Doanh nghiệp Hàn Quốc chia sẻ trách nhiệm xã hội với miền Trung

04/12/2021 07:22 Bảo Linh

Vừa qua, tại Thành phố Đà Nẵng, Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng đã tổ chức Diễn đàn chia sẻ trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại miền Trung.

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Ahn Min Sik, Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng cho biết, từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao Hàn Quốc-Việt Nam vào năm 1992, cả hai nước đã có những bước phát triển vượt bậc trong mọi lĩnh vực.

Đặc biệt, trong lĩnh vực kinh tế và thương mại, Hàn Quốc là nước đứng số 1 về đầu tư vào Việt Nam, còn Việt Nam là một trong 4 quốc gia dẫn đầu trong giao thương với Hàn Quốc.

Từ khi dịch COVID-19 bùng phát vào năm ngoái, dù tất cả các chuyến bay định kỳ đều bị dừng nhưng vẫn có hơn 25.000 doanh nhân Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam, giúp tăng cường hợp tác, kinh tế giữa hai nước.

Năm nay, dù thiếu hụt về vaccine nhưng Chính phủ Hàn Quốc vẫn tặng Việt Nam 1.390.000 liều vaccine.

Điều này cho thấy mối quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc rất là đặc biệt.

Tính đến hiện tại, doanh nghiệp Hàn Quốc tại miền Trung không nhiều, đạt tỉ lệ khoảng 5%; vốn đầu tư khoảng 2,2% (so với toàn bộ doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam).

Tuy nhiên, nhìn nhận ở mặt tích cực thì Đà Nẵng và miền Trung sẽ là điểm đến đầy tiềm năng, được cách doanh nghiệp Hàn Quốc quan tâm.

Khoảng 250 doanh nghiệp Hàn Quốc ở miền Trung đã được đánh giá tích cực về thành quả kinh doanh nói chung cũng như được đánh giá cao về mặt công việc và sử dụng nguồn nhân lực.

Ngoài việc đóng góp cho kinh tế địa phương thông qua việc tạo ra việc làm, các doanh nghiệp Hàn Quốc còn cố gắng đồng hành cùng địa phương bằng việc giúp đỡ địa phương trong những việc làm cần thiết như quan tâm đời sống lao động người Việt Nam; tài trợ sách, học bổng cho những trẻ em mồ côi, khuyết tật nhằm giúp các em có tương lai tươi sáng hơn.

"Tôi nghĩ điều này đã vượt lên mục đích kinh doanh, lan toả sự quan tâm và thấu hiểu cũng như thắt chặt mối quan hệ giữa hai nước", ông Ahn Min Sik, Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng chia sẻ.

Là doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp nặng tại Việt Nam, Công ty Doosan Vina (Khu kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi) thông tin, ngoài sản xuất, kinh doanh, đóng góp vào ngân sách địa phương, đơn vị còn thường xuyên duy trì các hoạt động đóng góp cho sự phát triển cộng đồng như:

Hỗ trợ giải quyết các vấn đề thiếu nước sinh hoạt, trao tặng thiết bị lọc nước.

Phối hợp với bệnh viện khám, phát thuốc miễn phí cho người dân.

Trao tặng thiết bị y tế cho bệnh viện địa phương.

Trao học bổng cho sinh viên xuất sắc của các trường đại học.

Hỗ trợ nơi trú ẩn, nhu yếu phẩm cho người dân địa phương khi xảy ra thiên tai, lũ lụt.

Hỗ trợ xây dựng khu điều trị COVID-19 tại Quảng Ngãi.

Nhà máy khử nước mặn được Doosan Vina tặng cho người dân đảo An Bình, Lý Sơn (Ảnh: VGP)

Tương tự, Công ty Hyosung Quảng Nam cũng cho rằng ngoài sản xuất, đơn vị xem trách nhiệm xã hội là điều cần thiết tại địa phương.

Với tinh thần tương thân tương ái và mong muốn đồng hành, đóng góp một phần sức lực cùng chính quyền và người dân phòng, chống dịch, vừa qua, đơn vị đã ủng hộ 2 tỷ đồng vào quỹ phòng, chống dịch.

Năm 2021, Hyosung Quảng Nam đã tìm hiểu các hạng mục cần sự hỗ trợ tại Quảng Nam và các tỉnh miền Trung; sử dụng 100.000 USD để triển khai các dự án thiện nguyện.

Đơn vị cũng đang triển khai dự án hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Thăng Bình, Quảng Nam.

Phát biểu tại Diễn đàn, bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng cho biết:

Hiện nay, Thành phố Đà Nẵng có hơn 230 dự án của các nhà đầu tư Hàn Quốc với tổng số vốn đạt hơn 380 triệu USD, xếp thứ 5 về số vốn đăng ký đầu tư trong 45 vùng/lãnh thổ có dự án đầu tư tại Đà Nẵng.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19, Thành phố Đà Nẵng cũng đã nhận được rất nhiều hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch thông qua nhiều hình thức từ Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng, từ các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng.

"Có thể thấy, các hoạt động trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp có ý nghĩa quan trọng trong sự phát triển kinh tế, xã hội của mỗi địa phương.

Thành phố Đà Nẵng rất mong các doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục chung tay với chính quyền trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cũng như các hoạt động trách nhiệm xã hội khác, góp phần nâng cao nhận thức, tạo nên sự lan tỏa cho các hoạt động trách nhiệm xã hội trong tương lai", Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng nhận định.