Đảng cộng hòa lo lắng về bảo mật dữ liệu, yêu cầu các vận động viên Thế vận hội mùa đông của Mỹ không sử dụng tiền số Trung Quốc

25/07/2021 10:24:00 An DN/ Voachinese
Các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marsha Blackburn, Roger Wicker và Cynthia Lummis vào hôm thứ 2 (19/7) đã gửi một bức thư tới Ủy ban Olympic Hoa Kỳ yêu cầu các vận động viên Mỹ không sử dụng đồng Nhân dân tệ số của Trung Quốc trong Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh vào năm tới.

Đúng như các nhà chức trách Trung Quốc vừa thông báo rằng, trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022, khách du lịch nước ngoài sẽ được phép sử dụng đồng nhân dân tệ số của Trung Quốc mà không cần mở tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Nhiều thành viên đảng Cộng hòa trong Quốc hội Hoa Kỳ đã nêu quan ngại về những rủi ro bảo mật dữ liệu có thể xảy ra.

Các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marsha Blackburn, Roger Wicker và Cynthia Lummis vào hôm thứ 2 (19/7) đã gửi một bức thư tới Ủy ban Olympic Hoa Kỳ yêu cầu các vận động viên Mỹ không sử dụng đồng Nhân dân tệ số của Trung Quốc trong Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh vào năm tới.

Ảnh: Thượng nghị sĩ Mỹ Blackburn của đảng Cộng hòa.

 

Các nhà lập pháp cho biết họ lo ngại chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng tiền số để giám sát các vận động viên Mỹ. Các nhà lập pháp cho biết, "Đồng nhân dân tệ số hoàn toàn được kiểm soát bởi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và hoàn toàn có thể được theo dõi và giám sát bởi Ngân hàng Trung ương của họ."

"Xem xét việc Đảng Cộng sản Trung Quốc sử dụng những công nghệ mới nổi này để trấn áp các dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ, người Hồng Kông và những người đấu tranh cho tự do ngôn luận trên khắp Trung Quốc, những lo ngại này đặc biệt quan trọng", các nhà lập pháp cho biết trong một bức thư chung.

"Những lo ngại này không phải là giả thuyết. Ngược lại, các nền tảng thanh toán kỹ thuật số như WeChat đã được sử dụng để theo dõi, đe dọa và bắt giữ công dân Trung Quốc."

Thanh toán di động đã phát triển nhanh chóng trong vài năm trở lại đây, và hiện đã trở thành phương thức thanh toán hàng đầu của người tiêu dùng tại tất cả các thành phố lớn nhỏ ở Trung Quốc. Tuy nhiên, hai ứng dụng thanh toán di động lớn, bao gồm cả những ứng dụng do Tencent và Alibaba vận hành, thường cần được kết nối với tài khoản ngân hàng nội địa ở Trung Quốc, điều đó có nghĩa là khách du lịch nước ngoài ở Trung Quốc không thể dễ dàng sử dụng những phần mềm này nếu không có tài khoản ngân hàng Trung Quốc.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã thành lập "Nhóm nghiên cứu tiền số hợp pháp" từ năm 2014, chuyên phát triển "phiên bản số của nhân dân tệ", cụ thể là e-CNY. Hiện vẫn chưa rõ khi nào "đồng nhân dân tệ số", vốn đang được phát triển bởi chính phủ Trung Quốc và vẫn đang được thử nghiệm, sẽ chính thức được tung ra thị trường.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc vào thứ Sáu tuần trước (16/7) đã xuất bản sách trắng dài 21 trang "Sự phát triển đồng nhân dân tệ số của Trung Quốc" bằng cả tiếng Trung và tiếng Anh. Nội dung đề cập "Công chúng không có tài khoản ngân hàng có thể tận hưởng các dịch vụ tài chính cơ bản thông qua ví nhân dân tệ số. Cư dân nước ngoài đến Trung Quốc trong thời gian ngắn có thể mở ví nhân dân tệ số mà không cần mở tài khoản ngân hàng tại Trung Quốc cho nhu cầu thanh toán ở Trung Quốc. "

Sách trắng cũng chỉ ra rằng tính đến cuối tháng 6, Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm đồng nhân dân tệ số trong khoảng một năm với trong 1,32 triệu thử nghiệm trong lãnh thổ của mình, đã mở hơn 20,87 triệu ví điện tử cá nhân và hơn 3,51 triệu ví công cộng, số lượng giao dịch tích lũy là 70,75 triệu, với khối lượng giao dịch xấp xỉ 34,5 tỷ NDT (5,39 tỷ USD).

Tuy nhiên, người nước ngoài thường không nằm trong các cuộc kiểm tra hệ thống tiền số do chính phủ Trung Quốc thực hiện. Các bài thử nghiệm này được giới hạn cho cư dân của Trung Quốc, Hồng Kông và Ma Cao.

Phạm Nhất Phi, Phó thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, vào tháng trước cho biết rằng Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 sẽ là hoạt động thí điểm quan trọng tiếp theo của hệ thống "thanh toán tiền số". Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh dự kiến ​​sẽ được tổ chức từ ngày 4 đến ngày 20 tháng 2 năm sau.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa Hoa Kỳ nhấn mạnh trong bức thư chung “Điều quan trọng nhất là Ủy ban Olympic Hoa Kỳ phối hợp với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Bộ Tài chính Hoa Kỳ và Bộ Thương mại Hoa Kỳ để bảo vệ quyền riêng tư của các vận động viên Hoa Kỳ khỏi ảnh hưởng của chính phủ Trung Quốc. "

Ngoài ra, các nghị sĩ cũng hy vọng rằng Ủy ban Olympic Hoa Kỳ sẽ thông báo tóm tắt cho Ủy ban Thương mại Thượng viện về các mối lo ngại của họ trong vòng một tháng kể từ khi nhận được thư này.

An DN/ Voachinese