DeFi là phiên bản Phố Wall của tiền số, tuy nhiên chưa an toàn

18/09/2021 08:35:00 Hoàng Quân (Theo Wall Street Journal)
"Giao dịch, kiếm tiền và cảm giác chiến thắng." Hình ảnh chú thỏ hạnh phúc đang lật một chiếc bánh kếp và mức lãi suất hai hoặc ba con số được đưa ra gần với phong cách tiếp thị của Las Vegas hơn là Phố Wall. Chẳng thể dễ bị lừa đến thế: PancakeSwap và các đối thủ của nó trong lĩnh vực hiện được gọi là DeFi, hoặc tài chính phi tập trung, đang đưa chủ nghĩa tư bản sòng bạc đến với gần quần chúng tiền số hơn bao giờ hết.

Tài chính phi tập trung DeFi cho phép những người đam mê tiền số một phiên bản ngân hàng đầu tư tự tạo, mang lại phần thưởng cao nhưng rủi ro rất lớn.

Phần thưởng được hứa hẹn là rất lớn và việc tiếp thị trở nên dễ dàng. "APR cao, rủi ro thấp" là lời giới thiệu cho "Syrup Pools" của PancakeSwap, nơi bất kỳ ai cũng có thể cho vay tiền. Tỷ lệ phần trăm hàng năm, APR, rất hấp dẫn: Vào thứ Hai, một mã token tiền số có tên là CHESS đã hứa hẹn hơn 300% một năm, được thanh toán bằng đồng CHESS.

Tốc độ tăng trưởng thực sự phi thường, vì DeFi hầu như không tồn tại cho đến năm ngoái. Theo CoinMarketCap, mã token CAKE do PancakeSwap và các đối thủ khác từ các đối thủ cạnh tranh của DeFi như Uniswap và Aave phát hành có giá trị 120 tỷ đô la, theo CoinMarketCap. Hơn 7 tỷ đô la đã bị khóa lại chỉ là một phần của DeFi, dành cho "canh tác năng suất", biệt ngữ tiền số dùng để tài trợ cấp vốn thanh khoản cho thị trường.

DeFi vừa tuyệt vời vừa đáng sợ. Sự đổi mới — được thực hiện bởi các hợp đồng thông minh, có thể tự động di chuyển tiền số dựa trên các quy tắc được ghi trong mã máy tính — đã cho phép những người đam mê tiền số sao chép khá nhiều chức năng của Phố Wall cho tiền số mà không cần đến Phố Wall.

Xây dựng thị trường, hoặc canh tác năng suất, là một trong những điều cơ bản nhất. Công ty môi giới Prime, đơn vị ngân hàng phục vụ các quỹ đầu cơ, đã xuất hiện trở lại dưới dạng cho vay thế chấp của DeFi, cho phép các nhà đầu cơ tích lũy đòn bẩy hoặc bán một mã token mà họ muốn đánh cược bằng cách vay và bán nó.

Giao dịch hoán đổi lãi suất và hoán đổi cơ sở ngày càng phổ biến khi mọi người sử dụng nợ để chênh lệch giá giữa các sàn giao dịch, nhà cung cấp DeFi và các loại tiền số khác nhau.

Ngay cả tín dụng cơ cấu đã xuất hiện. Mã token CHESS thanh toán rất nhiều đã được tạo ra vào mùa hè này như là cốt lõi của Tranchess, được thiết kế để cho phép đặt cược bằng đòn bẩy vào Bitcoin bằng cách chia quỹ thành các đợt rủi ro cao và thấp. Nguyên tắc tương tự như CDO, hoặc nghĩa vụ nợ được thế chấp — chỉ thay vì các khoản thế chấp dưới chuẩn ở trung tâm của sự sụp đổ CDO năm 2007, điều này giúp giữ Bitcoin.

Cách duy nhất để nhà đầu tư bình thường tham gia vào các hoạt động môi giới, tạo lập thị trường, tín dụng có cấu trúc hoặc cho vay hàng đầu của Phố Wall là mua cổ phần của một ngân hàng đầu tư. DeFi mang đến cơ hội tự mình làm điều đó mà không cần chi phí cho các chủ ngân hàng đầu tư, giám đốc điều hành hoặc cơ quan quản lý.

