Deutsche Bank: Bitcoin và cổ phiếu công nghệ là bong bóng lớn nhất trên thị trường

21/01/2021 06:45:00 cafef.vn
Trong một cuộc khảo sát Deutsche Bank công bố hôm 19/1, các nhà đầu tư coi Bitcoin và cổ phiếu công nghệ chính là những bong bóng lớn nhất đang tồn tại trên thị trường.

Trong cuộc khảo sát với 627 chuyên gia trong giai đoạn từ 13-15/1, Deutsche Bank nhận thấy đại đa số các nhà đầu tư (89%) cho rằng thị trường tài chính đang nằm trong bong bóng. Cổ phiếu công nghệ và Bitcoin đứng đầu danh sách. Bitcoin được đánh giá tệ nhất khi một nửa số người được hỏi nghĩ rằng loại tiền số này xếp ở ngưỡng cao nhất trên thang điểm bong bóng.

Deutsche Bank cho biết cổ phiếu công nghệ của Mỹ được coi là bong bóng tiếp theo với số điểm là 7,9 trên thang 10. 80% số người được hỏi cho cổ phiếu công nghệ trên 7 điểm trong thang bong bóng. Các nhà đầu tư cũng nghĩ rằng Bitcoin và cổ phiếu Tesla nhiều khả năng sẽ giảm trong năm 2021 này.

"Khi được hỏi cụ thể về số phận của Bitcoin và Tesla trong 12 tháng tới, đa số người tham gia khảo sát nghĩ rằng chúng sẽ giảm. Thậm chí, Tesla được coi là dễ tổn thương hơn so với Bitcoin ở thời điểm hiện tại", Deutsche Bank nhận định.

Giá Bitcoin đã tăng phi mã trong vài tháng qua. Đồng tiền số có giá trị vốn hóa lớn nhất cũng đã chạm mốc mọi thời đại là 42.000 USD trước khi giảm mạnh. Nó đã tăng hơn 800% so với mức thấp nhất được ghi nhận trong tháng 3/2020, thời điểm đại dịch Covid-19 gây ra cú sập thảm khốc trên thị trường tài chính toàn cầu.

Những người ủng hộ Bitcoin tin rằng đồng tiền số này được thúc đẩy bởi sự quan tâm ngày càng tăng của các nhà đầu tư tổ chức. Họ cũng tin rằng Bitcoin là một tài sản an toàn có thể tránh được những biến động của thị trường giống như vàng. Tuy nhiên, những người hoài nghi lại cho rằng Bitcoin là một tài sản đầu cơ và bong bóng sẽ vỡ vào một ngày nào đó.

Trong khi đó, Tesla cũng chứng kiến một đợt tăng giá kỷ lục trong năm 2020 và tiếp diễn trong năm mới, đưa CEO Elon Musk trở thành người giàu nhất thế giới. Cổ phiếu Tesla đã tăng hơn 700% so với 12 tháng trước.

Và dù các nhà đầu tư có thể nghĩ rằng Bitcoin, Tesla và các cổ phiếu công nghệ khác của Mỹ đang ở trong bong bóng nhưng vẫn chưa thể xác định chính xác điều gì có thể khiến những bong bóng này nổ tung.

Tiền tệ được nới lỏng khiến bong bóng có khả năng vẫn sẽ tiếp diễn. 71% những người tham gia khảo sát của Deutsche Bank không tin Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ trước cuối năm 2021. Tuy nhiên, ¼ số nhà đầu tư cho biết tăng trưởng kinh tế và thị trường có thể khiến FED phải đưa ra những điều chỉnh.

Nhiều nhà đầu tư cũng cho biết việc triển khai vắc xin chống Covid-19 đang diễn ra không đạt như kỳ vọng (41%) so với những người nghĩ rằng việc phân phối vắc xin đang tốt hơn so với dự kiến (22%). Chỉ hơn một nửa số người được hỏi cho biết họ tin tưởng cuộc sống có thể trở lại bình thường vào cuối năm nay.

Ở thời điểm hiện tại, nước Mỹ vẫn là ổ dịch Covid-19 lớn nhất thế giới với hơn 400.000 người tử vong. Trong ngày 20/1, Tổng thống Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức, mở ra một chương mới cho các nỗ lực chống Covid-19 của nước Mỹ. Tuy nhiên, nhiều người cũng tỏ ra lo ngại trước những ảnh hưởng của Chính quyền Biden với thị trường tài chính của Mỹ.

cafef.vn