Đâu là những 'điểm nóng' về thị trường nhà biệt thự, liền kề trong Quý 1?

12/05/2021 16:34:00 cafef.vn
Tại Hà Nội, khu vực phía Tây sẽ là tâm điểm tăng trưởng của phân khúc nhà phố, biệt thự, trong khi tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và Long An đang được xem là thị trường chủ đạo của loại hình bất động sản này.

Báo cáo quý 1/2021 của Colliers Việt Nam chỉ ra, nhu cầu biệt thự và nhà phố tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội vẫn cao.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, số lượng giao dịch của biệt thự và nhà phố giảm nhẹ do kì nghỉ Tết và sự tái phát của đại dịch Covid-19.

Nhiều chủ đầu tư đã tung ra các chương trình khuyến mãi hấp dẫn để thu hút người mua trong dịp này và hoạt động giao dịch tổng thể đã tăng lên từ năm 2020.

Theo đơn vị này, phát triển cơ sở hạ tầng và quỹ đất hạn chế ở khu vực nội thành sẽ chuyển trọng tâm sang các tỉnh lân cận và khu vực ngoại thành.

Sự phát triển nhanh chóng về cơ sở hạ tầng ở ngoại thành Thành phố Hồ Chí Minh, chẳng hạn cầu Cát Lái và cầu Nhơn Trạch, cùng với sân bay quốc tế Long Thành ở Đồng Nai là minh chứng cho sự dịch chuyển phát triển hạ tầng từ trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh sang các vùng rìa thành phố cũng như các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai và Long An.

Tương tự, tại Hà Nội, nguồn cung biệt thự và nhà phố mới sẽ đến từ các khu vực ngoại thành do các kế hoạch dự kiến phát triển cơ sở hạ tầng và quỹ đất hạn chế dành cho các dự án biệt thự, nhà phố tại các khu đô thị hiện hữu.

Trong đó, khu vực phía Tây sẽ là tâm điểm tăng trưởng, theo đó sẽ trở thành khu vực trung tâm mới với các đô thị vệ tinh hiện đại vào năm 2025.

Đâu là những điểm nóng về thị trường nhà biệt thự, liền kề trong Quý 1? - Ảnh 1.

Cơ sở hạ tầng phát triển đang thúc đẩy sự phát triển của bất động sản nhà ở tại vùng lân cận Thành phố Hồ Chí Minh

Khu vực phía Tây đã có nhiều dự án cải tạo và mở rộng cơ sở hạ tầng như Đại lộ Thăng Long, Đường sắt Cát Linh – Hà Đông, đường Tố Hữu - Lê Văn Lương với tuyến xe buýt nhanh BRT, đường Trung Văn nối Mễ Trì - Mỹ Đình và nhiều trục đường chính khác đi qua các quận trung tâm như Hoàng Mai, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Bắc Từ Quận Liêm và Tây Hồ.

Cũng theo Colliers Việt Nam, với mong muốn nâng cao tiêu chuẩn sống, nhu cầu mua nhà đất ở ngoại thành thủ đô để ở hoặc đầu tư đang trở thành xu hướng mới tại Hà Nội.

Về dài hạn, tiềm năng tăng giá trị của bất động sản biệt thự và nhà phố cao hơn so với căn hộ. Nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm loại hình này ở xa trung tâm mà giá vẫn hợp lý, tìm kiếm lợi nhuận một khi những khu vực này trở nên phát triển hơn.

Cùng quan điểm, đại diện JLL Việt Nam cho rằng, cơ sở hạ tầng cải thiện thúc đẩy nguồn cung mới tại các tỉnh vệ tinh của Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong quý 1, lượng mở bán bất động sản liền thổ tại Thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn hạn chế, trong đó 51% đến từ một dự án tại khu Nam Sài Gòn, còn lại là các dự án nhà phố quy mô nhỏ tại Quận 12 và Bình Tân. 