Mặt trái của việc được tiếp cận dễ dàng với các phương pháp kiếm lợi nhuận giao dịch của Phố Wall là chúng ta cũng có thể dễ dàng rơi vào các khoản lỗ giao dịch kiểu Phố Wall, thường là không có bất kỳ hình thức cảnh báo nào và ít nhất là hiện tại, không có quy định nào cả.

Tất cả DeFi đều đi kèm với hai rủi ro cơ bản mà hầu hết Phố Wall đã được thiết kế để giảm thiểu: gian lận và sai lầm trong hoạt động. Gian lận phổ biến đến mức thậm chí còn có biệt ngữ tiền số dành cho nó: "Rút thảm" là khi các nhà phát hành mã token trả tiền cao chỉ đơn giản là bỏ trốn bằng tiền.

Rủi ro hoạt động là rất lớn, với các hợp đồng thông minh quản lý DeFi thường xuyên bị phát hiện có lỗ hổng cho phép những kẻ lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc các sai sót trong thiết kế khiến tài sản rơi vào vòng xoáy sụt giảm.

Tất nhiên, không chỉ có hai rủi ro này quan trọng. Khách hàng phải tự mình tìm ra những nguy cơ chính khác của DeFi: rủi ro tín dụng, thanh khoản và tiền tệ. Những rủi ro này được các nền tảng DeFi giảm bớt hoặc thậm chí không được đề cập đến, khiến các nhà đầu tư tin tưởng vào việc yêu cầu tư vấn trên Reddit.

Đôi khi lời khuyên đó là tuyệt vời, những lần khác thì không nhiều giá trị. Chủ nghĩa phóng túng được đưa vào các điều khoản của DeFi: Rủi ro mất tiền được tính toán trên thị trường được biết đến rộng rãi, kỳ lạ là "mất mát vô thường", mặc dù đó là tiền sẽ biến mất vĩnh viễn sau khi chúng ta rút tiền.

Người theo chủ nghĩa tự do trong chúng ta thích ý tưởng mọi người học cách tự mắc sai lầm. Chúng ta không thích sự gia tăng của các trò gian lận và ghét việc tiếp thị DeFi như thể nó là một giải pháp thay thế cho tài khoản ngân hàng.

Không phải vậy, bởi vì tài khoản ngân hàng đi kèm với bảo hiểm liên bang, trong khi DeFi đi kèm với những rủi ro tiềm ẩn lớn. Nhưng chúng ta thích ý tưởng rằng những người tiết kiệm bình thường buộc phải hiểu các vấn đề tài chính phức tạp, thay vì bị nhà nước gán cho là thiếu hiểu biết.

Nhà kinh tế học trong chúng ta đang bận tâm vì sự lãng phí. DeFi rất đẹp và sáng tạo, nhưng cuối cùng nó hoàn toàn tự hấp thụ, tất cả nhằm cung cấp các cách khác nhau để mọi người đầu cơ vào tiền số. Có thể một ngày nào đó DeFi sẽ tìm thấy mục đích sử dụng thực sự, được triển khai với cổ phiếu, trái phiếu hoặc tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, điều đó hiện vẫn chưa xảy ra.

Đó là nhà sử học trong chúng ta thì đang chuẩn bị cho kịch bản thảm họa. Mọi đổi mới tài chính lớn đều dẫn đến đòn bẩy quá lớn và bị thổi bay trước khi được các cơ quan quản lý chế ngự, và việc mở cửa giao dịch kiểu Phố Wall cho công chúng là một đổi mới tài chính lớn.

Hiện tại, chúng ta đã yên tâm bởi các mối liên hệ tối thiểu giữa tiền số và nền kinh tế thực và không rõ bằng cách nào mà một vấn đề lớn của DeFi sẽ quay trở lại nguồn tài chính chính thống. Ngay cả với tốc độ phát triển nhanh chóng, DeFi có lẽ vẫn còn quá nhỏ để tạo ra một mối đe dọa nghiêm trọng - ngoại trừ những người cho vay tiền của họ mà không hiểu rằng chỉ có thể có phần thưởng cao vì chúng đi kèm với rủi ro cao.
Hoàng Quân (Theo Wall Street Journal)
Link gốc