Dòng tiền lại ùn ùn đổ vào đất?

30/10/2021 06:49:00 daidoanket.vn
Các chuyên gia dự báo, sau thời gian dài giãn cách xã hội, dòng tiền sẽ tiếp tục đổ vào thị trường bất động sản trong những tháng cuối năm.

 

Sau giãn cách, tại TP HCM hàng loạt dự án mở bán trở lại
Sau giãn cách, tại Thành phố Hồ Chí Minh hàng loạt dự án mở bán trở lại

Chia sẻ tại tại toạ đàm "Bất động sản trong xu thế mới - Linh hoạt để thích ứng" vừa diễn ra, đánh giá về lượng giao dịch trên thị trường, ông Phạm Lâm, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, lúc này các đơn vị môi giới và chủ đầu tư đã tổ chức hoạt động giới thiệu dự án cho khách hàng cũng như giao dịch qua nền tảng công nghệ.

Đến nay, nhiều dự án đã bắt đầu mở bán và có tín hiệu giao dịch thành công trong tháng 10 này.

"Chúng tôi nhận thấy nhiều khách hàng đã đầu tư trở lại. Sau một khoảng thời gian dù khách hàng còn thận trọng nhưng vẫn có khởi sắc. Họ sẽ tập trung vào những thị trường có lợi thế, có tính ổn định như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương…", ông Phạm Lâm phân tích thêm.

Cùng với đó, các chủ đầu tư đang đưa ra nhiều chương trình về thanh toán thuận lợi, tài trợ lãi suất, thậm chí có chủ đầu tư đưa ra chính sách nhận nhà vào ở vẫn tiếp tục thanh toán để thu hút và hỗ trợ khách hàng.

Đánh giá về bối cảnh của nền kinh tế, Tiến sĩ Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV cho biết, quý IV được dự báo tăng trưởng phục hồi trở lại khoảng 4% và cả năm tăng trưởng khoảng 2,5% và tới 2022 có khả năng tăng trưởng kinh tế có thể đạt khoảng 6,5-7%.

Bàn về tiềm năng của thị trường trong các tháng cuối năm, Tiến sĩ Lực nhận định, so với các cuộc khủng hoảng kinh tế trước đây, đại dịch Covid-19 tác động tới nền kinh tế và lĩnh vực bất động sản có sự khác biệt.

Trước đây, khi gặp khó khăn thì nhu cầu sụt giảm ngay lập tức. Nhưng ở đại dịch lần này, sự sụt giảm giao dịch của thị trường đến từ yếu tố thiếu hụt nguồn cung chứ không đến từ nhu cầu mua nhà suy giảm.

Khác biệt thứ hai là việc giá bất động sản không giảm trong thời điểm dịch.

Giá bất động sản tại nhiều phân khúc trong 9 tháng đầu năm 2021 vẫn tăng trung bình từ 9-17% so với cùng kỳ, điều này phản ánh sức mua thực của thị trường vẫn lớn, nhất là ở phân khúc căn hộ.

“Dòng tiền rẻ, lãi suất thấp ở các nước và cả ở Việt Nam khiến cho dòng tiền chờ vào bất động sản tương đối dồi dào thời gian qua.

Đồng thời, dù nhiều phân khúc bất động sản như văn phòng, nghỉ dưỡng, khách sạn gặp khó khăn nhưng các lĩnh vực khác vẫn hoạt động tốt trong dịch như bất động sản khu công nghiệp, logictics...”, ông Lực nhìn nhận.

"Về khả năng phục hồi của thị trường bất động sản, tôi cho rằng rất khả quan bởi những yếu tố như kinh tế của Việt Nam được dự báo phục hồi khá nhanh, sẽ như bật lò xo.

Thuận lợi tiếp theo là mục tiêu của Nhà nước vẫn chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng, thúc đẩy đầu tư công mạnh hơn trong thời gian tới.

Môi trường pháp lý cũng sẽ có sự sửa đổi ở 4 bộ luật là Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản và một số điểm trong Luật Xây dựng", Tiến sĩ Cấn Văn Lực phân tích thêm.

daidoanket.vn