Đoàn đại biểu Quốc hội Quảng Nam xem xét giám sát thi hành án vụ kiện mua bán đất nền lớn nhất miền Trung

09/10/2021 06:08:00 LỆ THỦY
Đại diện cho hơn 1.000 khách hàng mua đất nền của công ty cổ phần Bách Đạt An sẽ cung cấp các tài liệu để Đoàn đại biểu Quốc hội xem xét, giám sát việc thi hành án được thực hiện theo đúng quy định.

“Cơ quan thi hành án trả lời chưa thỏa đáng…”

Mặc dù ba bản án của Tòa án nhân dân các cấp ở Quảng Nam và Đà Nẵng đã ra phán quyết buộc chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần Bách Đạt An (trụ sở tại khu đô thị Sentosa Riverside, phường Điện Ngọc, Thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) và Công ty cổ phần đầu tư Hoàng Nhất Nam (đơn vị môi giới) phải bảo đảm các quyền lợi cho khách hàng (ra sổ đỏ).

Qúa trình thi hành án ba bản án liên quan đến các dự án của Công ty cổ phần Bách Đạt An đang bị "dậm chân tại chỗ". Ảnh: LT

Tuy nhiên, đã hơn một năm trôi qua sau khi các bản án này có hiệu lực thì việc thi hành án vẫn gần như “dậm chân tại chỗ”. Bức xúc trước việc thi hành án chậm trễ, ngày 7/10, đại diện cho gần 1.000 khách hàng mua đất tại ba dự án Bách Đạt 1 (Eco future park), 7B mở rộng, dự án Hera Complex Riverside đã có buổi họp, trao đổi với đại diện cơ quan thi hành án dân sự tỉnh Quảng Nam. Tại cuộc họp, ông Trần Kim Luyện (đại diện cho các khách hàng) đã nêu ra năm vấn đề chính với cơ quan thi hành án, đề nghị làm rõ.

Thứ nhất, đề nghị Cục thi hành án dân sự cho biết từ khi có văn bản chỉ đạo ngày 16/7/2021 của Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự đến nay thì cơ quan Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Nam đã làm được gì?

Thứ hai, tình trạng thực tế hiện nay tại các dự án liên quan đến việc thi hành án của Công ty Bách Đạt An là như thế nào?

Thứ ba, dự án 7B mở rộng đang thiếu bản vẽ, thiết kế thi công, đề nghị cơ quan Thi hành án dân sự  có văn bản đề nghị Sở Xây dựng, chủ đầu tư bổ sung đầy đủ hồ sơ, bản vẽ thiết kế thi công đối với dự án nêu trên.

Thứ tư, đề nghị cơ quan Thi hành án dân sự làm việc với chủ đầu tư cho biết cụ thể kế hoạch thi công và thời gian hoàn thành.

Thứ năm, đối với việc xin giá đất của chủ đầu tư, đề nghị cơ quan Thi hành án dân sự có văn bản gửi Trưởng ban chỉ đạo Thi hành án dân sự chỉ đạo các cơ quan, chuyên môn thẩm định hồ sơ về việc xin giá đất.

Trả lời những kiến nghị nêu trên, ông Trịnh Minh Hùng – Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Nam cho biết, cơ quan này ghi nhận toàn bộ ý kiến của người dân và tiến hành các thủ tục theo đúng quy định của pháp luật.

Đại diện cơ quan Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Nam cũng nêu rõ trong thời gian qua, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đặc biệt là Thị xã Điện Bàn (nơi có ba dự án) áp dụng chỉ thị 16 nên cơ quan Thi hành án dân sự chưa phối hợp với cơ quan chuyên môn để đi kiểm tra thực tế tại dự án. Đối với thông tin về các dự án thì Cục Thi hành án dân sự cho biết sẽ cung cấp cho công dân khi có văn bản cung cấp thông tin từ các cơ quan chuyên môn. Đồng thời, sẽ xây dựng kế hoạch xác minh thực tế tại các dự án khi tình hình dịch bệnh không còn phức tạp.

Tuy nhiên, phần trả lời của đại diện Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Nam không được đa phần khách hàng chấp nhận bởi việc thi hành án trong thời gian qua là quá chậm chạp, gây ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người mua đất.

Kiến nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh vào cuộc

Ông Trần Kim Luyện, đại diện khách hàng cho biết, trong những ngày qua, đại diện cho các khách hàng mua đất tại ba dự án trên đã có buổi làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam. Trong đó, ông Luyện đã đề cập đến việc chậm thi hành án của Bách Đạt An để yêu cầu Đoàn Đại biểu Quốc hội hội tỉnh Quảng Nam vào cuộc giám sát công tác thi hành án của Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Quảng Nam và giám sát trách nhiệm của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh (Trưởng Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự tỉnh).

Đại diện cho hơn 1.000 khách hàng mua đất của dự án Bách Đạt An kiến nghị với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam, đề nghị giám sát việc thi hành án. Ảnh: LT

“Trong thời gian tới, tôi sẽ cung cấp các tài liệu để Đoàn có cơ sở giám sát và trả lời cho công dân kết quả giám sát, để có cơ sở làm việc với Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Dự kiến, ngày 12/10/2021 có Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp công dân. Tiếp theo, dự kiến ngày 15/19/2021 tiếp dân của Thường vụ Tỉnh ủy, tôi sẽ yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Đảng lãnh đạo trong vụ việc này như thế nào?", ông Luyện nói.

Tại buổi tiếp công dân ngày 6/10, ông Dương Văn Phước – Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam đã chia sẻ với những khó khăn, bức xúc của người mua đất của Công ty Bách Đạt An. Theo ông Phước, với trách nhiệm được giao, các cơ quan chức năng của tỉnh đã làm hết sức trách nhiệm, tuy nhiên, chưa thể đáp ứng được nguyện vọng của người mua đất.

Bởi những khó khăn, phức tạp trong quá trình triển khai dự án cho đến nay, đang phải từng bước tháo gỡ giải quyết theo quy định pháp luật. Để sớm giải quyết dứt điểm vụ việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã đưa vụ việc liên quan đến Công ty cổ phần Bách Đạt An vào diện theo dõi, chỉ đạo, xử lý.

Cũng theo Phó Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã có những chỉ đạo quyết liệt đối với Ủy ban nhân dân thị xã Điện Bàn để bồi thường giải phóng mặt bằng, tạo điều thuận lợi nhất cho chủ đầu tư hoàn thành các thủ tục, thực hiện các nghĩa vụ liên quan để sớm ra sổ đỏ để chuyển giao lại cho người mua đất theo luật định. Tuy nhiên, ông Phước cũng nói thêm, người dân phải chờ, bởi lẽ chính quyền và ngành chức năng tỉnh đang nỗ lực giải quyết vì quyền lợi của người mua đất.

 

LỆ THỦY
Link gốc