Đàm phán OPEC+ bế tắc, giá dầu bật tăng mạnh

06/07/2021 10:36:00 congluan.vn
(CLO) Giá dầu bật tăng mạnh khi các bộ trưởng OPEC+ từ bỏ các cuộc đàm phán và không ấn định mốc thời gian nào để nối lại việc đàm phán này, sau khi nội bộ nhóm nảy sinh xung đột vào tuần trước.

Đàm phán OPEC+ bế tắc khiến giá dầu trong trung hạn trở lên khó lường

Giá xăng dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch 5/7, giá dầu Brent tăng 94 UScent (1,2%) lên 77,11 USD/thùng; dầu Tây Texas Mỹ (WTI) tăng 1,11 USD (1,5%) lên 76,27 USD/thùng.

Giá dầu bật tăng mạnh khi các bộ trưởng OPEC+ từ bỏ các cuộc đàm phán và không ấn định mốc thời gian nào để nối lại việc đàm phán này, sau khi nội bộ nhóm nảy sinh xung đột vào tuần trước.

Lý do đàm phán ngưng trệ là Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) từ ​​chối việc gia hạn việc hạn chế sản xuất đã kéo dài 8 tháng.

OPEC+ đã dần nới lỏng những hạn chế về sản lượng, và đến ngày 2/7 đã có kế hoạch nâng sản lượng thêm khoảng 2 triệu thùng/ngày trong giai đoạn tháng 8 đến tháng 12/2021, đồng thời gia hạn thỏa thuận với một loạt những thay đổi sản lượng dần từ nay đến cuối 2022.

Tuy nhiên, UAE trong cuộc họp ngày 2/7 đã phản đối kế hoạch này vào phút chót khi mà Nga và Saudi Arabia đạt được thỏa thuận trước đó, khiến cho cuộc họp bị hoãn lại.

Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, Bộ trưởng Năng lượng của Saudi Arabia, hôm 4/7 đã lên tiếng kêu gọi "sự thỏa hiệp và hợp lý" để đảm bảo có được một thỏa thuận.

Tuy nhiên, cũng ngày 4/7, UAE đã chỉ trích thỏa thuận sản lượng dầu mỏ hiện nay của OPEC+ là "không công bằng", nhấn mạnh rằng nước này sẵn sàng gia hạn thỏa thuận chỉ khi hạn ngạch khai thác dầu của họ được cân nhắc lại.

Cuộc đối đầu giữa UAE và các quốc gia còn lại trong khối có thể khiến OPEC+ không tăng sản lượng dầu trong những tháng cuối cùng năm nay.

Điều này sẽ gây căng thẳng cho nguồn cung trên thị trường dầu mỏ và mặt hàng này có nguy cơ tăng giá.

Trong nhiều năm, UAE - nhà sản xuất dầu lớn thứ ba của OPEC trong năm 2020, và Saudi Arabia - nước xuất khẩu dầu nhiều nhất thế giới kiêm vai trò lãnh đạo thực tế của khối, là đối tác thân thiết.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa Riyadh và Abu Dhabi gần đây đã trở nên căng thẳng hơn và các nhà phân tích cho rằng điều đó có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bế tắc hiện tại của OPEC.

Trên thực tế, UAE được cho là đã đưa ra ý tưởng rời bỏ OPEC+ vào cuối năm 2020, để bơm thêm dầu và tận dụng khoản đầu tư khổng lồ mà họ đã thực hiện để mở rộng công suất.

Kế hoạch cắt giảm sản lượng của UAE được thực hiện vào năm 2018 khi công suất tối đa đạt 3,2 triệu thùng/ngày.

Sau đó, các dự án mở rộng khai thác khiến sản lượng dầu tăng và nước này muốn thiết lập lại mức cơ bản lên khoảng 3,8 triệu thùng/ngày.

Nhà phân tích Louise Dickson của Rystad Energy cho biết, viễn cảnh OPEC+ không đưa thêm dầu vào thị trường trong tháng 8 tới không chỉ khiến giá dầu tăng mà còn đẩy thị trường "vàng đen" vào vùng biến động.

ING Economics cho biết việc OPEC+ không đạt được thỏa thuận có thể khiến giá dầu tăng, đồng thời điều đó cũng có thể báo hiệu việc thỏa thuận rộng lớn hơn bắt đầu kết thúc, tức là có nguy cơ các thành viên bắt đầu tăng sản lượng.

Giá dầu thế giới vừa ghi nhận tuần tăng thứ sáu liên tiếp do nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu nhanh chóng khởi sắc trong bối cảnh nhiều nền kinh tế mở cửa trở lại và hoạt động đi lại của người dân gia tăng. Trong 6 tháng đầu năm nay, giá dầu đã tăng hơn 45%.

Tuy nhiên, nếu liên minh OPEC+ tan rã dẫn đến tình trạng mỗi quốc gia tự thực hiện chính sách riêng và bơm quá nhiều dầu ra thị trường, diễn biến của thị trường dầu mỏ sẽ trở nên khó lường, vì sự bế tắc của OPEC+ diễn ra đúng lúc diễn biến của đại dịch Covid-19 còn nhiều sự bất trắc với lo ngại gia tăng về biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Giá xăng dầu trong nước

Từ 15 giờ ngày 26/6, Liên bộ Tài chính - Công Thương đã có quyết định điều chỉnh giá xăng dầu cho kỳ điều hành mới.

Trong 15 ngày trước kỳ điều hành này, giá bình quân các sản phẩm xăng dầu thế giới đã tăng khá mạnh.

Từ đó, liên bộ Công Thương - Tài chính quyết định không trích lập Quỹ bình ổn giá đối với một số loại xăng dầu, đồng thời chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá đối với xăng E5RON92 ở mức 1.500 đồng/lít, xăng RON95 ở mức 500 đồng/lít, dầu diesel ở mức 100 đồng/lít; dầu hỏa và dầu mazút không chi.

Sau khi thực hiện việc trích lập và chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu như trên, cơ quan quản lý cho phép điều chỉnh giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau: Xăng E5RON92 không cao hơn 19.760 đồng/lít, tức là được tăng 712 đồng/lít so với giá hiện hành. Xăng RON95-III không cao hơn 20.916 đồng/lít, tăng 752 đồng/lít so với giá hiện hành.

Trong khi đó, dầu diesel 0,05S không cao hơn 16.119 đồng/lít, tăng 671 đồng/lít so với giá hiện hành.

Dầu hỏa không cao hơn 15.051 đồng/lít, tăng 639 đồng/lít; dầu mazút 180CST 3.5S không cao hơn 15.449 đồng/kg, tăng 495 đồng/kg so với giá hiện hành.

Thế Vũ

congluan.vn