Điều hành hàng loạt công ty giá trị nhất thế giới, có ai như Elon Musk?

18/04/2022 06:33:00 toquoc.vn
Nếu Elon Musk mua lại thành công Twitter, vị tỷ phú sẽ phải điều hành thêm một công ty lớn nữa giữa lịch trình bận rộn của mình.

Ngày 14/4, vị CEO của Tesla và SpaceX đã đưa ra lời đề nghị mua lại Twitter với giá 43 tỷ USD. Thỏa thuận này thành công sẽ thêm một trong những công ty lớn nhất thế giới vào danh sách các công ty thuộc sở hữu của Elon Musk.

Hiện tại, ông Musk đang sở hữu Tesla, một công ty trị giá hàng tỷ USD và SpaceX, một công ty trị giá nghìn tỷ USD. Ngoài ra, vị tỷ phú cũng sở hữu 2 dự án start-up nhỏ hơn là Neuralink và The Boring Company.

Tin tốt cho ông Musk là đã từng có tiền lệ cho việc điều hành một lúc 3 công ty. Nhưng tin xấu là vị CEO gần đây nhất làm điều này là Carlos Ghosn, cựu CEO của Nissan và Renault, đồng thời là cựu chủ tịch của AvtoVaz và Mitsubishi.

Ông Ghosn thực sự đã nắm giữ các vai trò quản lý cấp cao tại cả 4 công ty trong một khoảng thời gian. Năm 2018, ông bị bắt ở Nhật vì các sai phạm tài chính khi đang điều hành 3 công ty. Ông Ghosn đã trốn sang Lebanon và hiện đang bị truy nã quốc tế.

Năm 2014, trong một cuộc phỏng vấn với Phó Chủ tịch LinkedIn, ông Ghosn đã chia sẻ, chìa khóa cho khả năng điều hành nhiều công ty cùng một lúc của ông là tránh làm nhiều việc cùng lúc. Ông cho biết thêm, lịch trình của ông thường được sắp xếp trước một năm. Quốc gia ông đến sẽ quyết định ông nên tập trung vào công ty nào.

Ông Ghosn chia sẻ thêm: "Tôi muốn đảm bảo rằng các nhóm phụ trách khác nhau phải cảm thấy có trách nhiệm và không có sự nhầm lẫn giữa các công ty khác nhau".

Elon Musk có thể sẽ không thấy như vậy. Tại hội thảo SXSW 2018, ông Musk cho biết ông phân chia thời gian hợp lý cho các dự án của mình bằng cách thuê một nhóm mạnh và phân bổ trách nhiệm thích hợp cho họ. Bằng cách đó, ông có thể dành hầu hết thời gian của mình cho kỹ thuật và thiết kế.

Việc chia sẻ thời gian lãnh đạo có thể đã quen thuộc với Twitter, khi nhà sáng lập Jack Dorsey từng vừa là CEO của Twitter, vừa là CEO cho công ty start-up Square của mình từ tháng 10/2015 đến tháng 11/2021.

Ông Dorsey từng chia sẻ với Fast Company vào năm 2016: "Tôi thích có nhiều sự lặp lại trong lịch trình của mình. Điều đó cho phép chúng tôi thấy chúng tôi đang thực sự phát triển như thế nào, thay vì sự ngẫu nhiên".

Trớ trêu thay, khi ông Dorsey bắt đầu đảm nhận cả hai vai trò, ông Musk đã khuyên ông không nên làm như vậy. Elon Musk nói tại Hội nghị thượng định Vanity Fair New Establishment 2015: "Tôi không khuyên anh nên điều hành hai công ty. Nó thực sự làm giảm sự tự do của anh rất nhiều".

Tỷ phúc Elon Musk hiện đang sở hữu 9,2% cổ phiếu của Twitter, là cổ đông bên ngoài lớn nhất của công ty. Twitter đã đề nghị giữ một vị trí trong hội đồng quản trị cho ông Musk với cam kết sẽ không sở hữu nhiều hơn 14,9% cổ phiếu đang lưu hành trong công ty. Nhưng sau đó, Twitter cũng thông báo rằng ông Musk đã từ chối vị trí này.

Ngày 14/4, ông Musk, hiện có hơn 81 triệu lượt theo dõi trên Twitter, cho biết động lực khi ông mua công ty là mở ra "tiềm năng phi thường để đưa Twitter trở thành một nền tảng tự do ngôn luận toàn cầu".

Cùng chiều ngày 14/4, sau đề nghị của mình trên Twitter, ông Musk cũng chia sẻ tại họp báo TED2022 ở Vancouver rằng ông không chắc nỗ lực này của mình có thành công không. Ông Musk cho biết ông có kế hoạch dự phòng nhưng không nói tiết lộ thêm chi tiết gì.

 

 
 
 
 
 
 
toquoc.vn