Dogecoin quan trọng thế nào trong thu nhập của Robinhood so với cổ phiếu?

20/08/2021 08:42:00 Khoa Đăng (Theo Barrons)
Khách hàng của Robinhood Markets đã phát cuồng vì tiền số trong quý thứ hai, hoạt động mua bán mạnh mẽ trên nền tảng đã giúp nâng doanh thu của công ty lên mức cao mới. Trên thực tế, đồng tiền số Dogecoin sinh ra từ "trò đùa" đã chiếm 26% doanh thu đáng kinh ngạc của công ty trong quý.

Sự gia tăng trong giao dịch tiền số diễn ra khi giao dịch cổ phiếu giảm mạnh so với tốc độ chóng mặt trong quý đầu tiên, khi cơn say chứng khoán meme khuấy đảo thị trường.

Nếu không có cú sốc GameStop đó, doanh thu của Robinhood (mã chứng khoán: HOOD) từ giao dịch cổ phiếu đã giảm xuống còn 52 triệu USD trong quý thứ hai từ 133 triệu USD trong quý đầu tiên. Nó thậm chí còn giảm nữa nếu tính theo năm, khi đó Robinhood có lượng khách hàng bằng một nửa so với hiện nay. Và công ty có thể sẽ có một quý thứ ba khó khăn.

Robinhood cảnh báo rằng “chúng tôi mong đợi những cơn gió mùa thổi ngược và hoạt động giao dịch thấp hơn trong toàn ngành sẽ dẫn đến doanh thu thấp hơn và ít tài khoản đáng kể hơn được tài trợ mới so với quý trước”.

Sau khi tăng 6,7% lên 49,80 USD vào thứ Tư (18/8), cổ phiếu đã giao dịch thấp hơn 3,3% trong giao dịch sau giờ làm việc ngay sau khi báo cáo thu nhập được công bố.

Robinhood báo lỗ 502 triệu USD trên doanh thu 565 triệu USD trong quý. Những con số này nằm trong phạm vi mà Robinhood đã dự đoán trước đó trong bản cáo bạch của mình trước khi công khai vào ngày 29 tháng 7.

Chỉ có ba công ty được các nhà phân tích đề cập đến thông tin cổ phiếu - hầu hết bị hạn chế đưa ra báo cáo bởi vì các ngân hàng của họ đã đứng ra thực hiện phát hành lần đầu ra công chúng.

Trong số ba công ty có ước tính đưa ra, Robinhood có kỳ vọng bình quân là sẽ mất 15 xu cho mỗi cổ phiếu, mặc dù không rõ liệu con số đó có thể so sánh với mức lỗ 2,16 USD mỗi cổ phiếu được báo cáo của Robinhood hay không.

Khoản lỗ của công ty một phần dựa trên cách họ tính toán các chứng quyền có thể chuyển đổi mà công ty đã phát hành khi vẫn còn quay cuồng với GameStop và phải huy động tiền để đáp ứng các yêu cầu từ cơ quan thanh toán bù trừ của mình.

Doanh thu giao dịch tiền số đã tăng lên 233 triệu USD trong quý, từ 88 triệu USD trong quý đầu tiên và chỉ 5 triệu USD một năm trước. Trong đó, 62% là từ Dogecoin, tiền số bắt đầu như một trò đùa và thường giao dịch dựa trên các tweet của Elon Musk.

Dogecoin đạt đỉnh trên 70 xu vào tháng 5 và kể từ đó đã giảm xuống còn khoảng 30 xu. Giao dịch Dogecoin đã mang lại doanh thu 144 triệu USD cho Robinhood, nhiều hơn gấp đôi so với tất cả giao dịch cổ phiếu trên nền tảng

Hơn 60% khách hàng của Robinhood đã giao dịch tiền số trong quý. Trên thực tế, tỷ lệ khách hàng mới mua tiền số cao hơn so với mua cổ phần, lần đầu tiên điều đó xảy ra trên nền tảng này. Công ty có 22,5 triệu tài khoản được cấp vốn vào cuối quý, tăng từ 18 triệu vào cuối quý đầu tiên.

Robinhood kiếm được hầu hết số tiền khi người dùng thực hiện các giao dịch trên nền tảng của mình. Họ gửi các giao dịch của người dùng đến các nhà tạo lập thị trường, những người sẽ thực hiện cắt phần chênh lệch giữa giá mua và giá bán và gửi một phần trong số đó trở lại Robinhood.

Doanh thu dựa trên giao dịch chiếm 80% tổng doanh thu của công ty trong quý, dịch vụ đăng ký cao cấp và thu nhập từ lãi suất chiếm phần còn lại. Đó là những gì phù hợp với quý đầu tiên.

Khoa Đăng (Theo Barrons)
Link gốc