Đồng Rup kỹ thuật số là một dự án quan trọng của Nga

15/09/2021 08:03:00 Thùy Dương/ Coindesk
Phó Thống đôc ngân hàng Trung Ương Nga cho rằng không có trở ngại nào trong việc ra mắt CBDC của riêng cho nước Nga.

Phó Thống đốc ngân hàng Nga, Olga Skorobogatova

Ngân hàng Trung ương Nga đã đưa việc ra mắt đồng tiền kỹ thuật số được hỗ trợ bằng đồng rúp vào trong “Chiến lược phát triển thị trường tài chính cho đến năm 2030”, trong đó phác thảo các kế hoạch chính của ngân hàng trung ương trong thập kỷ tới.

“Một trong những dự án quan trọng về số hóa cho đến năm 2030 sẽ là sự ra mắt của đồng rúp kỹ thuật số, đây là hình thức tiền thứ ba do Ngân hàng Trung ương Nga phát hành và đảm bảo”, Chiến lược được công bố trên cổng thông tin của chính phủ Nga hôm thứ Hai. 

“Việc ra mắt đồng rúp kỹ thuật số sẽ giúp phát triển hơn nữa cơ sở hạ tầng thanh toán, kích thích cạnh tranh và mua sắm các công cụ tài chính sáng tạo, cũng như làm cho các dịch vụ tài chính rẻ hơn và dễ dàng hơn cho các cá nhân và doanh nghiệp.”

Ngân hàng đã dự tính phát hành đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) của riêng mình kể từ tháng 10 năm ngoái, khi công bố báo cáo phân tích đầu tiên phác thảo các thiết kế tiềm năng cho một CBDC.

 Vào tháng 4, ngân hàng Trung Ương đã cập nhật khái niệm này dựa trên phản hồi từ các ngân hàng Nga và những người tham gia thị trường tài chính khác trong nước.

Dù ngân hàng được cho là đã trì hoãn quyết định tung ra đồng rúp kỹ thuật số cho đến sau khi họ thử nghiệm mẫu thử nghiệm, nhưng việc đề cập đến đồng rúp trong tài liệu Chiến lược cho thấy cơ quan này đã cam kết đưa đồng tiền kỹ thuật số vào hoạt động.

Phó Thống đốc ngân hàng Nga, Olga Skorobogatova, chia sẻ với CoinDesk rằng Ngân hàng Nga sẽ bắt đầu thử nghiệm đồng rúp kỹ thuật số vào tháng Giêng. 

“Chúng tôi đang tích cực phát triển nền tảng này vào lúc này,” Skorobogatova cho biết. “Chúng tôi không thấy bất kỳ trở ngại nào cho việc tung ra đồng rúp kỹ thuật số; tuy nhiên, chúng tôi sẽ thử nghiệm nó trước tiên ”.

Thí điểm sẽ có nhiều giai đoạn và giúp xác định lộ trình cho sự ra mắt của đồng rúp kỹ thuật số, và các sửa đổi đối với các quy định hiện hành, bà nói thêm.

Skorobogatova gọi đồng rúp kỹ thuật số là “một trong những dự án quan trọng của Ngân hàng Trung ương Nga”.

“Đó là lý do tại sao chúng tôi đưa nó vào Chiến lược,” bà nói thêm.

Thùy Dương/ Coindesk
Link gốc