Trong khi đó, với thủ tục pháp lý thuận lợi và cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện, các tỉnh vệ tinh của Thành phố Hồ Chí Minh hiện trở thành tâm điểm về nguồn cung nhà liền thổ với lượng mở bán mới của 4 tỉnh còn lại đạt 1.656 căn.

Trong đó, tỉnh Đồng Nai ghi nhận số lượng mở bán mới cao nhất, đóng góp một nửa nguồn cung mới với 828 căn, gần gấp ba so với Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau là các khu vực như Bình Dương, Long An.

Quả thực, thời gian gần đây, thị trường Long An nổi lên khi xuất hiện một số dự án nhà phố, biệt thự quy mô của các CĐT lớn.

Chẳng hạn, tại Bến Lức, dự án Waterpoint 355ha của chủ đầu tư Nam Long Group với các sản phẩm như nhà phố vườn, nhà phố thương mại, biệt thự song lập, biệt thự đơn lập, đất nền dinh thự… có mức giá từ 2.6 tỉ đồng/căn.

Đây cũng là dự án lớn của thị trường Bến Lức thời điểm này, được nhà đầu tư chú ý.

Hay tại Cần Giuộc, Đức Hoà, Tân An (Long An) xuất hiện một số dự án quy mô như The Sol City, khu đô thị West Lakes Golf & Villa, E.City Tân Đức, TNR Stars Kiến Tường Long An, Nhà phố Taka Garden Riverside Home, KDC Elite Life...

Như vậy để thấy, xu hướng dự án nhà phố, biệt thự "ly tâm" ra vùng ngoại thành Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng thể hiện rõ nét.

Trong đó, một số ông lớn của thị trường Thành phố Hồ Chí Minh đã đầu quân về tỉnh lân cận, sở hữu quỹ đất lớn, phát triển dự án tầm cỡ, từ đó kéo theo nhu cầu của nhà đầu tư cá nhân đổ về tìm dự án.

Cũng theo JLL Việt Nam, nhu cầu mua nhà phố, biệt thự tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ ở các tỉnh lân cận Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt đến từ nhu cầu đầu tư.

Bất chấp sự bùng phát của dịch Covid-19 trong quý và kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, quý đầu tiên của năm 2021 vẫn chứng kiến nhu cầu mạnh mẽ từ cả người mua để ở và người mua đầu tư.

Lượng bán chủ yếu đến từ các dự án tích hợp tại Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Long An, trong khi Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận lượng bán thấp hơn do số lượng căn được mở bán ít hơn. Phần lớn người mua chủ yếu là nhà đầu tư dài hạn, những người sẽ được hưởng lợi từ xu hướng giá đất liên tục tăng.

Đơn vị này chỉ ra, nhu cầu mạnh mẽ thúc đẩy giá bán tăng ở khu vực Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng.

Do các vấn đề pháp lý hiện tại ở Thành phố Hồ Chí Minh sẽ cần nhiều thời gian hơn để giải quyết, nên tổng nguồn cung nhà liền thổ của Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian còn lại của năm 2021 là không cố định, sẽ dao động từ 1.500 - 2.000 căn.

Trong khi đó, các tỉnh lân cận sẽ ghi nhận tổng nguồn cung gần 5.800 căn, chủ yếu nằm trong bán kính 30 km từ trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, còn gọi là Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng.

"Cơ sở hạ tầng đang được cải thiện và tình hình quỹ đất hạn chế ở Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến ​sẽ thu hút nhu cầu mua nhà liền thổ về các tỉnh lân cận.

Cùng với sự gia nhập của các dự án khu đô thị chất lượng, giá sơ cấp của nhà liền thổ ở cả Thành phố Hồ Chí MinhThành phố Hồ Chí Minh mở rộng được kỳ vọng sẽ tăng mạnh", đại diện JLL Việt Nam nhấn mạnh.

cafef.vn