 9.000 và bắt đầu giảm ở một số khu vực.

Dragon Capital cho rằng việc áp dụng giãn cách xã hội nghiêm ngặt đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế trong tháng 7.

Mức độ di chuyển của dân cư giảm tới 80% so với bình thường, dẫn đến doanh số bán lẻ giảm gần 20% so với cùng kỳ, tháng thứ 2 liên tiếp ghi nhận mức giảm hai con số.

Đối với lĩnh vực sản xuất, do hoạt động tại các khu công nghiệp bị đình trệ, sản lượng chỉ tăng 1,8% so với tháng trước và 2,2% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, PMI tháng 7 tiếp tục dưới ngưỡng 50, đạt 45,1 so với 44,1 của tháng 6.

Bên cạnh đó, chuỗi cung ứng và sản xuất tắc nghẽn có thể kìm hãm thương mại khi xuất khẩu chỉ tăng 8,4% so với cùng kỳ, tuy nhiên nhập khẩu vẫn duy trì ở mức cao, tăng gần 30%, dẫn đến thâm hụt thương mại gia tăng, đạt 2,7 tỷ USD.

Dragon Capital hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2021, cho rằng tất cả tin xấu sẽ được phản ánh trong quý 3 - Ảnh 2.
 

Dragon Capital dự báo quý 3 này, Việt Nam có thể ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong nhiều năm, do đây là quý phản ánh gần như mọi tác động tiêu cực của đại dịch Covid.

Dragon Capital dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 của Việt Nam có thể ở mức 3,7%.

Cũng theo dự báo của Dragon Capital, đến đầu tháng 9, khoảng 50% dân số tại các thành phố lớn sẽ được tiêm chủng ít nhất 1 liều và khi đó có khả năng sẽ nới lỏng dần giãn cách xã hội.

Mặc dù Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức trong ngắn hạn, tuy nhiên Dragon Capital đánh giá triển vọng kinh tế vẫn khả quan với nền tảng cơ bản bền vững. Khi chương trình vắc xin được hoàn thành (120 triệu liều cho 70% dân số), nền kinh tế sẽ sớm trở lại quỹ đạo.

Với những đơn hàng xuất khẩu lớn và nhu cầu tiêu dùng trong nước bị dồn nén trong thời gian phong tỏa, hoạt động sản xuất trong quý 4 được kỳ vọng sẽ phục hồi mạnh mẽ.

toquoc.vn